9 dấu hiệu bị cận thị dễ nhận biết cho đôi mắt bạn cần chú ý

Ngày đăng bài: 20-12-2022

Cận thị đang gia tăng ở mọi lứa tuổi .Ước tính  trung bình 30% dân số thế giới hiện đang bị cận thị và đến năm 2050, gần 50% sẽ bị cận thị. Tỷ lệ này đặc biệt cao và tăng nhanh tại các quốc gia châu Á và đông nam Á. Tại Việt nam, tỷ lệ cận thị từ 39% đến 48%. Cận thị làm ảnh hưởng đến tầm nhìn, gây suy giảm thị lực và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như bong võng mạc, xuất huyết dịch kính, nhược thị. Vậy dấu hiệu bị cận thị là gì? Cách khắc phục ra sao?

Mắt bị cận thị là gì?

Cận thị (tên tiếng anh là Myopia, Nearsightedness) là tật khúc xạ mà người bệnh chỉ có thể nhìn rõ vật ở gần mà không nhìn rõ được vật ở xa, độ cận càng cao thì khả năng nhìn xa càng giảm.(1)

Đối với người bình thường, hình ảnh được phản xạ từ vật sau khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ được hội tụ trên võng mạc, các tế bào cảm thụ ánh sáng tại võng mạc sẽ chuyển đổi tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu thần kinh và được dẫn truyền bởi hệ thần kinh thị giác giúp tạo nên hình ảnh vật thể đó trên não bộ.

Khi bị cận thị, hình ảnh thu được sẽ được hội tụ trước võng mạc thay vì hội tụ trên võng mạc như mắt người bình thường. Do đó, người bị cận thị sẽ chỉ nhìn thấy các vật ở gần, các vật ở xa sẽ nhìn mờ và không thấy rõ.

Dấu hiệu cận thị

Cận thị là tật khúc xạ mà người bệnh chỉ có thể nhìn rõ vật ở gần mà không nhìn rõ được vật ở xa

Nguyên nhân dẫn đến mắt bị cận thị

Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài, liên quan đến công suất hội tụ của giác mạc và thể thủy tinh của mắt, khiến những tia sáng đi vào mắt hội tụ tại một điểm trước võng mạc thay vì đúng ngay tại võng mạc. Bệnh cũng có thể xảy ra do giác mạc và/hoặc thể thủy tinh quá cong so với nhãn cầu.

Những đối tượng dễ mắc cận thị

Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể mắc cận thị. Tuy nhiên, một số đối tượng có nguy cơ cao mắc cận thị hơn bình thường. Cụ thể:

1. Di truyền từ bố mẹ

Những trẻ sinh ra trong gia đình có cả bố và mẹ bị cận thị thì nguy cơ con bị cận thị bẩm sinh là 33% đến 60%. Còn chỉ có cha hoặc mẹ bị cận thị thì nguy cơ cận thị bẩm sinh của con thấp hơn, khoảng từ 23% đến 40%. Nếu cả cha và mẹ đều không bị cận thị thì nguy cơ cận thị bẩm sinh của con chỉ 6% đến 15%.

2. Trẻ từ 6 đến 18 tuổi

Trẻ từ 6 đến 18 tuổi là độ tuổi học đường và là đối tượng mắc cận thị chiếm tỷ lệ cao nhất. Hầu hết tập trung ở các thành phố lớn bởi tỷ lệ trẻ bị cận thị chiếm 30 – 35%.

Ngoài ra, những trẻ sinh ra bị thiếu cân hoặc sinh thiếu tháng cũng là đối tượng có nguy cơ cao mắc cận thị khi bắt đầu đi học.

3. Nhân viên văn phòng và những người thường xuyên tiếp xúc với thiết bị điện tử

Theo thống kê, nhân viên văn phòng là đối tượng chiếm đến 25% số người mắc tật khúc xạ. Nguyên nhân là do thường xuyên tiếp xúc với máy tính, điện thoại hơn 8 tiếng mỗi ngày khiến thị lực bị suy giảm nhanh chóng và gây ra tật khúc xạ, trong đó có cận thị.

Một số nghiên cứu cho thấy, có đến 65 – 90% người dùng thiết bị công nghệ mắc phải tật khúc xạ này. Ngoài nhân viên văn phòng, những game thủ cũng là đối tượng dễ bị cận thị. Khi chơi game với cự ly gần, cường độ cao, đôi mắt nhanh mỏi, nhức vì phải điều tiết liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi. Từ đó làm suy yếu thị lực và dẫn đến các tật khúc xạ, trong đó có cận thị.

Dấu hiệu cận thị

Các game thủ thường xuyên dí sát mắt vào màn hình cũng là nguyên nhân cận thị

4. Dinh dưỡng, sinh hoạt kém khoa học

Những người có thói quen xấu trong sinh hoạt như: Ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, học tập và làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng, thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc… cũng làm tăng yếu tố nguy cơ gây cận thị. Ngoài ra, trẻ em bị suy dinh dưỡng, thiếu vitamin và các khoáng chất cần thiết cũng thường có thị lực kém hơn.

