Bệnh đục thủy tinh thể nên và không nên ăn thực phẩm gì?

Thưa chuyên gia, tôi năm nay 36 tuổi.Tôi bị bệnh đục thủy tinh thể. Tôi không biết chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng gì đến bệnh đục thủy tinh thể không? Và với bệnh đục thủy tinh thể, tôi nên và không nên ăn thực phẩm gì. Mong được chuyên gia tư vấn giúp.

Cảm ơn chuyên gia!

Hồng Ánh - Q8

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Chào bạn Ánh, 

Đúng là chế độ dinh dưỡng hoàn toàn ảnh hưởng đến bệnh đục thủy tinh thể. Do đó, bạn cần lưu ý đến việc chọn lựa những thực phẩm tốt cho mắt nên ăn, và những thực phẩm không nên ăn khi bị bệnh đục thủy tinh thể. Xin liệt kê những thực phẩm ấy để bạn tham khảo như sau:  

Những thực phẩm nên ăn:

  • Nước chè chứa một loại chất Tannic dcid, có tác dụng gây phản ứng chống quá trình ôxy hóa. Nguyên nhân phát sinh gây đục thuỷ tinh thể là do gốc tự do (Freeradical) sinh ra bởi phản ứng ôxy hóa trong cơ thể tác dụng với thuỷ tinh thể mắt gây nên. Do đó, uống nước chè sẽ có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện mắt bị đục thủy tinh thể.

  • Ăn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin C giúp ngăn chặn hình thành đục thuỷ tinh thể. Vitamin C có thể giảm thiểu tác hại của tia sáng và ôxy đối với thuỷ tinh thể. Các loại thực phẩm giàu vitamin C như: cà chua, đại táo, (táo tàu), lê gai, rau xanh,...

  • Ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm (Zn) để hạn chế sự hình thành chứng đục thuỷ tinh thể. Khuyến cáo người mắc chứng đục thuỷ tinh thể nên ăn loại thực phẩm giàu nguyên tố Zn như: cá trắm đen, cá xác-đin (sardine), thịt nạc, lạc, quả óc chó (hạnh đào – Walnut), sò biển,...

  • Ăn nhiều thực phẩm giàu selen. Khi trong cơ thể thiếu hụt selen (Se), sẽ dẫn tới hoạt tính của tathione hydrogenase trong thuỷ tinh thể giảm xuống rõ rệt, và tỉ lệ phát tinh đục thuỷ tinh thể có thể tăng lên. Các loại thực phẩm giàu nguyên tốt Se như: măng sậy, nấm, ngũ cốc, cá, tôm,...

 

Những thực phẩm không nên ăn:

  • Nên kiêng ăn đồ cay, đồ nóng bởi vì những thực phẩm có vị cay như hành, gừng, tỏi  tây kích thích mắt, làm cho bệnh mắt nặng thêm.

  • Thuốc lá và rượu sẽ gây tổn hại nhất định đối với thị lực.

Với những biện pháp trên đã có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, để phòng tránh cũng như cải thiện bệnh mắt một cách hiệu quả hơn, bạn cần sử dụng những tinh chất từ thiên nhiên có tác động trực tiếp đến mắt giúp ích trong việc phòng và hỗ trợ cải thiện bệnh đục thủy tinh thể.

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ - Johns Hopkins đã nghiên cứu và cho thấy, tinh chất từ Broccophane thiên nhiên được tinh chiết từ một loại bông cải xanh (Broccoli) có tác dụng giúp gia tăng tổng hợp Thioredoxin – loại protein tự nhiên đặc biệt cho mắt, giúp bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể.

Do đó, sử dụng thường xuyên Broccophane có tính an toàn giúp phòng ngừa các bệnh về mắt như: đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa. Hiện tại Việt Nam, Broccophane có trong sản phẩm Wit.

Nếu quan tâm bạn có thể mua Wit tại:
- Tất cả các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc
- Nhà thuốc Online Ecogreen.com.vn (giao hàng nhanh toàn quốc)
 
Chúc bạn sức khỏe và nhanh chóng hết bệnh!

Trân trọng!                                  

Trung tâm tư vấn y khoa- Công ty CPDP ECO

Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ 1800 556 889

 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


Tên