Châm cứu, xoa bóp, ấn huyệt có cải thiện thị lực và giảm khô mắt?

Chào chuyên gia, tôi năm nay 35 tuổi, gần đây mắt tôi hay nhìn mờ, thường xuyên thấy khô mắt, đặc biệt là những lúc xem tivi, đọc sách và làm việc với máy tính. Tôi nghe nói dùng phương pháp châm cứu và ấn huyệt ở mắt sẽ giúp chữa khỏi tình trạng nhìn mờ, bớt khô mắt. Xin chuyên gia tư vấn thêm cho tôi về phương pháp này ạ.

(Tiến Đạt – Q.5)

Chuyên gia tư vấn :

Chào Tiến Đạt,

Nhìn mờ là dấu hiệu thường thấy của tình trạng suy giảm thị lực. Dưới tác động của môi trường ô nhiễm, ánh sáng xanh nguy hại từ màn hình các thiết bị điện tử, tình trạng suy giảm thị lực đang ngày càng trẻ hóa. Tại các thành phố lớn như TP.HCM, tỷ lệ này là 30-60% tùy khu vực.

Đó là chưa kể đến bệnh khô mắt ngày càng lan rộng ra toàn cầu, rất đáng báo động khi có tới 17% dân số thế giới mắc phải. Bệnh chủ yếu tập trung ở nhóm người làm việc văn phòng và tiếp xúc với màn hình máy vi tính trong thời gian dài nên giới công sở văn phòng ở nước ta cũng không ngoại lệ.

Khi bị khô, nhìn mờ chứng tỏ mắt đã phải làm việc quá sức. Với dân văn phòng, làm việc máy tính nhiều, mắt còn chịu ảnh hưởng từ ánh sáng xanh nguy hại. Ánh sáng xanh nguy hại đến từ 2 nguồn: nguồn tự nhiên (ánh sáng mặt trời) và nguồn nhân tạo (từ màn hình của máy tính, điện thoại, đèn led, tivi… ). Đây là loại ánh sáng có bước sóng ngắn, mang năng lượng rất cao nên khi tiếp xúc thường xuyên với mắt sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa tăng cao tại lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE), khiến RPE nhanh chóng bị tổn thương, suy yếu và chết đi. RPE suy yếu là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc, đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm, một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu hiện nay. Điều đáng nói là sự tổn thương RPE là không thể phục hồi.

Để bảo vệ RPE, giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm, võng mạc cũng như cải thiện tình trạng khô mắt, mỏi mắt, các nghiên cứu ở cấp độ phân tử tế bào đã phát hiện ra Thioredoxin, loại protein phân tử nhỏ hiện diện trong cơ thể, có khả năng giúp bảo vệ lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc trước sự tấn công của ánh sáng xanh và các chất gây hại sinh ra trong các phản ứng oxy hóa. Vì thế, gia tăng tổng hợp Thioredoxin một cách tự nhiên có ý nghĩa tích cực trong việc chăm sóc, bảo vệ và nuôi dưỡng mắt.

Còn về các phương pháp châm cứu, xoa bóp, ấn huyệt cũng như các bài thuốc đông y hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh một cách rõ ràng là có hiệu quả trong việc hỗ trợ cải thiện suy giảm thị lực, chống khô, mỏi mắt. Phương pháp này cũng không được các nhà nhãn khoa trên thế giới khuyến cáo, áp dụng trong phương pháp hỗ trợ cải thiện cũng như hỗ trợ phòng ngừa bệnh mắt.

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa – Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

 

Gửi câu hỏi


mua_wit