9 dấu hiệu bị cận thị mà mắt bạn thường gặp phải

Một số dấu hiệu cận thị dễ nhận biết như:

1. Tầm nhìn giảm

Người bị cận thị chỉ nhìn rõ các vật ở gần, khi nhìn xa bị mờ, nhòe, không nhìn rõ chính xác chi tiết. Do đó, gây khó khăn cho việc đọc sách báo, xem điện thoại và làm các công việc cần tập trung cao.

2. Mắt thường xuyên bị khô

Mắt cận thị yếu hơn mắt bình thường, khả năng điều tiết cũng kém hơn nên mắt phải làm việc nhiều hơn, tập trung và căng ra hơn nên dễ khiến mắt bị khô và mỏi.

3. Giảm thị lực vào ban đêm

Đây là dấu hiệu bị cận thị dễ nhận biết. Mắt bị cận thị làm giảm khả năng thích nghi của mắt với các thay đổi của môi trường sáng – tối. Do đó, người bị cận thị sẽ cảm nhận thị lực yếu đi ngay khi trời vừa chạng vạng tối và bạn gặp khó khi lái xe vào ban đêm, tìm đồ đạc trong phòng tối, vào rạp phim hay nơi có ánh sáng yếu.

4. Thường xuyên dụi mắt và chảy nước mắt

Mắt nhìn mờ, nhìn hình ảnh không rõ nét nên gây cảm giác khó chịu cho mắt, khi nhìn lâu hoặc tập trung hơn khiến mắt mệt mỏi, khô mắt, ngứa mắt nên người bệnh thường dùng tay để dụi mắt và dễ khiến mắt chảy nước mắt sống hơn.

5. Mỏi mắt

Mắt cận phải liên tục điều chỉnh cơ mắt để cố gắng nhìn những vật ở xa. Điều này khiến cơ mắt phải làm việc nhiều hơn dễ dẫn đến mỏi mắt.

6. Thường phải nheo mắt để nhìn

Nheo mắt và nghiêng đầu là hành động vô thức khi bạn tập trung nhìn vào vật gì đó để có thể nhìn rõ hơn. Khi nheo mắt giúp đường kính của trục nhãn cầu được điều chỉnh tốt hơn nên thường nheo mắt để có thể nhìn rõ vật hơn.

Dấu hiệu cận thị

Nheo mắt, nghiêng đầu để đọc sách cũng là dấu hiệu bị cận thị dễ nhận biết

7. Nhức đầu

Khi bị cận thị, các tín hiệu hình ảnh không thể truyền thụ đến não một cách đầy đủ và chính xác nên não phải làm việc nhiều hơn để phân tích hình ảnh rõ nét. Do đó, khi cố gắng nhìn vào một vật ở xa, tập trung lâu không chỉ khiến mắt bị mỏi mà còn gây cảm giác đau, nhức đầu.

8. Nhạy cảm với ánh sáng

Khi tiếp xúc với nguồn ánh sáng mạnh như nguồn sáng mặt trời, đèo pha, đèn led… sẽ khiến bạn bị tức mắt, nhức mắt, chảy nước mắt, nheo mắt và che mắt lại. Một số trường hợp nặng có thể kèm cảm giác đau đầu và buồn nôn.

9. Khó khăn trong việc đọc sách, xem tivi

Khó khăn trong việc đọc sách, xem tivi cũng là dấu hiệu bị cận thị thường thấy. Khi đọc sách báo người bị cận thị gặp nhiều khó khăn để đọc rõ chữ hoặc nhìn rõ hình ảnh trêntivi. Ngoài ra, một số trường hợp phải dùng tay dò chữ khi đọc tài liệu vì khi đọc bằng mắt rất dễ bị lạc vị trí cần đọc.

Phương pháp điều trị mắt cận thị

Tùy thuộc vào mức độ cận của mắt cũng như độ tuổi mà bạn có thể áp dụng những cách giúp cải thiện tình trạng cận thị dưới đây:

1. Đeo kính cận đúng độ

Đeo kính được xem là cách thông dụng nhất, vừa tiết kiệm được chi phí. Tùy theo từng mức độ cận thị mà bệnh nhân cần đeo kính thường xuyên hay không. Do đó, khi có dấu hiệu cận, bạn cần đến các chuyên khoa mắt uy tín để đo mắt và được bác sĩ chỉ định loại kính phù hợp.

Tuy nhiên, cần lưu ý, khi sử dụng kính sát tròng cần được kiểm tra giác mạc 3 tháng một lần và phải ngưng sử dụng kính nếu có bất thường trên giác mạc hoặc nếu xuất hiện các phản ứng của mắt với kính.

2. Chế độ ăn uống tốt cho mắt

Các loại thực phẩm không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể, nuôi dưỡng tế bào… mà còn giúp bảo vệ mắt, hạn chế tăng độ cận. Một số loại vitamin tốt cho mắt như: A, B, C, E…

Vitamin A có nhiều trong trứng gà, sữa, gan động vật; các loại rau củ như rau dền, cà chua, cà rốt, mồng tơi, đu đủ, gấc…; kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt gà, sò, lòng đỏ trứng gà; beta carotene có nhiều trong rau, củ quả có màu vàng, cam hoặc xanh đậm như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, khoai lang… Selen có nhiều trong các loại cá, tôm, cua, ốc, các loại hạt…

Dấu hiệu cận thị

Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt giúp bảo vệ và chăm sóc mắt tốt hơn

3. Dành thời gian nghỉ ngơi cho mắt

Nếu bạn làm việc với máy tính nhiều, cứ 45 phút làm việc nên dành ra 5 phút để mắt nghỉ ngơi, phục hồi, với thời gian này bạn nên nhìn vào các khoảng không gian xanh như cây cối, bầu trời…

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng quy tắc 20:20:20, nghĩa là cứ 20 phút làm việc nên nhìn ra một vật ở khoảng 20 feet (khoảng 6m) trong khoảng 20 giây.

Bên cạnh đó, bạn có thể massage cho mắt bằng cách dùng các đầu ngón tay massage nhẹ nhàng, các cơ bên trong lông mày và dùng ngón áp út để vuốt dọc từ đầu mắt đến đuôi mắt. Nên lặp lại 10 lần để mắt được thư giãn.

4. Một số phương pháp điều trị

Đối với những người bị cận thị đã trên 18 tuổi có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Một số phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay như:

  • Phương pháp Lasik

Phẫu thuật này sử dụng dao vi phẫu microkeratome để tạo vạt giác mạc và sử dụng tia Laser Excimer để lật vạt giác mạc, sau đó trải lại vạt giác mạc nhằm điều chỉnh độ cong của giác mạc nhờ đó giúp tia sáng hội tụ đúng trên võng mạc

  • Phẫu thuật Relex Smile

Hiện nay, Relex Smile được coi là phương pháp chữa trị cận thị an toàn và hiệu quả nhất. Phương pháp này thành công với cả những người có cận thị cao. Bác sĩ sẽ mổ rút một lớp mô mỏng, đường mổ khoảng 2mm và dùng laser để tạo 2 mặt phân cách, tự động tách rời lõi mô ở giữa trong khoảng 20 giây một mắt.

Tuy nhiên, các phương phương pháp phẫu thuật có thể gây ra các tác dụng phụ như khô mắt, chảy nước mắt, cộm mắt sau phẫu thuật, vẫn có nguy cơ tái cận…

Bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mắt

Theo TS Đỗ Như Hơn – Nguyên Giám Đốc Bệnh viện Mắt Trung Ương chia sẻ, bên cạnh chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, đeo kính đúng độ người bị cận thị nên sử dụng sản phẩm có chứa các dưỡng chất chuyên biệt giúp chăm sóc mắt từ bên trong.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã cho ra đời tinh chất Broccophane thiên nhiên (có trong Wit) giúp gia tăng Thioredoxin, đây là loại protein phân tử nhỏ hiện diện trong khắp cơ thể và tập trung nhiều nhất ở tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, giúp cân bằng thành phần và tỷ lệ protein của thủy tinh thể. Đồng thời, giúp làm chậm quá trình lão hóa của mắt và ngăn ngừa độ cận tăng, cải thiện thị lực mắt, phòng ngừa các bệnh lý về mắt nguy hiểm.

Dấu hiệu cận thị

Chỉ 1 viên Wit mỗi ngày để chăm sóc và nuôi dưỡng mắt từ bên trong, giảm rõ rệt các triệu chứng khó chịu kéo dài ở mắt, hạn chế tăng cân, bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể cho đôi mắt sáng khỏe,

Theo nghiên cứu của ĐH Y khoa hàng đầu Hoa Kỳ – Johns Hopkins, dưới tác động của ánh sáng xanh nguy hại, có đến 46% tế bào võng mạc bị tổn thương (chết), trong khi nhóm có sử dụng Broccophane tỉ lệ này chỉ có 26% (p<0.01).

Từ đó, cho thấy sử dụng tinh chất Broccophane giúp bảo vệ mắt khỏi sự tấn công của ánh sáng xanh nguy hại có bước sóng ngắn phát ra từ các thiết bị màn hình điện tử như: điện thoại thông minh, tivi, máy tính, máy tính bảng,… và tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Dấu hiệu cận thị

Khi nhận thấy các dấu hiệu bị cận thị như suy giảm thị lực, khó khăn khi nhìn rõ một vật ở xa, nhạy cảm với ánh sáng, hay nheo mắt, nghiêng đầu, chảy nước mắt sống, nhức mỏi mắt… bạn nên đến các cơ sở Nhãn khoa uy tín để thăm khám và được tư vấn mắt kính phù hợp, đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, sinh hoạt lành mạnh. Đặc biệt, tăng cường bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mắt như tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp gia tăng Thioredoxin, từ đó giúp cân bằng thành phần và tỷ lệ protein của thủy tinh thể, đồng thời, bảo vệ mắt tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng tăng độ cận hiệu quả.

 

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit