Tư vấn cách chọn THUỐC BỔ MẮT TỐT NHẤT HIỆN NAY

Đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và các bệnh gây mù lòa đang ngày càng trẻ hóa. Đáng lo ngại là dù tỷ lệ mắc bệnh mắt tăng cao nhưng vấn đề bảo vệ, cũng như chọn sản phẩm chăm sóc mắt vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.
I

Bệnh mắt: căn bệnh phổ biến của

cuộc sống hiện đại

Các bệnh mắt ngày càng phổ biến và trẻ hóa liên quan chủ yếu đến sự gia tăng của 3 yếu tố: sự già hóa dân số (tuổi tác), môi trường ô nhiễm và ánh sáng xanh nguy hại.
Thuốc bổ mắt

Sự già hóa về mặt dân số

Càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh về mắt càng tăng cao, đặc biệt là đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm là hai bệnh mắt rất dễ mắc phải khi về già. Theo kết quả điều tra quốc gia năm 2015 do Bộ Y tế công bố mới đây cho thấy, tỷ lệ mù lòa chung của cả nước ước tính gần 2% dân số. Đáng chú ý, số người trên 50 tuổi có thị lực kém cả 2 mắt và mù lòa do hai bệnh trên đang ngày càng tăng cao.
Các loại thuốc uống bổ mắt

Môi trường ô nhiễm (khói bụi, khí thải, hóa chất từ khu công nghiệp...)

Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời cùng với khói bụi, ô nhiễm nguồn nước, khí thải, hóa chất của các khu công nghiệp... chính là những yếu tố trực tiếp gây hại cho mắt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mắt, suy giảm thị lực.

Tác hại của tia cực tím (đặc biệt là UVA và UVB) chính là một trong những nguyên nhân gây đục thủy tinh thể.

Thuốc bổ sáng mắt

Ánh sáng xanh nguy hại - hệ quả của sự lạm dụng công nghệ

Tác hại của ánh sáng xanh nguy hại lên mắt (cụ thể là võng mạc) chính là hệ quả của sự lạm dụng các thiết bị màn hình điện tử.

Ánh sáng xanh nguy hại là ánh sáng phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại, ti vi...có bước sóng ngắn (430nm) nhưng năng lượng cao, có khả năng tác động vào đáy mắt, gây tổn thương tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE, làm chết các tế bào thị giác và gây thoái hóa hoàng điểm.

II

Những sai lầm trong chăm sóc

và cải thiện bệnh mắt

Khi mắt chỉ mới xuất hiện các triệu chứng khô, nhức hay mỏi, người bệnh thường lơ là hoặc tùy tiện lạm dụng các loại thuốc nhỏ, rửa mắt.

Sử dụng sai thuốc nhỏ mắt là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức, Đại học Y Dược TP.HCM khuyến cáo, khi đã mở lọ thuốc ra, chỉ nên dùng trong vòng 15 ngày để tránh nguy cơ thuốc, nước nhỏ mắt bị nhiễm khuẩn.

Một sai lầm thường thấy khác của bệnh nhân là lạm dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid. Corticoid gây ức chế miễn dịch làm giảm hay mất hẳn khả năng đề kháng của mắt, làm nặng thêm tình trạng bệnh, gây đục thủy tinh thể, mờ mắt.

Bên cạnh đó, còn tồn tại nhiều quan niệm sai lầm về cải thiện bệnh mắt trong dân gian, như đắp thuốc khi mỏi mắt, ấn huyệt giúp bổ mắt hoặc xoa bóp giúp chữa suy giảm thị lực… Đây đa phần là các biện pháp chưa qua kiểm chứng lâm sàng, không được các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, áp dụng trong cải thiện.

III

Những bệnh mắt phổ biến hiện nay

Đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, hội chứng thị giác màn hình là những bệnh mắt phổ biến, có xu hướng gia tăng và trẻ hóa.

