Các bài thuốc dân gian hỗ trợ cải thiện bệnh đau mắt đỏ có hiệu quả không?

Chào chuyên gia, tôi năm nay 32 tuổi. Mắt bị cận 2,5 độ và dạo gần đây bị đau mắt đỏ. Mắt bị đau liên tục từ mắt trái qua mắt phải và đến bây giờ vẫn chưa hết. Tôi có nghe mọi người nói rằng sử dụng các bài thuốc dân gian như: xông lá trầu không, rau diếp cá, rau má, … có thể hỗ trợ cải thiện được bệnh đau mắt đỏ. Mong chuyên gia tư vấn giúp những biện pháp hỗ trợ cải thiện đau mắt đỏ dân gian này có tốt và hiệu quả hay không? Cảm ơn chuyên gia. (Phương Linh – Bình Thạnh)

Chuyên gia tư vấn :

Chào Phương Linh,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Trung tâm Tư vấn Y khoa.

Viêm kết mạc (hay còn gọi là đau mắt đỏ) là tình trạng viêm màng bao phủ tròng trắng của mắt và lớp sau mi mắt. Viêm kết mạc là bệnh lý thông thường, nhưng nếu không được áp dụng phương pháp hỗ trợ cải thiện đúng cách sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm giác mạc, suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

Các bài thuốc dân gian từ lá sống đời, rau diếp cá, rau má, xông lá trầu… giã ra rồi đắp vào mắt thường được truyền miệng có thể giúp hỗ trợ cải thiện khỏi bệnh đau mắt đỏ nhưng hiện tại chưa có tài liệu y khoa chứng minh. Tuy nhiên việc dùng các loại lá cây này đắp lên mắt sẽ không tránh khỏi khiến mắt bị nhiễm khuẩn, làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Khi bị đau mắt đỏ, trước hết bạn cần đi khám tại cơ sở chuyên khoa mắt, mà tuyệt đối không được tự ý mua thuốc tra nhỏ mắt (nhất là các thuốc có chứa corticoid) và không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác. Thông thường thời gian phục hồi của bệnh đau mắt đỏ khoảng 1-2 tuần tùy vào cơ địa mỗi người, tuy nhiên cũng có những trường hợp kéo dài hơn tháng do dùng thuốc không theo chỉ định hoặc lơ là, chủ quan trong chăm sóc mắt.

Đồng thời, có thể tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất qua đường uống hoặc uống nước cam, nước chanh để tăng sức đề kháng cho cơ thể sẽ giúp nhanh lành bệnh hơn. 

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa – Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

 

Gửi câu hỏi


mua_wit