Bệnh viêm màng bồ đào có ảnh hưởng bệnh cận thị không?

Bệnh viêm màng bồ đào có ảnh hưởng bệnh cận thị không? Con hiện giờ là sinh viên năm 3, trước đây 5-6 năm con được BV Mắt TP chẩn đoán bị bệnh viêm màng bồ đào, được kiểm tra và cho uống thuốc hỗ trợ điều trị, sau một thời gian thì được tư vấn là đã ổn. Hiện giờ con thấy bên mắt bị bệnh con đôi khi vẫn nhức và vẫn có hiện trạng ruồi bay (xảy ra trong suốt 5-6 năm qua). Vậy chuyên gia cho con lời khuyên về tình trạng con hiện giờ được không ạ? Vì con đang chuẩn bị lên năm 4, học Bách Khoa, cường độ học cũng tương đối nặng. Vậy con nên ăn uống và rèn luyện như thế nào để cải thiện thị lực ạ? Con còn có một câu hỏi nữa là mắt con hiện đang bị cận thị vậy chuyên gia cho con hỏi là bệnh cận thị có bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm màng bồ đào kia không ạ? Nếu có thể thì có cách nào cải thiện bệnh cận thị không?

Lệ Chi (TP.HCM)

GS.TS Lê Minh Thông :

Chào em!

Em bị viêm màng bồ đào đã cải thiện ổn, tuy nhiên bệnh này là bệnh tự miễn và có thể tái phát. Vì vậy, nếu có triệu chứng ruồi bay thì em nên đi khám lại để kiểm tra vấn đề tái phát bệnh. Tật cận thị không liên quan đến viêm màng bồ đào.

Hiện nay chữa tật khúc xạ chỉ hai có cách là đeo kính hoặc phẫu thuật khúc xạ. Để cải thiện thị lực, em nên ăn uống hợp lý. Một số loại thực phẩm tốt cho mắt theo chia theo thành phần dinh dưỡng:

  • Tinh bột và đường: khoai lang, mật ong, ngũ cốc,…

  • Chất đạm: thịt đà điểu, thịt gà, cá hồi,…

  • Chất béo: dầu ô liu, dầu cá,…

  • Vitamin và khoáng chất: cà rốt, cà chua, bắp ngô, các loại rau xanh sẫm màu,…

Bên cạnh một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, bạn nên đi khám mắt định kỳ (6 tháng hoặc 1 năm 1 lần) để kiểm tra tiến triển của tật khúc xạ và điều chỉnh lại chế độ làm việc điều độ bằng cách cho mắt được nghỉ ngơi, giảm thời lượng nhìn gần, nhìn dưới ánh sáng nhân tạo, hạn chế sử dụng thường xuyên các thiết bị điện tử.

Mắt cận thị nặng thường sẽ gặp biến chứng bong võng mạc, đây là nguyên nhân chính gây mù ở người cận thị. Trước các yếu tố nguy hại dồn dập của tuổi tác, ô nhiễm môi trường, hóa chất, ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử (ánh sáng xanh)… các tế bào đặc biệt trong mắt dễ bị tấn công liên tục làm thủy tinh thể dần dần bị đục, võng mạc bị tổn thương, dẫn đến suy giảm chức năng cảm nhận ánh sáng của mắt, dẫn đến mù lòa. Do đó, mắt cận thị luôn cần được bổ sung dưỡng chất chuyên biệt hơn.  

Từ các phát hiện về nguyên nhân của tình trạng đục thủy tinh thể và tổn thương võng mạc, nghiên cứu đột phá của các nhà khoa học Mỹ khi phát hiện ra tinh chất Broccophane thiên nhiên (có trong viên bổ mắt Wit) giúp tăng khả năng hoạt động của các tế bào võng mạc, tăng cường thị lực và hỗ trợ phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh về mắt. Đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cũng kết luận, Broccophane có khả năng hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm và các bệnh về mắt khác từ bên trong, giữ cho mắt luôn tinh anh, khỏe mạnh.

viêm màng b� �ào

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

 


Gửi câu hỏi


Tên