Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?

Ngày đăng bài: 04-07-2022

Đục thủy tinh thể là bệnh phổ biến ở người già, gây suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, đứng trước quyết định mổ, rất nhiều người thắc mắc như mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu? Đâu là loại phẫu thuật đục thủy tinh thể tốt nhất hiện nay… Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?

Mổ đục thủy tinh thể là phương pháp điều trị bệnh đục thủy tinh thể thực hiện khá phổ biến hiện nay. Phương pháp này giúp loại bỏ thủy tinh thể đã bị mờ thay bằng lớp thủy tinh nhân tạo giúp bệnh nhân phục hồi thị lực. Với phương pháp dùng sóng âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể bị đục ra ngoài, sau đó được thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo.(1)

Thủy tinh thể nhân tạo được làm bằng nhựa PMMA, silicon hoặc acrylic, chúng có tuổi thọ vĩnh viễn. Do đó, khi người bệnh được thay loại thủy tinh thể này có thể sử dụng suốt đời, nếu như không phát sinh đục bao sau. Đây là biến chứng phổ biến sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, thường chỉ có một phần bao trước được rút bỏ, phần bao sau được giữ lại để cố định, và đặt thủy tinh thể vào. Tuy nhiên, một số tế bào còn sót lại có thể phát triển bất thường ở lớp bao sau của thủy tinh thể gây ra đục bao sau.

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể gặp một số rủi ro làm suy giảm thị lực như nhiễm trùng, bong võng mạc, xuất huyết võng mạc, hoặc thủy tinh thể đặt lệch không đúng độ. Đặc biệt, với những người đang gặp phải các bệnh lý khác như thoái hóa điểm vàng, lão thị, cận thị… thì có khả năng mắt nhìn mờ sau khi mổ là rất cao.

Tỷ lệ biến chứng sau khi mổ thủy tinh thể ở mỗi người là khác nhau. Do đó, mổ thủy tinh thể mắt sáng bao lâu là tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Mổ đục thủy tinh thể sáng mắt trong bao lâu

Mổ đục thủy tinh thể là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể phổ biến hiện nay

Loại phẫu thuật đục thủy tinh thể nào hiệu quả nhất hiện nay?

Hiện tại, phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị khá phổ biến đối với bệnh đục thủy tinh thể. Phaco (Phacoemulsification) được xem là phương pháp điều trị hiệu quả và đang được sử dụng rộng rãi. Phương pháp này có ưu điểm là thời gian thực hiện nhanh, vết mổ nhỏ, không đau, không chảy máu, nhanh hồi phục và ít biến chứng. Phương pháp này sẽ được tiến hành như sau:

 • Gây tê mắt bằng phương pháp nhỏ gây tê, giúp bệnh nhân không có cảm giác đau trong quá trình phẫu thuật.
 • Rạch một đường rạch nhỏ trên giác mạc.
 • Tách lớp màng (bao) trước thủy tinh thể tại vị trí giác mạc và thủy tinh thể
 • Tán nhuyễn và hút bỏ thủy tinh thể bị đục
 • Hút sạch phần còn lại
 • Ghép ống kính nội nhãn (thủy tinh thể nhân tạo)

Phương pháp này được phát minh bởi bác sĩ Kelman, sau nhiều thập kỷ, các bác sĩ phẫu thuật đã liên tục cải tiến giúp vết rạch càng nhỏ, nên giác mạc sẽ tự liền lại mà không cần khâu lại. Quá trình phẫu thuật diễn ra trong khoảng thời gian 15-30 phút tùy tình trạng của thủy tinh thể mới chớm đục hay đã bị đục lâu năm. Người bệnh sẽ được theo dõi sau phẫu thuật khoảng 1 tiếng là có thể về xuất viện ngay trong ngày.

Có thể thay thủy tinh thể được mấy lần?

Đây là thắc mắc mà nhiều người đặt ra, có thể thay thủy tinh thể nhân tạo được mấy lần? Theo các chuyên gia nhãn khoa, thủy tinh thể nhân tạo có tuổi thọ vĩnh viễn, người bệnh chỉ cần thay một lần. Tuy nhiên, cũng có ít trường hợp biến chứng gây mờ mắt sau phẫu thuật không liên quan đến thủy tinh thể nhân tạo, thì việc thay lại thủy tinh thể nhân tạo không cũng không có ý nghĩa gì.

Việc đặt lại thủy tinh thể lần 2 chỉ được thực hiện trong những trường hợp như thấu kính nhân tạo bị đặt lệch trục hoặc sai thông số dẫn đến mắt không điều tiết bình thường, gây chói sáng, nhìn đôi… Vì vậy, đa phần trường hợp mắt bị đục thủy tinh thể chỉ cần thay thủy tinh thể một lần duy nhất.(2)

Những lưu ý để rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật

Chăm sóc mắt sau khi phẫu thuật là bước quan trọng, giúp quá trình phục hồi mắt diễn ra nhanh hơn. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi ở khu vực riêng, nếu cảm thấy buồn ngủ và khó chịu hoặc đau mắt cần báo ngay với bác sĩ để được bác sĩ xử lý ngay. Ngoài ra, bệnh nhân có thể có một phản ứng khác như đau đầu, buồn nôn thì cũng cần báo ngay cho bác sĩ phẫu thuật.(3)

