Thioredoxin là gì? Vai trò quan trọng của Thioredoxin đối với đôi mắt

Ngày đăng bài: 30-10-2015

Thioredoxin tồn tại ở hầu hết các sinh vật và được biết đến là trung tâm chống oxy hóa trọng yếu trong tế bào động vật có vú. Vậy bản chất của Thioredoxin là gì? và Thioredoxin có mối liên hệ như thế nào đối với sự sống con người, đặc biệt là đôi mắt?

Thioredoxin là gì?

Thioredoxin là một loại Protein nhỏ hoạt động như chất chống oxy hóa khử có trong tất cả các sinh vật và đặc biệt cần thiết cho sự sống của động vật có vú. Ở người, Thioredoxin được mã hóa bởi gen TXN và TXN2.

Ở thực vật, Thioredoxin có vai trò điều chỉnh một số chức năng quan trọng bao gồm quang hợp, sinh trưởng, ra hoa  và nảy mầm của hạt. Gần đây, Thioredoxin cũng đã được phát hiện là cầu nối liên lạc giữa các tế bào và giữ nhiệm vụ chính trong các phản ứng oxy hóa khử cũng như phản ứng oxy hóa. Khi phản ứng khử được kích hoạt sẽ giúp vô hiệu hóa gốc tự do giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật. 

Vai trò chính của Thioredoxin

Gốc tự do là nguồn gốc gây lão hóa tế bào và sinh bệnh ở tất cả các cơ quan bộ phận trong cơ thể, trong đó có mắt. Vậy nên, việc chống gốc tự do là vô cùng cần thiết và  Thioredoxin (TRX) làm được điều đó.

Thioredoxin (TRX) đóng vai trò bảo vệ tế bào chống lại sự mất cân bằng giữa quá trình hình thành các gốc tự do có oxy (viết tắt là ROS – Reactive Oxygen Species) và cơ chế chống lại các gốc tự do tự nhiên của cơ thể gọi là Oxidative Stresses.

Bên cạnh đó, Thioredoxin còn tham gia bảo vệ các tế bào khỏi yếu tố hoại tử khối u (TNF). Đồng thời, TRX có thể làm giảm các liên kết của Protein hòa tan được tạo ra bởi H2O2 và hoạt động như một chất khử gốc tự do.

Hệ thống Thioredoxin (Trx) là một trong những hệ thống chống oxy hóa trung tâm trong tế bào động vật có vú, duy trì môi trường khử bằng cách xúc tác dòng điện tử từ Nicotinamide Adenine Dinucleotide Phosphate thông qua Thioredoxin Reductase đến Thioredoxin.

Vậy Thioredoxin và đôi mắt của chúng ta có mối quan hệ như thế nào? Các bạn hãy theo dõi tiếp phần phân tích dưới đây của chuyên gia Wit-Ecogreen nhé!

Những công dụng bảo vệ mắt của Thioredoxin

Thioredoxin (TrX) đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng sinh hóa của con người, trong đó nổi bật nhất là các hoạt động của đôi mắt. Cụ thể như sau:

Bảo vệ tế bào võng mạc

TrX giúp gia tăng hoạt động và bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, duy trì sự ổn định thị lực và tầm nhìn cho đôi mắt bằng 3 cơ chế:

  • Giúp tăng phiên mã gen của tế bào làm cho tế bào hoạt động tốt hơn đặc biệt khi cần chống chọi lại các yếu tố gây hại như ánh sáng xanh, ô nhiễm môi trường, tia cực tím, khói thuốc lá,…
  • Điều hòa chu trình sống, làm chậm quá trình thoái hóa tế bào.
  • Bảo vệ tế bào thị giác trước sự tấn công của gốc tự do sinh ra từ các quá trình chuyển hóa trong tế bào.

Bảo vệ thủy tinh thể

Thioredoxin tham gia bảo vệ và đảm bảo độ trong suốt của thủy tinh thể, phòng tránh nguy cơ đục thủy tinh thể dẫn đến suy giảm thị lực qua 2 cơ chế:

  • Giữ cân bằng thành phần tỉ lệ các loại Protein tham gia cấu tạo thủy tinh thể, đặc biệt là 2 loại Protein có liên kết – SH và – SS.
  • Trung hòa các chất làm biến đổi cấu trúc Protein của thủy tinh thể.

Thioredoxin là yếu tố dinh dưỡng tham gia cân bằng nội môi cho các tế bào thần kinh giúp duy trì và bảo vệ cấu trúc cũng như chức năng của mắt. Chính vì vậy, gia tăng tổng hợp Thioredoxin từ dưỡng chất tự nhiên – Nuôi dưỡng mắt từ bên trong là giải pháp phòng ngừa các bệnh lý về mắt và nguy cơ mù lòa được giới chuyên gia khuyến khích.

Gia tăng tổng hợp Thioredoxin từ dưỡng chất thiên nhiên

Bàn về giải pháp tổng hợp Thioredoxin tự nhiên cho đôi mắt, Chuyên gia Trần Thị Thu Phương đã chia sẻ đến độc giả báo suckhoedoisong.vn tin vui rằng: Gần đây các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Broccophane (chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) có khả năng tăng cường tổng hợp Thioredoxin tự nhiên giúp duy trì độ sự trong suốt của thủy tinh thể và giúp bảo vệ võng mạc hiệu quả trước các yếu tố gây hại cho mắt.

Tên

Tỷ trọng Thioredoxin tăng cao sau khi sử dụng Broccophane

Nghiên cứu của ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) đã kết luận, sử dụng tinh chất Broccophane rất an toàn nhờ cơ chế chăm sóc, bảo vệ mắt từ bên trong giúp tăng cường thị lực, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể, các bệnh lý võng mạc, giảm thiểu nguy cơ mù lòa.

Đánh giá của GS.TS Đỗ Như Hơn một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của tinh chất Broccophane đối với đôi mắt : “Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra, tinh chất Broccophane thiên nhiên đem lại hiệu quả cao trong việc tăng cường Thioredoxin – một loại Protein đặc biệt cho mắt. Nhờ đó, Broccophane giúp bảo vệ mắt trước các yếu tố gây hại, đặc biệt là ánh sáng xanh, làm chậm quá trình lão hóa mắt, hạn chế đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, ngăn ngừa mù lòa.”

Như vậy, điều chúng cần ngay lúc này là tìm được nguồn cung cấp dưỡng chất Broccophane an toàn và chất lượng để “nạp” năng lượng cho đôi mắt. Và WIT – Sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay chứa Broccophane, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Mỹ là lựa chọn lý tưởng dành cho tất cả mọi người (từ 12 tuổi trở lên).

WIT

Bạn có thể liên hệ đến Hotline 1800 556 889 để được chuyên viên y khoa tư vấn kỹ lưỡng về công dụng, cách dùng WIT cùng những thắc mắc về Thioredoxin và Broccophane nhé!

21-03-2023

mua_wit