Nhìn hình biến dạng, méo mó là triệu chứng của bệnh gì?

Chào chuyên gia, tôi năm nay 38 tuổi, khoảng 3 tháng nay khi làm việc với máy tính, mắt tôi cảm thấy khô, mỏi, nhìn hình méo mó, không rõ. Xin hỏi chuyên gia đây là triệu chứng của bệnh gì?

(Quốc Cường – Q7)

Chuyên gia tư vấn :

Chào Cường,

Rất cảm ơn bạn đã câu hỏi về Trung tâm Tư vấn Y khoa,

Triệu chứng khô mắt, mỏi mắt, nhìn hình méo mó, không rõ là triệu chứng đặc trưng của bệnh thoái hóa hoàng điểm. Thoái hóa hoàng điểm (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng) là tình trạng thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm. Bệnh có đặc trưng là các tế bào thị giác và lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) bị tổn thương, gây giảm thị lực.

Nguyên nhân gây thoái hóa hoàng điểm là do sự suy yếu của lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Với dân văn phòng, đặc trưng công việc là sử dụng máy tính, điện thoại, Ipad thường xuyên thì ánh sáng xanh nguy hại từ màn hình của các thiết bị này là thủ phạm chính làm tổn thương lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc.

Ánh sáng xanh nguy hại là loại ánh sáng đến từ 2 nguồn: nguồn tự nhiên (ánh sáng mặt trời) và nguồn nhân tạo (bóng đèn led, màn hình máy tính, ti vi, điện thoại…). Đây là loại ánh sáng có bước sóng ngắn, mang năng lượng rất cao nên khi tiếp xúc thường xuyên với mắt sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa tăng cao tại lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, khiến lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc nhanh chóng bị tổn thương, suy yếu và chết đi. Sự suy yếu của lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc được xem là nguyên nhân chính gây nên thoái hóa hoàng điểm cũng như các bệnh lý võng mạc nguy hiểm khác.

Điều đáng lo ngại là, thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý võng mạc nguy hiểm đe dọa thị lực, nguy cơ mù lòa cao, thường phải can thiệp phẫu thuật hoặc áp dụng các biện pháp hỗ trợ cải thiện chuyên biệt – vừa tốn kém chi phí vừa phải đối mặt với nguy cơ biến chứng cao mà khả năng phục hồi rất hạn chế, đôi khi không thể cải thiện.

Với trường hợp đã có triệu chứng nhìn hình méo mó, biến dạng như bạn, cần nhanh chóng đến ngay bệnh viện mắt gần nhất để được chẩn đoán và hỗ trợ cải thiện kịp thời. Đồng thời trong cuộc sống hằng ngày, để tránh sự tấn công của ánh sáng xanh nguy hại, song song với hạn chế dùng máy tính, tivi, Ipad, smarphone, bạn nên bổ sung thêm các tinh chất thiên nhiên đã được chứng minh có tác dụng tốt cho mắt trong việc hỗ trợ phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của ánh sáng xanh nguy hại tới mắt.

Theo kết quả nghiên cứu của trường đại học Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ – Johns Hopkins, dưới tác động của ánh sáng xanh nguy hại, có đến 46% tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bị tổn thương (hoặc chết đi), trong khi ở nhóm sử dụng Broccophane, tỷ lệ này chỉ có 26% (p<0.01). Theo đó, bổ sung tinh chất thiên nhiên từ Broccophane được đánh giá là phương pháp an toàn giúp hạn chế tác hại của ánh sáng xanh nguy hại, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, giúp mắt sáng tinh anh, khỏe mạnh.

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa – Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

Gửi câu hỏi


mua_wit