Trường hợp theo dõi ổn định, bệnh nhân sẽ được xuất viện. Khi về nhà, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau:

 • Không nên lái xe vào ngày đầu tiên sau phẫu thuật, vì tầm nhìn của bệnh nhân chưa được hồi phục, phải sau 1 tuần người bệnh mới có thể tự lái xe.
 • Không làm nặng hoặc gắng sức sau khi phẫu thuật vài ngày.
 • Chỉ nên tập thể dục sau 2 tuần phẫu thuật.
 • Không nên cúi gập người, hay nằm sấp sau khi phẫu thuật để tránh gia tăng áp lực lên mắt.
 • Tắm từ cổ trở xuống, tránh nước vào mắt trong 3 ngày sau khi phẫu thuật.
 • Tránh trang điểm, làm tóc sau 2 tuần phẫu thuật.
 • Tránh va chạm tay vào mắt
 • Không nên bơi, ngâm bồn nước nóng để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng mắt
 • Đeo kính mắt bảo vệ khỏi bụi, bẩn, gió và phấn hoa trong vài tuần đầu sau phẫu thuật.
 • Không nên làm việc với máy tính liên tục sau khi phẫu thuật, nên nghỉ mắt sau 20 phút.
 • Hạn chế tiếp xúc với những ánh sáng điện tử như: điện thoại, tivi,…
 • Người bệnh nên ăn uống bình thường, chỉ nên kiêng rượu bia và chất kích thích.
 • Cần tái khám sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng theo lịch hẹn của bác sĩ.

Giải pháp giúp mắt sáng khỏe sau khi mổ đục thủy tinh thể

Mổ đục thủy tinh thể là một trong những phương pháp phẫu thuật được đánh giá là an toàn và hiệu quả, tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật cũng có thể có rủi ro và sau khi phẫu thuật cũng có khả năng có biến chứng.

Vì vậy, mọi người nên chủ động chăm sóc và bảo vệ mắt từ sớm. Muốn bảo vệ thị lực tốt, không chỉ bảo vệ thủy tinh thể mà còn phải chú ý đến nhiều yếu tố như võng mạc, giác mạc và các bộ phận khác.

Theo các chuyên gia nhãn khoa, sở dĩ thị lực mắt bị suy giảm gây ra các tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị) cũng như các bệnh lý về mắt đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng là do cơ thể thiếu hụt Thioredoxin.Thioredoxin là một phân tử có trọng lượng nhỏ nhưng giữ vai trò rất quan trọng như giữ gìn và bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, đặc biệt Thioredoxin làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào thị giác, trung hòa các chất gây hại cho tế bào thần kinh thị giác.

Do đó, thiếu hụt Thioredoxin có thể dẫn tới tật khúc xạ, những người bị đục thủy tinh thể sẽ lão hóa sớm hơn, một số bệnh lý ở hoàng điểm có thể xuất hiện. 

Mổ đục thủy tinh thể sáng mắt trong bao lâu

Wit với tinh chất quý Broccophane từ thiên nhiên giúp gia tăng Thioredoxin, bảo vệ, nuôi dưỡng võng mạc và thủy tinh thể từ bên trong

Trường hợp bệnh nhân sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, muốn cải thiện thị lực và bảo vệ thủy tinh thể thì nên sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Vì theo các chuyên gia, bảo vệ mắt theo cách thông thường vẫn chưa đủ trước các tác nhân gây hại.

Hiện nay, sản phẩm Wit được chiết xuất từ tinh chất thiên nhiên Broccophane (được chiết xuất từ bông cải xanh) giúp cơ thể tăng sinh Thioredoxin một cách tự nhiên giúp bảo vệ, nuôi dưỡng võng mạc và thủy tinh thể từ bên trong, hỗ trợ tăng cường thị lực, giảm mờ, mỏi mắt.

Thành phần sản phẩm đã được kiểm chứng khoa học tại nhiều quốc gia trên thế giới, được chứng minh tính an toàn và hiệu quả cho người sử dụng với nhiều công dụng sau:

 • Tăng cường thị lực, giảm mờ và nhòe mắt.
 • Bổ sung các dưỡng chất, hoạt chất sinh học tự nhiên, hỗ trợ điều tiết mắt, cải thiện các chứng khô mắt, đau nhức mắt, chảy nước mắt sống.
 • Giúp hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện hội chứng rối loạn thị giác (CVS) do sử dụng máy tính, điện thoại, màn hình tivi, các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị).
 • Hỗ trợ ngăn ngừa đục thủy tinh thể (bệnh cườm khô) và hỗ trợ cải thiện thoái hóa hoàng điểm, tổn thương võng mạc do bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, hút thuốc lá và giảm nguy cơ mù lòa.

Những thông tin trên chắc chắn mọi người đã tìm được câu trả lời mổ đục thủy tinh thể mắt sáng được bao lâu. Để chăm sóc và bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, mọi người nên chăm sóc mắt từ sớm, chủ động sử dụng tinh chất thiên nhiên giúp nuôi dưỡng, bảo vệ mắt từ bên trong, giúp đôi mắt sáng khỏe dài lâu cũng như giúp mắt phục hồi nhanh sau phẫu thuật.

Wit bảo vệ mắt giúp sáng mắt

Tên

Tên

 

 

 

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit