Mổ đục thủy tinh thể có được bảo hiểm thanh toán 100%?

Ngày đăng bài: 20-07-2022

Đục thủy tinh thể có nguy cơ mù lòa nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Mổ đục thủy tinh thể được xem là phương pháp điều trị hữu hiệu nhất hiện nay. Để chuẩn bị cho việc phẫu thuật thì chi phí là vấn đề quan tâm của nhiều người. Mổ đục thủy tinh thể có được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả không? Bảo hiểm chi trả như thế nào, có được thanh toán 100% không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể vấn đề này.

Quy định về phạm vi được BHYT chi trả

Rất nhiều người băn khoăn về việc mổ đục thủy tinh thể có được bảo hiểm chi trả không? Mức chi trả là bao nhiêu? Được áp dụng trong trường hợp nào. Nắm được thông tin này giúp người bệnh chuẩn bị tài chính phù hợp để yên tâm thực hiện phẫu thuật. Theo Điều 21 của Luật bảo hiểm y tế 2008 được bổ sung tại khoản 14, Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế 2014 quy định về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) như sau:

1. Người tham gia BHYT được Quỹ bảo hiểm chi trả các chi phí thuộc phạm vi sau đây:

  • Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.
  • Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục, tỷ lệ, cũng như điều kiện thanh toán đối với thuốc, vật tư y tế, hóa chất, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch Số: 37/2015/TTLT-BYT-BTC về Giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện thì:

  • Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco (01 mắt), giá dịch vụ: 2.615.000 đồng chưa bao gồm thủy tinh thể nhân tạo; đã bao gồm casset dùng nhiều lần, dịch nhầy.
  • Phẫu thuật thể thủy tinh bằng phaco và femtosecond có hoặc không có đặt IOL, giá dịch vụ: 4.799.000 đồng chưa bao gồm thủy tinh thể nhân tạo, thiết bị cố định mắt (Patient interface).

mổ đục thủy tinh thể có được bảo hiểm không

Rất nhiều người băn khoăn về chi phí mổ đục thủy tinh thể có được BHYT chi trả không

Mổ đục thủy tinh thể có được hưởng bảo hiểm không?

Theo đó, phẫu thuật đục thủy tinh thể thuộc danh thuộc danh mục được bảo hiểm y tế chi trả. Điều này được quy định cụ thể tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014. Tuy nhiên, tùy thuộc vào việc tham gia bảo hiểm y tế ở đâu và thuộc đối tượng nào (bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh) mà mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ khác nhau

. Ngoài ra, một số bệnh viện hiện nay cũng tổ chức các chương trình khám và giảm giá chi phí phẫu thuật đục thủy tinh thể cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng chính sách… Mọi người có thể theo dõi chương trình mổ đục thủy tinh thể miễn phí tại các trang web bệnh viện hoặc được thông báo trực tiếp tại bệnh viện.

Bệnh nhân có bảo hiểm hoàn toàn yên tâm là có thể hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế, tùy đối tượng mà BHYT chi trả một phần hoặc toàn bộ ca phẫu thuật. Để hưởng mức bảo hiểm cao nhất, người bệnh nên thực hiện phẫu thuật đúng tuyến chỉ định. Khi đến mổ, bệnh nhân cần mang theo bảo hiểm y tế cùng giấy tờ tùy thân để được tiến hành nhanh nhất.

Chi phí mổ đục thủy tinh thể là bao nhiêu?

Mổ đục thủy tinh thể hoàn toàn cần thiết để cải thiện thị lực, ngăn ngừa mù lòa có khả năng xảy đến. Chi phí mổ đục thủy tinh thể tùy vào phương pháp mổ và loại thủy tinh thể mà bệnh nhân lựa chọn. Hiện nay, mổ đục thủy tinh thể tại Việt Nam được tiến hành bằng 2 phương pháp phổ biến là Phaco và Laser, trong đó phương pháp Phaco được nhiều người lựa chọn hơn cả.

Mổ đục thủy tinh thể giá bao nhiêu tùy thuộc vào loại phẫu thuật và loại thủy tinh thể nhân tạo mà bệnh nhân sử dụng sau phẫu thuật. Thông thường, chi phí cho một ca mổ Phaco sẽ dao động từ 2 – 5 triệu đồng, chi phí một ca mổ Laser sẽ từ 9 – 15 triệu đồng.

Thủy tinh thể có nhiều loại với giá cả khác nhau.

  • Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự: 2 – 5 triệu đồng
  • Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự điều chỉnh loạn thị: 12 – 15 triệu đồng
  • Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự: 19 – 35 triệu đồng
  • Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự điều chỉnh loạn thị: 32 – 45 triệu đồng

mổ đục thủy tinh thể có được bảo hiểm không

Tùy vào từng loại thủy tinh thể mà chi phí dao động khác nhau

Phẫu thuật đục thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Ngoài quan tâm đến chi phí mổ đục thủy tinh thể, phẫu thuật hết bao nhiêu tiền? Mổ đục thủy tinh thể có được bảo hiểm chi trả không, thì nhiều người còn lo lắng, liệu mổ đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Theo các chuyên gia nhãn khoa, với kỹ thuật hiện đại, việc mổ đục thủy tinh thể được đánh giá là an toàn, tỷ lệ thành công cao, không đau, thực hiện nhanh, bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày.

Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ nhỏ xảy ra trong quá trình phẫu thuật và có thể có di chứng sau khi phẫu thuật khiến thị lực của bệnh nhân không được cải thiện như mong đợi như: lệch thủy tinh thể, mờ bao sau, phù hoàng điểm, sa mí mắt, lóe sáng, tăng nhãn áp…

Giải pháp khoa học chăm sóc mắt toàn diện

Theo các nghiên cứu khoa học tại Framingham Eye Study tỷ lệ người mắc bệnh đục thủy tinh thể khá cao ở tuổi 55 đến 64 là 4,5%, tỷ lệ này tăng lên 18% ở độ tuổi 65 đến 74 tuổi và cao nhất ở tuổi từ 75 đến 84 là 45,9%. Đặc biệt, đục thể thuỷ tinh là nguyên nhân gây mù loà phổ biến nhất trên thế giới.

Vì vậy, việc bảo vệ, phòng ngừa mắt bị đục thủy tinh thể, cũng như chăm sóc mắt sau khi phẫu thuật là rất quan trọng. Bên cạnh có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, thì cần chủ động bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt từ thiên nhiên giúp nuôi dưỡng và bảo vệ mắt sáng ngời từ bên trong.

mổ đục thủy tinh thể có được bảo hiểm không

Broccophane có tác dụng tối ưu trong việc gia tăng tổng hợp Thioredoxin – giúp bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể

Theo chuyên gia Đỗ Như Hơn, nguyên nhân chính gây nên tình trạng thị lực suy giảm chính là do thành phần Thioredoxin trong cơ thể bị suy giảm. Thioredoxin là một loại protein đặc biệt cho mắt, giúp bảo vệ, nuôi dưỡng võng mạc và thủy tinh thể từ bên trong, hỗ trợ tăng cường thị lực.

Việc thiếu hụt phân tử này chính là nguyên nhân suy giảm thị lực, các tật khúc xạ, cũng như các bệnh lý về mắt có nguy cơ xuất hiện cao. Tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp cơ thể gia tăng Thioredoxin một cách tự nhiên, giúp hỗ trợ phòng ngừa và chăm sóc, bảo vệ mắt bị đục thủy tinh thể cũng như các tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị) đang có xu hướng tăng nhanh.

May mắn thay, tinh chất tuyệt vời này được các nhà khoa học Mỹ chiết xuất thành công và có trong sản phẩm Wit. Đây là sản phẩm được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến, độc quyền của Mỹ, đượckiểm chứng khoa học về hiệu quả và an toàn cho người dùng, sản phẩm được bào chế thành viên nang, sử dụng tiện lợi, chỉ 1 viên/ngày.

Với những thông tin trên chắc mọi người đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi mổ đục thủy tinh thể có được bảo hiểm chi trả không? Bên cạnh quan tâm đến chính sách bảo hiểm thì mọi người cần bảo vệ mắt từ sớm như chế độ dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt và làm việc hợp lý, chủ động sử dụng các tinh chất thiên nhiên, bảo vệ mắt từ bên trong giúp bảo vệ mắt an toàn và hiệu quả.  

Wit bảo vệ mắt giúp sáng mắt

 

Tên

Tên

 

 

 

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit