Thoái hoá sắc tố võng mạc bẩm sinh - làm sao cải thiện thị lực?

Ông cháu năm nay 60 tuổi. Thị lực hiện tại rất kém. Gần như không thấy gì. Với ánh sáng ban ngày ông chỉ nhìn thấy cảnh vật lờ mờ như mô tả bị bịt mắt bằng giấy bóng kính bị vò nhàu đi. Được chẩn đoán tại Viện mắt Trung ương năm 2005 là thoái hoá sắc tố võng mạc bẩm sinh. Xin hỏi chuyên gia là hiện nay có cách hỗ trợ cải thiện nào khả thi giúp cải thiện thị lực với tình trạng trên hay không? Cháu xin cảm ơn!

Bộ phận Y Khoa :

Thoái hóa võng mạc sắc tố võng mạc là một bệnh bẩm sinh, có tính di truyền lặn theo dòng mẹ. Nhìn chung, thoái hoá võng mạc có đặc điểm tiến triển bệnh rất chậm. Thoái hoá võng mạc thường xuất hiện các triệu chứng ở tuổi thiếu niên, đến 30 tuổi thị lực giảm nhiều, đến 40-50 tuổi thị trường thu hẹp hình ống, bệnh nhân đi lại khó khăn kể cả ban ngày, thị lực cũng giảm sút nhiều, về già có thể mất thị lực hoàn toàn.

Hiện nay chưa có cách hỗ trợ cải thiện bệnh dứt điểm, đeo kính cũng không có tác dụng. Biện pháp khả thi bây giờ là tăng cường, bổ sung các chất dinh dưỡng cho mắt, cải thiện thị lực sinh hoạt, chứ mắt không thể hồi phục tốt lại được.

Nguồn: Vnexpress


Gửi câu hỏi


Tên