Nhức mắt, khô mắt, mỏi mắt nên ăn thực phẩm gì?

Tôi năm nay 25 tuổi, là nhân viên văn phòng. Trong 1 tháng gần đây, mắt tôi thường xuyên cảm thấy nhức mỏi mắt, khô mắt đặc biệt là những lúc làm việc căng thẳng. Xin hỏi chuyên gia với tình trạng nhức mắt, mỏi mắt, khô mắt như tôi thì nên ăn thực phẩm gì để bớt ạ? (Hồng Ánh – Q1)

Chuyên gia tư vấn :

Chào Hồng Ánh,

Đối với dân văn phòng như bạn, mắt bị nhức mỏi, giảm thị lực có thể là dấu hiệu của hội chứng thị giác màn hình.

giam-thi-luc

Hội chứng thị giác màn hình là hội  chứng  bao  gồm  nhiều  triệu  chứng của mắt như nhìn mờ, căng mắt, khô mắt,… và  các  triệu  chứng  khác  như  đau  đầu,  đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung. Nguyên nhân gây bệnh là do mắt bị tác động bởi ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ các thiết bị màn hình như: máy tính, máy tính  bảng,  điện  thoại,  tivi,…  hoặc từ đèn LED, đèn huỳnh quang. 

Khi mắt thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh nguy hại, sẽ làm tổn thương và chết các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và tế bào thị giác. Khi tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và tế bào thị giác bị tổn thương sẽ dẫn đến rối loạn điều tiết mắt (cảm thấy khô mắt, nhức mắt, mỏi mắt), suy giảm thị lực (nhìn mờ) và tăng nguy cơ mù lòa.

Để bổ sung dinh dưỡng cho mắt, bạn nên ăn nhiều rau xanh, các loại quả có màu vàng, đỏ hoặc cá hồi để bổ sung vitamin A, Vitamin B6, B12 cho mắt. Tuy bổ sung dinh dưỡng cho mắt là cần thiết nhưng không thể giúp mắt khỏe ngay được vì đó chỉ là các thực phẩm thông thường. Khi mắt xuất hiện các triệu chứng như nhức mắt, mỏi mắt thường xuyên thì nên ưu tiên bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt nhằm giúp tăng sức đề kháng cho mắt.

Theo nghiên cứu của ĐH Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ – Johns Hopskin, tinh chất Broccophane (hiện có trong WIT, bán tại thị trường Việt Nam) có khả năng bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc khỏi tác hại của ánh sáng xanh nguy hại một cách hiệu quả, từ đó làm giảm rõ rệt các triệu chứng như căng mắt, nhức mắt, mỏi mắt khi sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, Ipad… Kết quả nghiên cứu trên cũng cho thấy, dưới tác động của ánh sáng xanh nguy hại, có đến 46% tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bị tổn thương (chết), trong khi ở nhóm được bảo vệ bằng Broccophane tỉ lệ này chỉ có 26% (p<0.01).

moi-mat

Bên cạnh việc bảo vệ mắt bằng tinh chất Broccophane thiên nhiên, khi dùng máy tính, bạn nên áp dụng nguyên tắc 20-20-20 (sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet – khoảng 6m), tránh nhìn quá sát màn hình (cách mắt 50 đến 60 cm và tâm màn hình thấp hơn mắt từ 10 – 20 cm), dùng kính khi ra ngoài để hạn chế tia cực tím đồng thời ngủ đủ giấc để mắt được thư giãn.…

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa – Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

Gửi câu hỏi


mua_wit