Bị mộng thịt ở mắt dùng thuốc gì?

Xin chào các vị chuyên gia. Mẹ em năm nay 55 tuổi, bị mộng thịt ở mắt, có đi khám ở bệnh viện mắt Tp HCM cách đây đã lâu, hiện giờ sinh hoạt bình thường nhưng khi nhìn vào cảm giác như bị che hết mắt. Xin hỏi nếu để lâu có vấn đề quan ngại gì không ạ? Nếu không có điều kiện đi khám thì có nên mua thuốc gì về dùng không ạ? Xin cảm ơn.

Chuyên gia tư vấn :

Chào bạn!

Mộng thịt (còn gọi là màng máu mắt) là khối tổ chức liên kết xuất hiện ở kết mạc nhãn cầu (lòng trắng). Ban đầu, khi mộng mới xuất hiện, người bệnh không thấy khó chịu gì nhiều. Đến giai đoạn mộng phát triển nhiều hơn sẽ làm nước mắt tiết ra không tráng đều ở vùng có mộng thịt nên làm cho vùng này bị khô và gây ra cảm giác cộm xốn mắt (nhất là khi tiếp xúc với gió, khói bụi hoặc khi uống rượu bia). Thời gian về sau, khi đầu mộng phát triển vào tròng đen nhiều sẽ khiến mắt nhìn mờ, gây loạn thị làm cho hình ảnh bị méo lệch.

Các biện pháp hỗ trợ cải thiện mộng thịt tùy thuộc vào triệu chứng. Nếu mộng còn nhỏ thì có thể không cần dùng bất kì phương pháp hỗ trợ cải thiện gì, khi đi ra ngoài nắng nên đeo kính râm có tròng kính to để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím và tránh gió bụi vào mắt. Nếu có triệu chứng khô mắt hoặc viêm thì bệnh nhân có thể sử dụng nước mắt nhân tạo hoặc thuốc chống viêm ( thuốc chống viêm phải có sự theo dõi của chuyên gia vì có nhiều tác dụng phụ).

Khi mộng tiến triển và nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến diện đồng tử sẽ làm giảm thị lực là những lý do để chỉ định phẫu thuật. Do đó bạn nên đưa mẹ bạn đi khám mắt thường xuyên để các chuyên gia chẩn đoán đúng giai đoạn bệnh và khi đó sẽ có phương pháp hỗ trợ cải thiện thích hợp.

Nguồn: Vnexpress

Gửi câu hỏi


mua_wit