Tiêu chí chọn thuốc hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể

Ngày đăng bài: 24-01-2016

Theo thống kê của Bệnh viện mắt Trung ương, tỷ lệ mù hai mắt trung bình tại Việt Nam đang là 6/1.000 người, trong đó có hai phần ba trường hợp do đục thủy tinh thể. 

Do đó, áp dụng những phương pháp hỗ trợ phòng ngừa sớm đục thủy tinh thể có vai trò tích cực trong việc giữ mắt sáng tinh anh, hạn chế được nguy cơ mù lòa.

1. Vì sao thủy tinh thể bị đục?

Đục thủy tinh thể, hay còn gọi là cườm khô, cườm đá là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục do tác động của các chất có hại bên trong cơ thể và môi trường bên ngoài làm cho các protein có nhóm thiol (liên kết –SH) bị biến đổi cấu trúc, các nhóm thiol của chúng bị mất ion Hidro và tạo thành cấu nối disulphua (liên kết – SS) khi đó sẽ dẫn đến sự thay đổi về cấu trúc và trật tự sắp xếp của các protein tại thủy tinh thể, dẫn tới hậu quả cuối cùng là tạo ra các đám mờ và tình trạng đục của thủy tinh thể.

Tiêu chí chọn thuốc phòng ngừa và cải thiện đục thủy tinh thể 1

Khi thủy tinh thể bị đục sẽ ngăn không cho ánh sáng đi qua để hội tụ tại võng mạc, làm suy giảm hoặc mất chức năng thị lực.

Có nhiều nguyên nhân gây đục thủy tinh thể , trong đó phổ biến nhất là các nguyên nhân sau:

  • Bệnh đục thủy tinh thể ở người già hoặc đục thủy tinh thể bẩm sinh do tuổi tác.

  • Do tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím, tia hàn, tia X; chấn thương

  • Sử dụng thuốc dạng uống, nhỏ mắt chứa corticoid trong thời gian dài

  • Do biến chứng bệnh tiểu đường

  • Dinh dưỡng thiếu cân đối, đặc biệt là các thành phần dinh dưỡng chuyên biệt cho mắt.

Xem chi tiết: Đục thủy tinh thể (Cườm khô, đá): Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

2. Nên chọn thuốc hỗ trợ phòng ngừa đục thủy tinh thể trên tiêu chí nào?

Hiện nay, việc hỗ trợ cải thiện bằng phẫu thuật thay thủy tinh thể cho kết quả tốt nhưng tốn kém thời gian và chi phí. Đặc biệt, khó tránh về biến chứng sau mổ như viêm nhiễm, mất dịch kính, tăng nhãn áp, bong võng mạc… hoặc thị lực không được hồi phục hoàn toàn.

Vì thế, điều quan trọng là chủ động dùng phương pháp hỗ trợ phòng ngừa sớm đục thủy tinh thể và kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ, nguyên nhân gây bệnh…

Các nghiên cứu mới nhất về cơ chế bệnh sinh của bệnh đục thủy tinh thể cho thấy: thủy tinh thể bị đục có liên quan mật thiết đến sự suy giảm của phân tử protein Thioderoxin. Vì thế, phương pháp hỗ trợ phòng ngừa đục thủy tinh thể hiệu quả nhất là cần chủ động bảo vệ thủy tinh thể từ bên trong bằng cách gia tăng tổng hợp Thioderoxin một cách tự nhiên để ngăn chặn sự biến đổi cấu trúc và tỉ lệ các thành phần protein của thủy tinh thể nhằm đảm bảo sự trong suốt cho thủy tinh thể.

Tiêu chí chọn thuốc phòng ngừa và cải thiện đục thủy tinh thể 2

Thioredoxin trong thủy tinh thể giảm dần theo tuổi tác

Cụ thể, Thioredoxin sẽ giúp duy trì liên kết -SH của cũng như giảm thiểu sự hình thành liên kết biến tính –SS của các protein tại thủy tinh thể, nhằm giữ độ trong suốt và linh hoạt của thủy tinh thể khi tiếp nhận hình ảnh và ánh sáng bên ngoài đưa vào, giúp bảo vệ chức năng thị lực.

Tìm hiểu thêm : Mổ đục thủy tinh thể và 10 điều bạn cần biết khi phẫu thuật

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity, tỷ trọng Thioredoxin sẽ tăng cao sau khi sử dụng Broccophane. Vì thế, bổ sung Broccophane có ý nghĩa tích cực trong việc bảo vệ thủy tinh thể.

Tiêu chí chọn thuốc phòng ngừa và cải thiện đục thủy tinh thể 3

Nghiên cứu của trường đại học Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ – Johns Hopskin cũng kết luận, bổ sung tinh chất thiên nhiên từ Broccophane là phương pháp an toàn giúp hỗ trợ gia tăng Thioredoxin một cách hiệu quả, hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa.

 

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit