Dùng thuốc gì hỗ trợ cải thiện mắt bị nhược thị?

Thưa chuyên gia, cháu 17 tuổi. Cháu đi khám mắt thì chuyên gia bảo em bị nhược thị, cần tập che mắt để mắt bị nhược thị chăm hoạt động hơn. Xin chuyên gia cho em hỏi em có thể uống thêm thuốc gì dành cho mắt nhược thị không ạ? Cảm ơn chuyên gia. (Nguyễn Ánh Dương, Học sinh trường THPT Thống Nhất B – Đồng Nai)

Chuyên gia tư vấn :

Chào cháu,

Nhược thị là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của các cơ quan thị giác, khiến thị lực bị giảm sút mà không thể hỗ trợ điều trị được bằng cách chỉnh số kính. Mắt bị nhược thị sau khi đã chỉnh kính tối ưu cũng chỉ đạt thị lực 7/10, chênh lệch thị lực giữa hai mắt lớn hơn 2/10.

Nhược thị được phân thành 2 loại: nhược thị sơ phát (gồm nhược thị khúc xạ, nhược thị do lác, nhược thị do rối loạn hệ thần kinh trung ương) và nhược thị thứ phát (gồm nhược thị do rung giật nhãn cầu, nhược thị khi ánh sáng không tới được võng mạc do bị đục thủy tinh thể hoặc do bị bệnh lý trên võng mạc như thoái hóa điểm vàng). Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác hoặc là phức hợp của nhiều nguyên nhân trên.

Vì thế, chỉ xác định là nhược thị thì chưa đủ. Cháu cần đến các bệnh viện chuyên khoa để được kiểm tra bằng các thiết bị chuyên sâu nhằm xác định chính xác nguyên nhân gây nhược thị.

Hiện nay, có nhiều phương pháp khác nhau để chữa nhược thị như bịt mắt, kích thích thị giác bằng máy, phẫu thuật, phục thị, dùng thuốc… nhưng phổ biến nhất và đem lại hiệu quả cao là phương pháp bịt mắt luyện tập. Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp hỗ trợ cải thiện phụ thuộc vào nguyên nhân và được các chuyên gia chuyên khoa kiểm soát chặt chẽ để theo dõi mức độ đáp ứng và tỉ lệ hồi phục của người bệnh, đề phòng tái phát.

Hỗ trợ cải thiện nhược thị cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Các yếu tố quyết định thành công khi hỗ trợ cải thiện nhược thị là tìm ra nguyên nhân chính xác, mức độ của bệnh và độ tuổi. Do đó, điều quan trọng nhất hiện tại là cháu cần tuân thủ theo phác đồ  cải thiện của chuyên gia. Cháu không nên tự ý dùng thuốc vì thuốc hỗ trợ cải thiện nhược thị cần phải được chuyên gia chuyên khoa chỉ định và điều chỉnh liều dùng.

Chúc cháu vui khỏe,

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa – Công ty CPDP ECO
Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

 

Gửi câu hỏi


mua_wit