Chăm sóc mắt sau phẫu thuật bong võng mạc: nên ăn gì?

Chào chuyên gia, Con tôi năm nay 19 tuổi. Cháu vừa được tiến hành phẫu thuật mổ bong võng mạc. Trước đây cháu bị cận nặng, một bên 8 độ và 1 bênh 9 độ rưỡi. Cháu nói mổ xong thấy vẫn mờ chứ không rõ và nôn nhiều. Xin chuyên gia cho tôi biết những lưu ý khi chăm sóc người sau mổ võng mạc như cần ăn gì, uống gì, sinh hoạt như thế nào…để mắt mau chóng hồi phục ạ. Cảm ơn chuyên gia.

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Chào chị,

Bong võng mạc là tình trạng khẩn cấp khi lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) bị kéo ra khỏi lớp màng mao mạch làm thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho tế bào thị giác. Chính vì lớp tiếp xúc trực tiếp quan trọng này giữa màng mao mạch và tế bào thị giác bị bong nên võng mạc không được nuôi dưỡng nên làm giảm thị lực nghiêm trọng.

Đây là tình trạng thường xảy ra ở người bị cận thị nặng, hoặc ở những người tiểu đường, phụ nữ cận thị mang thai, tăng nhãn áp, gia đình có tiền sử bệnh lý võng mạc, chấn thương rối loạn dinh dưỡng võng mạc…

Phẫu thuật không giúp nhìn rõ hơn mà chỉ giải quyết vấn đề chống mù lòa. Phẫu thuật bong võng mạc là phẫu thuật lớn trong nhãn khoa và kéo dài nên bệnh nhân sau mổ thường mệt và có thể nôn ói.

Do đó, việc chăm sóc người mới phẫu thuật bong võng mạc cần lưu ý đầy đủ dinh dưỡng để đẩy nhanh quá trình phục hồi và lựa chọn thực phẩm dễ ăn để tránh tình trạng nôn ói nhiều hơn sẽ ảnh hưởng không tốt đến vết phẫu thuật. Cần tuyệt đối tránh đồ cay nóng, rượu bia thuốc lá, chất kích thích.

Về chế độ sinh hoạt, cần hạn chế ho, hắt hơi, vận động mạnh hay chơi thể thao quá sớm.

Chị và cháu cần lưu ý và ghi nhớ việc tái khám định kỳ để theo dõi kết quả và phát hiện biến chứng sau phẫu thuật nếu có.

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


Tên