Thoái hoá điểm vàng bẩm sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Ngày đăng bài: 24-02-2023

Thoái hóa điểm vàng là bệnh lý về mắt thường gặp ở người già, khiến tầm nhìn trở nên mờ ảo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên, thoái hóa điểm vàng bẩm sinh là bệnh xuất hiện ở trẻ nhỏ do yếu tố di truyền, và các yếu tố tác động bên ngoài.

Thoái hóa điểm vàng bẩm sinh là gì?

Thoái hóa điểm vàng bẩm sinh hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng ở người trẻ, do gen di truyền vượt trội. Đây được xem là bệnh lý bẩm sinh, tuy nhiên thời điểm khởi phát thường rơi vào độ tuổi vị thành niên. Thời gian đầu, thị lực suy giảm nhẹ, tầm nhìn bị hạn chế. Thoái hóa điểm vàng bẩm sinh cũng có 2 dạng là thể khô và thể ướt.(1)

Điểm vàng là bộ phận nằm sâu ở vùng trung tâm võng mạc, là nơi tập trung hàng triệu tế bào cảm quan, có vai trò thu nhận hình ảnh, nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh.

Thoái hóa điểm vàng là sự thoái hóa các tế bào điểm vàng, ảnh hưởng đến khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác, hình ảnh thu nhận mờ nhòe, méo mó, biến dạng.

Bệnh lý này không gây mất thị lực hoàn toàn, những hình ảnh xung quanh vẫn thấy, chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn trung tâm khiến cho người bệnh không có khả năng đọc, lái xe, hay nhận dạng màu sắc. Theo nghiên cứu, đây là nguyên nhân gây mất thị lực hàng đầu.

Thoái hoá điểm vàng bẩm sinh

Thoái hóa điểm vàng bẩm sinh chủ yếu do yếu tố di truyền  

Thoái hoá điểm vàng bẩm sinh có nguy hiểm không?

Thoái hóa điểm vàng bẩm sinh là bệnh lý mãn tính, diễn tiến âm thầm trong thời gian dài, gây mất thị lực trung tâm, mất khả năng chẩn đoán hình ảnh. Thông thường, bệnh sẽ bị cả 2 mắt, 1 mắt bị trước, và 1 mắt bị sau (3-5 năm sau).

Tuy nhiên, bệnh diễn tiến âm thầm, rất khó phát hiện, người bệnh biết khi bệnh  ở mức độ trầm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Điều này gây  khó khăn cho việc điều trị ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, chất lượng của người bệnh.

Nguyên nhân thoái hóa điểm vàng mắt bẩm sinh

Thoái hóa điểm vàng bẩm sinh xuất hiện chủ yếu là do yếu tố di truyền. Với những đứa trẻ sinh ra trong gia đình, có bố mẹ, ông bà, anh chị em bị mắc bệnh lý, đứa bé có nguy cơ mắc căn bệnh này. Bên cạnh yếu tố di truyền, một số tác động của các yếu tố bên ngoài như: tác hại của ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử cũng là nguyên nhân đẩy nhanh quá trình thoái hóa điểm vàng.(2)

Cụ thể, ánh sáng xanh phát ra từ màn hình tivi, điện thoại có bước sóng ngắn (380-495nm) nhưng mang năng lượng cao, có thể tiến sâu vào mắt, gây hại và làm chết các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Vì vậy, nếu lạm dụng các thiết bị điện tử có thể gây ra chứng thoái hóa võng mạc ở cả những người trẻ.

Ngoài ra, thoái hóa điểm vàng còn có thể xuất hiện ở những đối tượng sau: thường xuyên hút thuốc, béo phì, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời…Với những yếu tố tác động từ bên ngoài, bệnh thoái hóa hoàng điểm không chỉ xuất hiện ở người già, do gen di truyền mà có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Các dấu hiệu thoái hoá điểm vàng bẩm sinh

Ở giai đoạn đầu, thị lực suy giảm nhẹ. Càng về sau, bệnh phát triển mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn. Những triệu chứng mà người bệnh thường gặp phải như sau:

  • Mắt mờ: Tầm nhìn mờ,  khi đọc sách phải cần nhiều ánh sáng, và cũng khó khăn khi lái xe…
  • Mù màu: Người bệnh không phân biệt được màu sắc, tất cả các màu sắc đều trở nên mờ nhạt như nhau.
  • Không thể nhận ra đường thẳng: Người bệnh không thể nhận diện được các đường thẳng và chỉ thấy đường gấp khúc hoặc lượn sóng.
  • Xuất hiện điểm mù trong tầm nhìn: điểm mù xuất hiện ngay vùng trung tâm và có xu hướng phát triển tăng dần theo thời gian, thậm chí có thể mất đi thị giác nếu không can thiệp chữa trị kịp thời.
  • Ảo ảnh: Nếu xuất hiện triệu chứng này cho thấy bệnh nhân đã bị ảnh hưởng vô cùng trầm trọng. Người bệnh có thể  thấy những ảo ảnh khác nhau, lúc ẩn lúc hiện và gây tâm lý lúc nào cũng hốt hoảng…

Những cách cải thiện và điều trị bệnh hiệu quả

Bệnh thoái hóa hoàng điểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây suy giảm thị lực nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống. Trường hợp gia đình có người thân mắc chứng bệnh nên thì cần chú ý chăm sóc, kiểm tra bệnh từ sớm.

1. Nên khám mắt định kỳ 6 tháng/lần

Giúp kiểm tra thị lực nhằm phát hiện các bất thường ở mắt để có phương pháp điều trị sớm.

