20

Cách chăm sóc và bảo vệ mắt loạn thị

Loạn thị là một trong những tật khúc xạ khá phổ biến hiện nay. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng tật xúc xạ này gây ra nhiều bất tiện, khó chịu và có thể ảnh hưởng đến thị lực về sau nếu không có giải pháp chăm sóc và bảo vệ mắt loạn thị đúng cách.Bị loạn thị có nguy hiểm cho mắt không?

Ở mắt bình thường, các tia sáng sau khi đi qua giác mạc sẽ được hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Nhưng ở mắt người loạn thị, các tia sáng sau khi đi qua giác mạc lại hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho bệnh nhân nhìn hình ảnh nhòe đi ở mọi khoảng cách.

Tên

Ở mắt bình thường: tia sáng hội tụ ở một điểm trên võng mạc

Người loạn thị có thể kèm theo cận hoặc tật khúc xạ viễn thị. Người được chẩn đoán loạn thị cần đeo kính thường xuyên để tránh dẫn đến nhược thị. Loạn thị thường không giảm đi theo tuổi.

Tên

Ở mắt loạn thị: tia sáng hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc

Lý do mắt bị loạn thị

Nguyên nhân của loạn thị chủ yếu là do giác mạc có hình dạng bất thường. Bình thường, bề mặt giác mạc có hình cầu (ví như khi ta cắt một phần qua trái bóng đá). Khi bị loạn thị, giác mạc có độ cong không đều (ví như khi ta cắt một phần qua trái bóng bầu dục).

Sự thay đổi độ cong bề mặt giác mạc làm hình ảnh của vật hội tụ thành nhiều đường tiêu trên võng mạc dẫn đến nhìn mờ nhòe, biến dạng hình ảnh.

Có nhiều loại loạn thị tùy thuộc vào phối hợp của loạn thị với cận thị và viễn thị: loạn cận đơn thuần, loạn cận kép, loạn viễn đơn thuần, loạn viễn kép, loạn thị hỗn hợp. Tùy thuộc vào loại loạn thị và mức độ loạn thị mà gây ảnh hưởng khác nhau đến chức năng thị giác.

Tất cả các loại loạn thị thường có triệu chứng: mắt nhìn mờ, mỏi mắt, nhức mắt, nhìn hình bị biến dạng, nhòe hình... Các loại loạn thị viễn thường gây suy giảm chức năng thị giác nhiều hơn.

Tên

Hình ảnh mờ, nhòe khi nhìn từ mắt bị loạn thị

Phương pháp chăm sóc mắt loạn thị đúng cách

Loạn thị có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nguy cơ loạn thị sẽ có nhiều ở những gia đình có tiền sử bị loạn thị hoặc các tật khúc xạ khác, người bị cận hoặc viễn thị nặng, đã từng phẫu thuật mắt, ngồi quá gần các thiết bị điện tử, đọc sách trong phòng ánh sáng yếu…

Các chuyên gia khuyến cáo, nên chủ động kiểm tra thị lực ngay tại các cơ sở chuyên khoa mắt khi thấy các biểu hiện lạ ở mắt như lác, nheo mắt, mỏi nhức mắt, dụi mắt, nhìn mờ, đau đầu...

Nếu phát hiện bị tật khúc xạ cần cho đeo kính phù hợp và tái khám định kỳ để theo dõi và xử lý biến chứng. Trong trường hợp nặng, chuyên gia có thể tiến hành phẫu thuật khúc xạ để lấy lại thị lực. Tuy nhiên, biện pháp này mất khá nhiều chi phí và cũng có thể xảy ra rủi ro nhất định.

Thay vào đó, mỗi người nên chủ động bảo vệ và chăm sóc mắt hằng ngày để hỗ trợ phòng ngừa loạn thị nói riêng và các tật khúc xạ nói chung:

  • Ngồi thẳng khi học và làm việc, đảm bảo khoảng cách từ mắt tới chữ là 25-30cm, từ mắt tới màn hình là 50-60cm.
  • Không đọc sách trong môi trường ánh sáng yếu
  • Đeo kính râm khi ra đường, mang kính bảo hộ khi tiếp xúc với các loại ánh sáng, chất độc hại
  • Hạn chế tiếp xúc các thiết bị màn hình (điện thoại, máy tính, tivi…)

Thường xuyên bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt có lợi cho thị lực như Broccophane để bảo vệ mắt từ bên trong, duy trì thị lực khỏe mạnh.

Tên

Wit với tinh chất từ Broccophane thiên nhiên giúp tăng Thioredoxin, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể.

Công dụng:

- Tăng cường thị lực, giảm mờ và nhòe mắt.
- Bổ sung các dưỡng chất, hoạt chất sinh học tự nhiên, hỗ trợ điều tiết mắt, cải thiện các chứng khô mắt, đau nhức mắt, chảy nước mắt sống. Giúp hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện hội chứng rối loạn thị giác (CVS) do sử dụng máy tính, điện thoại, màn hình tivi, các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị)
- Hỗ trợ phòng ngừa đục thủy tinh thể (bệnh cườm khô) và hỗ trợ cải thiện thoái hóa hoàng điểm, tổn thương võng mạc do bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, hút thuốc lá và giảm nguy cơ mù lòa.

* Không hại gan, thận, bao tử (dạ dày), an toàn khi dùng lâu dài.

* Sản phẩm được sản xuất với quy trình chiết xuất hiện đại và công nghệ độc quyền, đạt tiêu chuẩn tại Mỹ, đem lại hiệu quả cao và an toàn cho người sử dụng.

* Sản phẩm được Eco Pharma phân phối độc quyền tại Việt Nam, hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc và nhà thuốc online tại Ecogreen.com.vn

Yên Thanh
x

Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt

Tên