Đèn compact có hại mắt không?

Dù đèn compact đang được sử dụng phổ nhất biến nhất; nhưng có không ít những thắc mắc và băn khoăn của người tiêu dùng, liệu đèn conpact có hại mắt hay không và đó là những tác hại nào?

(Trang –  Q.Tân Phú)

Chuyên gia tư vấn :

Chào bạn Trang,

Cảm ơn bạn đã gứi câu hỏi.

Đèn compact – đèn chiếu sáng

Tùy theo mục đích chiếu sáng, bạn sẽ quyết định được loại đèn nào phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên để quá trình sử dụng được an toàn, bạn nên tham khảo thêm những tiêu chí sau:

 - Chọn sản phẩm của các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất có uy tín;

 - Đọc kỹ thông số kỹ thuật ghi trên sản phẩm trước khi mua;

 - Đọc kỹ hướng dẫn cách lắp đặt và bố trí;

Chức năng chính của đèn compact là chiếu sáng. Khi ánh sáng không đủ sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra tật khúc xạ. Ngoài chức năng chiếu sáng, đèn compact không còn chức năng nào khác. Khi sử dụng đèn compact không đúng hoặc để đèn chiếu sáng trực tiếp vào mắt thường xuyên sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm đến sức khỏe của mắt. Bởi, từ tất cả các loại đèn chiếu sáng này đều phát ra ánh sáng xanh nguy hại – tác nhân chính ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt.

Ánh sáng xanh nguy hại đến từ 2 nguồn: nguồn tự nhiên (ánh sáng mặt trời), và nguồn nhân tạo (bóng đèn, màn hình máy tính, điện thoại, tivi…). Ánh sáng xanh nguy hại có bước sóng trong khoảng từ 440nm – 460nm chính là tác nhân quan trọng thúc đẩy quá trình oxy hóa tại lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE), khiến RPE nhanh chóng bị tổn thương, suy yếu và chết đi.

Chính sự suy yếu này của RPE đã dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc, đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm – một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu hiện nay. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc ánh sáng xanh nguy hại trên 3 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực 90%. Trong khi đó, đôi mắt của chúng ta lại thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng đèn hằng ngày và hằng giờ, chưa kể là ánh sáng từ các loại thiết bị điện tử khác.

Mắt sáng: giải pháp không từ việc chọn đèn

Ánh sáng từ các loại đèn và kể cả các thiết bị điện tử đều phát ra ánh sáng xanh nguy hại là tác nhân gây hại cho mắt. Do đó, giải pháp bảo vệ mắt rõ ràng không nằm trong việc chọn đèn mà trái lại là làm cách nào tránh khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài kể trên.

Qua nghiên cứu bằng công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học đã phát hiện ra Thioredoxin, loại protein phân tử nhỏ hiện diện trong cơ thể, có khả năng giữ cân bằng thành phần và tỷ lệ protein của thủy tinh thể giúp bảo vệ lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Từ đó, việc tác động nhằm tăng cường Thioredoxin tự nhiên trong cơ thể được xem là phương pháp mới chăm sóc, bảo vệ mắt hiệu quả từ bên trong.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới đây đã mở ra một bước tiến mới khi tìm ra tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp tăng Thioredoxin một cách tự nhiên, giúp bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Đồng thời, giúp cân bằng thành phần, tỉ lệ các loại protein và trung hòa các chất làm biến đổi cấu trúc protein của thủy tinh thể.

Bên cạnh đó, một chế độ làm việc khoa học, nghỉ ngơi thích hợp sẽ giúp bạn hạn chế được sự lão hóa của mắt và giúp mắt được sáng khỏe, tinh anh.

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa – Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

 

Gửi câu hỏi


mua_wit