Tăng sinh dịch kính võng mạc - biến chứng sau bong võng mạc

Bệnh võng mạc dịch kính ảnh hưởng thị lực như thế nào?

Thưa chuyên gia, Bố em sắp làm phẫu thuật bong võng mạc. Em rất lo. Không biết phẫu này có xảy ra biến chứng gì không ạ. Chuyên gia nói do ba em phẫu thuật khi võng mạc bị bong khá nặng nên có thể bị tăng sinh dịch kính võng mạc. Xin chuyên gia giải thích thêm cho em về tình trạng này, e cảm ơn!

Hồng Thanh - Quận 1

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa Công Ty CPDP ECO :

Chào bạn,

Một trong những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật bong võng mạc là tình trạng tăng sinh dịch kính võng mạc (dịch kính là dịch trong suốt nằm giữa thủy tinh thể và võng mạc) xảy ra khi mô sẹo hình thành ở trên hoặc dưới võng mạc co rút khiến cho võng mạc khó lành và làm tăng nguy cơ bong lại.

Yếu tố làm tăng nguy cơ bị tăng sinh dịch kính võng mạc

Cũng giống như bong võng mạc, những yếu tố làm tăng nguy cơ bị tăng sinh dịch kính võng mạc bao gồm như cận thị nặng, gia đình có tiền sử bệnh và biến chứng sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể và nhất là do rách phần lớn võng mạc hay bong võng mạc mà không được cải thiện sớm hoặc là hậu quả của việc dùng các phương pháp hỗ trợ cải thiện bong võng mạc thất bại.

Tăng sinh dịch kính võng mạc có thể được hỗ trợ cải thiện bằng thủ thuật cắt bỏ dịch kính. Tỉ lệ thành công trong việc cải thiện thị lực phụ thuộc vào mức độ, tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Chuyên gia sẽ không chỉ định mổ nếu như bệnh đã nặng và khả năng hồi phục ít.

Hiện tại, đối vời trường hợp bị bong võng mạc và đã được chỉ định phẫu thuật, em và gia đình nên tìm hiểu kỹ để chọn bệnh viện, chuyên khoa mắt uy tín để giảm thiểu rủi ro nhất có thể.

Vì võng mạc là phần quan trong nhất của mắt và nhiều bệnh lý võng mạc có liên quan đến yếu tố di truyền và yếu tố gia đình (thói quen, sinh hoạt) nên em và những người thân trong gia đình cần có sự quan tâm, chăm sóc mắt tốt hơn để đề phòng các bệnh lý võng mạc nói chung.

Chúc bạn sức khỏe!

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


Tên