Rối loạn thị giác cần hỗ trợ được cải thiện phòng ngừa đúng cách ra sao?

Chào chuyên gia, tôi năm nay 34 tuổi, là nhân viên văn phòng. Dạo gần đây mắt tôi hay bị khô nhức, thường xuyên cảm thấy mỏi, đặc biệt là những lúc phải dùng máy tính. Xin hỏi chuyên gia đây có phải là triệu chứng của bệnh rối loạn thị giác không ạ? Tôi phải dùng biện pháp gì để giúp phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện như thế nào? (Quang Đăng – Bình Dương)

Chuyên gia tư vấn :

Chào Quang Đăng,

Khi mắt bạn tiếp xúc với máy tính thường xuyên và liên tục trong thời gian dài, không có thời gian nghỉ ngơi phù hợp (ví dụ làm việc liên tục trên máy tính vào ban ngày và sử dụng smartphone nhiều vào ban đêm), mắt cảm thấy khô, nhức và mỏi. Đây là các dấu hiệu của hội chứng thị giác màn hình do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử.. Đây là bệnh mắt rất phổ biến ở giới văn phòng. Các triệu chứng thường gặp là mỏi mắt, đau đầu, nhìn mờ, mỏi vai và cổ, mức độ của các triệu chứng này tăng lên theo tần suất và thời gian sử dụng máy tính.

Nguyên nhân gây nên các triệu chứng rối loạn thị giác này là do ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ máy tính tấn công trực tiếp lên mắt làm chết tế bào thị giác và tế bào biểu mô sắc tố võng mac – RPE.

Để cải thiện tình trạng khô mỏi mắt do hội chứng thị giác màn hình, bạn nên thay đối thói quen sống, tư thế làm việc và cách chăm sóc mắt, cụ thể:

  • Không nhìn màn hình liên tục nhiều giờ;
  • Thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi (cứ mỗi 30-45 phút nhìn màn hình, nhắm mắt hoặc nhìn xa 5 phút);
  • Chú ý đặt màn hình cách mắt 50-60cm, và tâm màn hình thấp hơn mắt 10-20cm.

Ngoài ra, bạn nên đi khám/ đo mắt định kỳ mỗi 6-12 tháng/lần hoặc ngay khi có các triệu chứng bất thường ở mắt. Đồng thời, để giúp phòng ngừa và giúp cải thiện tốt các bệnh lý về mắt trong đó có hội chứng rối loạn thị giác, bạn cần bổ sung các dưỡng chất hữu ích và cần thiết cho mắt (như tinh chất Broccophane) để bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, hạn chế tác hại của ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử như máy tính, smartphone, tivi, giúp hỗ trợ mắt sáng khoẻ từ bên trong.

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa – Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).

Gửi câu hỏi


mua_wit