Thoái hoá điểm vàng bẩm sinh

Cần thăm khám mắt định kỳ để kiểm tra và tầm soát các bệnh về mắt

2. Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học

Cần xây dựng thực đơn phong phú, cân đối và đầy đủ dưỡng chất. Chú ý bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như: vitamin A, C, E, kẽm, acid béo Omega-3… là những dưỡng chất vừa tốt cho sức khỏe, vừa có khả năng hỗ trợ trì hoãn diễn tiến của căn bệnh thoái hóa điểm vàng.

3. Phòng ngừa các yếu tố nguy cơ

Nên từ bỏ thuốc lá, nên đeo kính râm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (hạn chế ra ngoài khung giờ 10-15h chiều). Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử để phòng ngừa ánh sáng xanh gây hại cho mắt. Không nên tập trung quá lâu trước màn hình, nên áp dụng quy tắc “20-20-20”, cứ 20 phút cho mắt thư giãn 20 giây bằng các nhìn xa 20 feet (khoảng 6m).

4. Sử dụng thuốc điều trị thoái hóa điểm vàng

Trong một số trường hợp bác cho can thiệp y khoa:

  • Sử dụng thuốc gồm: Bevacizumab (Avastin), Ranibizumab (Lucentis), Aflibercept (Eyle),…  có tác dụng ức chế sự hình thành yếu tố tăng trưởng nội mô, ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới, cũng như sự chảy máu và chảy dịch từ các mạch máu bất thường trong mắt. Các loại thuốc này được sử dụng tiêm trực tiếp vào dịch kính của mắt. Sau khi tiêm, bệnh nhân phải ở lại bệnh viện để theo dõi trong một vài ngày.
  • Trị liệu bằng laser: Dùng ánh sáng laser năng lượng cao để phá hủy các mạch máu bất thường phát triển trong thoái hóa điểm vàng.
  • Liệu pháp laser quang đông võng mạc: Bác sĩ sẽ dùng một loại thuốc nhạy cảm với ánh sáng được dùng để điều trị các mạch máu bất thường. Sau đó, dùng tia laser chiếu vào mắt để kích hoạt thuốc, phá hủy các mạch máu bị rò rỉ mà không gây tổn hại đến các phần khác của mắt. Phương pháp này dùng để điều trị một biến thể của thoái hóa điểm vàng thể ướt là bệnh lý đa xơ đơn bào không tự phát.

5. Cải thiện tầm nhìn

Bệnh nhân có thể sử dụng kính điều chỉnh thị giác, tạo hình ảnh phóng to giúp người bệnh có thể sử dụng tối đa tầm nhìn còn lại.

6. Chủ động nuôi dưỡng và bảo vệ mắt từ tinh chất thiên nhiên

Theo các chuyên gia, ngoại trừ yếu tố di truyền có 2 nguyên nhân gây suy giảm thị lực, thứ nhất là theo thời gian, đôi mắt sẽ bị lão hóa là điều hiển nhiên, nguyên nhân thứ 2 là do chúng ta thiếu sự chăm sóc, tận dụng đôi mắt quá mức, làm thiếu hụt Thioredoxin.

Thioredoxin là phân tử protein phân tử nhỏ có khả năng bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, đặc biệt Thioredoxin làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào thị giác, trung hòa các chất gây hại cho tế bào thần kinh thị giác. Do đó, thiếu hụt Thioredoxin có thể dẫn tới các tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị), những người bị đục thủy tinh thể sẽ lão hóa sớm hơn, một số bệnh lý ở hoàng điểm có thể xuất hiện.

 Thoái hoá điểm vàng bẩm sinh

Wit với tinh chất Broccophane thiên nhiên có khả năng gia tăng Thioredoxin một cách tự nhiên – loại protein tự nhiên đặc biệt cho mắt, giữ nhiều vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa, giúp duy trì độ sự trong suốt của thủy tinh thể và giúp bảo vệ võng mạc hiệu quả trước các yếu tố gây hại cho mắt

Do đó, để bảo vệ mắt sáng khỏe, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ mắt trước bác bệnh lý nguy hiểm về mắt, mọi người cần điều chỉnh lối sống lành mạnh, chủ động sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp cơ thể sản sinh Thioredoxin hiệu quả.

Bằng nghiên cứu sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã cho ra đời sản phẩm Wit với tinh chất quý Broccophane (chiết xuất từ một loại bông cải xanh giàu Sulforaphane) giúp gia tăng Thioredoxin, bảo vệ, nuôi dưỡng võng mạc và thủy tinh thể từ bên trong, hỗ trợ tăng cường thị lực, giảm mờ, mỏi mắt.

Theo chuyên gia Đỗ Như Hơn, Broccophane giúp bảo vệ mắt trước các yếu tố gây hại, đặc biệt là ánh sáng xanh, làm chậm quá trình lão hóa mắt, hạn chế đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, ngăn ngừa mù lòa. Wit chính là thành quả khoa học vượt trội, được xem là xu hướng chăm sóc mắt toàn diện. Viên uống bổ mắt Wit được chiết xuất theo công nghệ tiên tiến, độc quyền của Mỹ, đem lại hiệu quả cao và an toàn cho người sử dụng.

Thành phần sản phẩm đã được kiểm chứng khoa học an toàn cho người sử dụng, liều dùng đơn giản chỉ 1 viên/ngày. Sản phẩm có thể dùng cho trẻ 12 tuổi trở lên.

Thoái hóa điểm vàng bẩm sinh là bệnh lý về mắt nguy hiểm cần chăm sóc mắt kỹ lưỡng. Khi trẻ có dấu hiệu thị lực bất thường cần thăm khám ngay để có những điều chỉnh phù hợp, kịp thời, phòng ngừa tình trạng suy giảm thị lực nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống, cũng như tương lai của trẻ.

5/5 - (1 vote)
14-06-2023
mua_wit