Thuốc làm cho sáng mắt

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể, hay còn gọi là cườm khô, cườm đá là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục do tác động của các chất có hại bên trong cơ thể và môi trường bên ngoài làm cho các protein có nhóm thiol (liên kết –SH) bị biến đổi cấu trúc, các nhóm thiol của chúng bị mất ion Hidro và tạo thành cấu nối disulphua (liên kết SS) khi đó sẽ dẫn đến sự thay đổi về trật tự sắp xếp của các protein tại thủy tinh thể và hậu quả cuối cùng là tạo ra các đám mờ và tình trạng đục của thủy tinh thể. Khi thủy tinh thể bị đục sẽ ngăn không cho ánh sáng đi qua để đến võng mạc, từ đó làm giảm thị lực.

Đục thủy tinh thể ở giai đoạn sớm ít có triệu chứng, người bệnh có thể nhìn mờ, thấy mắt hay bị khô, mỏi, bệnh chỉ được phát hiện khi khám chuyên khoa mắt. Khi đã bước vào giai đoạn muộn, bên cạnh dấu hiệu nhìn xa kém do thị lực giảm, người bệnh bắt đầu nhìn màu không chuẩn, đặc biệt là thấy những chấm đen trước mắt và lóa mắt khi gặp ánh sáng cường độ mạnh.

Thoái hóa hoàng điểm

Thoái hóa hoàng điểm (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng) là một bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm do sự tổn thương các tế bào thị giác và lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) làm giảm thị lực.

Tại võng mạc, có khoảng 5 triệu tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, một tế bào biểu mô sắc tố võng mạc có chức năng cung cấp dinh dưỡng cho 45 tế bào thị giác. Vì thế, nếu một tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bị chết đi, sẽ làm chết 45 tế bào thị giác.

Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Như Hơn, Phó chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam phân tích: “Sự suy giảm hoạt động của RPE là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm, một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu hiện nay. Điều đáng nói là sự tổn thương RPE là không thể phục hồi.”

Triệu chứng đặc trưng của thoái hóa hoàng điểm đó là nhìn hình biến dạng, méo mó. Bên cạnh đó còn xuất hiện các dấu hiệu khác như nhìn mờ vùng trung tâm, nhìn có ám điểm (điểm mờ đen) trước mắt, bị rối loạn thị lực màu: nhìn mọi vật mờ và nhạt màu hay nhìn song thị (nhìn thành hai hình).

Uống thuốc bổ mắt nào tốt nhất

Hội chứng thị giác màn hình

Hội chứng thị giác màn hình là hội chứng bao gồm nhiều triệu chứng của mắt như nhìn mờ, căng mắt, khô mắt và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung.

Nguyên nhân chủ yếu là do mắt bị tác động bởi ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ các thiết bị màn hình như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi,… hoặc ánh sáng xanh từ đèn LED, đèn huỳnh quang, tác động thường xuyên gây tổn thương võng mạc, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc ánh sáng xanh nguy hại trên 3 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực 90%. Trong khi đó, số giờ người Việt sử dụng các thiết bị màn hình ngày càng nhiều hơn, đe dọa trực tiếp đến suy giảm thị lực.

IV

Thuốc bổ mắt tốt:

cần có cơ chế bảo vệ

thủy tinh thể và võng mạc

Mắt là tuy là cơ quan nhỏ bé nhưng lại có cấu tạo hết sức tinh vi, được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó thủy tinh thể và võng mạc là hai bộ phận quan trọng nhất giúp đảm bảo chức năng nhìn của mắt.

Thế nhưng, đây cũng chính là hai bộ phận dễ bị tổn thương và suy yếu trước sự tấn công từ các yếu tố gây hại như môi trường ô nhiễm (khói bụi, tia cực tím) và ánh sáng xanh, khiến tỷ lệ bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, hội chứng thị giác màn hình ngày càng phổ biến.

Các nghiên cứu mới nhất về phòng và cải thiện bệnh mắt đã chỉ ra: thủy tinh thể bị đục và RPE bị suy thoái gây ra thoái hóa hoàng điểm có liên quan mật thiết đến sự suy giảm của phân tử protein Thioredoxin.

