Chào chuyên gia, tôi năm nay 35 tuổi, là dân văn phòng. Khoảng 1 tháng nay khi làm việc, sử dụng máy tính, tôi hay cảm thấy khô mắt, nhức mỏi và thấy mờ. Xin hỏi chuyên gia đây là triệu chứng của bệnh gì?

(Hồng Nga – Q1) 

Chào chuyên gia, tôi năm nay 35 tuổi, là dân văn phòng. Khoảng 1 tháng nay khi làm việc, sử dụng máy tính, tôi hay cảm thấy khô mắt, nhức mỏi và thấy mờ. Xin hỏi chuyên gia đây là triệu chứng của bệnh gì?

(Hồng Nga – Q1) 

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Chào Hồng Nga,

Bạn thấy khô mắt, nhức mỏi mắt và nhìn mờ khi sử dụng máy tính. Đây là những triệu chứng thường gặp của Hội chứng thị giác màn hình.

Hội chứng thị giác màn hình là hội chứng bao gồm nhiều triệu chứng của mắt như nhìn mờ, căng mắt, khiến mắt khô rát, đau nhức và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung.

Nguyên nhân chủ yếu là do mắt bị tác động bởi ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ các thiết bị màn hình như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi,… hoặc ánh sáng xanh nguy hại từ đèn LED, đèn huỳnh quang. Ngay cả trong ánh sáng mặt trời cũng chứa 25-30% là ánh sáng xanh nguy hại.

Ánh sáng xanh khi tác động vào đáy mắt sẽ gây tổn thương và làm chết các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc -RPE. (RPE là thành phần rất quan trọng của võng mạc. Tại võng mạc, có khoảng 5 triệu RPE, một RPE có chức năng cung cấp dinh dưỡng cho 45 tế bào thị giác. Nếu một RPE bị chết đi, sẽ làm chết 45 tế bào thị giác.) RPE và tế bào thị giác bị tổn thương và suy yếu sẽ gây suy giảm thị lực và tăng nguy cơ mù lòa. Vì thế, việc bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE trước sự tấn công của ánh sáng xanh nguy hại có vai trò vô cùng quan trọng, giúp giữ cho mắt sáng tinh anh, mạnh khỏe.

Theo nghiên cứu của ĐH Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ - Johns Hopskin, tinh chất Broccophane (hiện có trong Wit, bán tại thị trường Việt Nam) có khả năng bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc một cách hiệu quả. Dưới tác động của ánh sáng xanh nguy hại, có đến 46% tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bị tổn thương (chết), trong khi nhóm có sử dụng Broccophane tỉ lệ này chỉ có 26% (p<0.01), từ đó làm giảm rõ rệt các triệu chứng căng mắt, đau mắt, nhức mắt khi sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, Ipad…

Bên cạnh việc bảo vệ mắt bằng tinh chất Broccophane thiên nhiên, khi dùng máy tính, bạn nên áp dụng nguyên tắc 20-20-20 (sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet - khoảng 6m), điều chỉnh vị trí màn hình máy tính phù hợp (cách mắt 50 đến 60 cm và tâm màn hình thấp hơn mắt từ 10 - 20 cm) và chú ý khám mắt định kỳ để kịp thời phát hiện và cải thiện.

 

 

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT