Các biến chứng nguy hiểm sau mổ bong võng mạc

Thưa chuyên gia! Ba tôi năm nay 56 tuổi, mới vừa mổ bong võng mạc cách đây 3 tháng nhưng mổ xong mắt vẫn mờ, nhìn hình ảnh nào cũng có dợn sóng. Chuyên gia cho tôi hỏi đây có phải là biến chứng sau mổ bong võng mạc không. Có biện pháp nào để cải thiện tình trạng hiện tại của ba tôi không. Xin cảm ơn chuyên gia. (Thu Hằng – Q3)

Chuyên gia tư vấn :

Chào chị,

Rất cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Trung tâm Tư vấn Y khoa.

Bong võng mạc là tình trạng khẩn cấp khi võng mạc đặc biệt là lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) bị kéo ra khỏi lớp mạch máu làm thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho tế bào thị giác. Chính vì lớp tiếp xúc trực tiếp quan trọng này giữa mạch máu và tế bào thị giác bị rách, bong nên võng mạc không được nuôi dưỡng đầy đủ là nguyên nhân làm giảm thị lực.

Bong võng mạc cần được phát hiện sớm và phẫu thuật sớm vì võng mạc là bộ phận có chức năng tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể nên cần phải được tái nuôi dưỡng lại càng sớm càng tốt.

Phẫu thuật bong võng mạc là phẫu thuật lớn của nhãn khoa và kéo dài do đó bệnh nhân sau mổ thường mệt và có thể nôn ói, dễ xuất hiện nhiều biến chứng sau mổ nguy hiểm. Cụ thể, biến chứng sớm sau mổ là xuất huyết chiếm tỷ lệ 14%, tăng nhãn áp: 11,63%, tăng sinh dịch kính võng mạc: 11,6%, viêm màng bồ đào: 2,3%. Biến chứng muộn là tổ chức hoa dịch kính: 11,4%, tăng nhãn áp: 8,6%, tăng sinh dịch kính võng mạc: 31,43%, màng trước võng mạc: 17,14% và bong võng mạc tái phát: 28,57%.

Đa số những bệnh nhân sau mổ võng mạc chỉ phục hồi thị lực một phần nào đó. Hình ảnh nhìn thấy thường méo, cong. Với tình trạng mắt nhìn mờ, thấy dợn sóng như chị miêu tả, cần sớm đưa ba đến bệnh viện để được chuyên gia chẩn đoán và hỗ trợ cải thiện kịp thời.

Đồng thời, chị có thể cho bác sử dụng sản phẩm WIT có chứa tinh chất thiên nhiên Broccophane giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Nuôi dưỡng và bảo vệ tốt lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc là chìa khóa quyết định trong việc cải thiện thị lực và sức khỏe của mắt.

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa – Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

 

Gửi câu hỏi


mua_wit