Thuốc bổ mắt tốt gia tăng tổng hợp Thioredoxin

Thioredoxin là một phân tử protein có trọng lượng phân tử nhỏ, giữ vai trò rất quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa, giúp duy trì cấu trúc và bảo vệ chức năng cho mắt.

Với thủy tinh thể, Thioredoxin tham gia bảo vệ thủy tinh thể qua 2 cơ chế: giữ cân bằng thành phần tỷ lệ các loại protein tham gia cấu tạo thủy tinh thể, đặc biệt là loại protein có liên kết - SH; đồng thời trung hòa các chất làm biến đổi cấu trúc protein của thủy tinh thể.

Với võng mạc, Thioredoxin giúp gia tăng hoạt động và bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE bằng 3 cơ chế: hoạt hóa, chuyển mã thông tin giữa các tế bào; điều hòa chu trình sống, làm chậm quá trình thoái hóa tế bào và bảo vệ tế bào thị giác trước sự tấn công của các chất gây hại sinh ra trong các phản ứng oxy hóa.

Vì thế, thuốc bổ mắt được đánh giá là tốt, đạt hiệu quả chăm sóc mắt bền vững, cần có cơ chế tác dụng giúp gia tăng tổng hợp Thioredoxin tự nhiên nhằm bảo vệ, nuôi dưỡng cùng lúc thủy tinh thể và võng mạc – hai bộ phận quan trọng, quyết định chức năng nhìn của mắt.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity, tỷ trọng Thioredoxin sẽ tăng cao sau khi sử dụng Broccophane. Vì thế, bổ sung Broccophane có ý nghĩa tích cực trong việc chủ động bảo vệ, nuôi dưỡng cùng lúc thủy tinh thể và võng mạc.

Thuốc bổ mắt sáng mắt

Nghiên cứu của trường đại học Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ - Johns Hopkins cũng kết luận, bổ sung tinh chất thiên nhiên từ Broccophane là phương pháp an toàn giúp gia tăng Thioredoxin một cách hiệu quả, phòng ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và mù lòa.

Kết quả nghiên cứu này chỉ rõ, nguy cơ đục thủy tinh thể giảm từ 2 đến 4 lần ở nhóm được bảo vệ bằng Broccophane so với nhóm không được bảo vệ bằng Broccophane (p<0.05).

Thuốc bổ mắt tốt

Dưới tác động của ánh sáng xanh nguy hại, có đến 46% tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bị tổn thương (chết), trong khi nhóm có sử dụng Broccophane, tỷ lệ này chỉ có 26% (p<0.01).

Tư vấn chọn thuốc bổ mắt tốt nhất
V

Thuốc bổ mắt nào phù hợp với bạn?

Cấu tạo mắt của mỗi người là giống nhau, nhưng dưới tác động của các yếu tố gây hại bên trong và bên ngoài, cùng với thói quen sống, khiến chúng ta trong quá trình trưởng thành, mỗi người lại mắc một “bệnh cảnh” mắt khác nhau. Đồng thời, với những đối tượng đặc biệt như bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp… khi dùng thuốc bổ mắt cùng cần có những lưu ý riêng để đảm bảo hiệu quả của thuốc.

Do vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe, cũng như phát huy tối đa hiệu quả thuốc, bạn cần chọn các loại thuốc bổ mắt phù hợp với tình trạng hiện tại của mắt mình, đồng thời được chứng minh là an toàn, có khả năng bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc cùng lúc hiệu quả.

VI

Thay đổi lối sống để không

“lãng phí” thuốc bổ mắt

Để không “lãng phí” thuốc bổ mắt, bạn cần chủ động thay đổi lối sống để luôn giữ đôi mắt sáng đẹp. Thay đổi lối sống cũng là phương pháp chủ động giảm thiểu tác hại của các yếu tố bên ngoài. Cụ thể, bạn nên khám mắt định kỳ 1 năm/ lần, giảm thời gian xem ti vi, sử dụng máy tính, điện thoại (sử dụng trên 3 giờ /ngày tăng nguy cơ tổn thương, gây bệnh cho mắt), thường xuyên đeo kính râm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời...