Cải thiện sớm bệnh màng trước võng mạc để phòng tránh mù lòa

Chào chuyên gia, dì em ở quê được các chuyên gia địa phương nghi là bị màng trước võng mạc, vẫn đang tiếp tục theo dõi để tìm bệnh. Em nghe bệnh này rất lạ. Cho em hỏi thêm về bệnh này chuyên gia ơi, bệnh có nặng không chuyên gia? có thể chữa được không? Mong chuyên gia tư vấn giúp, em cảm ơn!

Chuyên gia tư vấn :

Chào bạn!

Cho đến nay, bệnh màng trước võng mạc được xem là một bệnh lý phức tạp trong nhóm bệnh lý về dịch kính – võng mạc. Màng trước võng mạc là hiện tượng xuất hiện một lớp màng tân tạo mỏng xảy ra trên diện tiếp xúc giữa màng dịch kính sau và võng mạc. Màng trước võng mạc có thể ở ngoại vi và cũng có thể ở ngay trung tâm võng mạc là hoàng điểm (điểm vàng). Mặc dù vẫn chưa xác định nguyên nhân gây bệnh nhưng trên thực tế khám lâm sàng cho thấy bệnh thường xảy ra sau một số trường gặp biến chứng sau phẫu thuật mắt, chấn thương, hoặc do bệnh lý dịch kính.

Bệnh lý màng trước võng mạc thường tiến triển âm thầm theo xu hướng nặng dần, gây ra những biến đổi cấu trúc võng mạc dẫn đến giảm thị lực nghiêm trọng, thậm chí mù lòa nếu không được phát hiện và hỗ trợ cải thiện sớm. Màng trước võng mạc được hỗ trợ  cải thiện bằng phẫu thuật loại bỏ dịch kính, nhưng tỉ lệ thị lực phục hồi không đáng kể. Nếu bệnh ở giai đoạn mới chớm, không nghiêm trọng, cần được chuyên gia chuyên khoa mắt theo dõi thường xuyên.

Hiện tại, dì em nên tái khám theo lịch hẹn để được chuyên gia xác định rõ có phải là bệnh màng trước võng mạc hay không hay là một bệnh lý khác ở võng mạc. Vì võng mạc là nơi tiếp nhận ánh sáng và xử lý hình ảnh, truyền tín hiệu hình ảnh đến não nên là bộ phận quan trọng nhất của mắt. Do đó, tích cực khám, để hỗ trợ cải thiện kịp thời trước khi có những tổn thương đến cấu trúc của võng mạc sẽ đem lại tỉ lệ phục hồi thị lực cao hơn, đề phòng mù lòa.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa – Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

 

Gửi câu hỏi


mua_wit