Mổ mắt cận thị có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Ngày đăng bài: 28-10-2021

Cận thị là một tật khúc xạ về mắt khá phổ biến ở giới trẻ, và hiện nay đã có phương pháp phẫu thuật, điều trị. Cùng với những thắc mắc về chi phí, cách chăm sóc, “mổ mắt cận thị có được hưởng bảo hiểm y tế không?” cũng là câu hỏi của rất nhiều người. Cùng tìm hiểu và giải đáp những vấn đề này nhé!

Quy định về phạm vi được BHYT chi trả

Rất nhiều người băn khoăn về việc đi khám và mổ mắt cận thị có được bảo hiểm chi trả không? Mức chi trả là bao nhiêu? Được áp dụng trong trường hợp nào. Nắm được thông tin này giúp bạn chuẩn bị nguồn kinh phí và tài chính phù hợp để yên tâm thăm khám và mổ cận.

Theo Điều 21 của Luật bảo hiểm y tế 2008 được bổ sung tại khoản 14, Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế 2014 quy định về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) như sau: 

1. Người tham gia BHYT được Quỹ bảo hiểm chi trả các chi phí thuộc phạm vi sau đây:

 • Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con
 • Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục, tỷ lệ, cũng như điều kiện thanh toán đối với thuốc, vật tư y tế, hóa chất, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

mổ mắt cận thị có được hưởng bảo hiểm

Như vậy, theo quy định của Luật bảo hiểm thì tùy vào trường hợp cụ thể như: Điều trị bệnh gì? Điều trị trong bao lâu? Sử dụng các thiết bị y tế gì để chữa trị, từ đó mới có câu trả lời chính xác BHYT có áp dụng cho từng trường hợp cụ thể.

Mổ mắt cận thị có được hưởng bảo hiểm không?

Theo quy định tại Điều 23, Luật BHYT năm 2008 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật bảo hiểm y tế năm 2014, những trường hợp điều trị không được bảo hiểm y tế chi trả bao gồm:

 • Chi phí trong trường hợp đã được ngân sách nhà nước chi trả.
 • An dưỡng, điều dưỡng tại cơ sở an dưỡng, điều dưỡng.
 • Khám sức khỏe.
 • Chẩn đoán, xét nghiệm thai không nhằm mục đích điều trị.
 • Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình như: nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
 • Sử dụng các dịch vụ làm đẹp.
 • Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt cho đối tượng trên 6 tuổi.
 • Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm: mắt giả, răng giả, chân tay giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
 • Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.
 • Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
 • Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học, thử nghiệm lâm sàng.

Như vậy, theo quy định của điều luật này thì mổ mắt cận thị có bảo hiểm y tế chỉ áp dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi, còn nếu trên 6 tuổi thì không được BHYT chi trả. BHYT chỉ chi trả cho những trường hợp khám và điều trị mắt liên quan đến các bệnh lý.

Cần có biện pháp bảo vệ mắt từ sớm

Cận thịtật khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ đáng báo động và có xu hướng gia tăng trên toàn cầu. Các nhà nghiên cứu chuyên sâu của thế giới dự báo đến năm 2050, ước tính có 49,8% dân số thế giới, tức hơn bốn tỷ người có thể mắc tật cận thị. Việt Nam cũng không ngoại lệ, tỷ lệ cận thị ở mức cao từ 39%-48%.

Vì vậy, nhu cầu điều trị, phẫu thuật mắt là rất lớn. Tuy nhiên, rất tiếc cho đến nay, câu hỏi “mổ mắt cận thị có được hưởng bảo hiểm y tế không” vẫn chưa được áp dụng. Việc điều trị vẫn rất tốn kém, chi phí cao và có thể gặp một số biến chứng không mong muốn.

Vì vậy, việc bảo vệ, phòng ngừa mắt bị cận thị từ sớm là rất quan trọng. Bên cạnh có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, thì cần chủ động bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt từ thiên nhiên giúp nuôi dưỡng và bảo vệ mắt sáng ngời từ bên trong như tinh chất Broccophane có trong sản phẩm Wit.

bảo vệ mắt cận thị

Wit với tinh chất quý Broccophane từ thiên nhiên giúp gia tăng Thioredoxin, bảo vệ, nuôi dưỡng võng mạc và thủy tinh thể từ bên trong

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính gây nên tình trạng thị lực suy giảm chính là do thành phần Thioredoxin trong cơ thể bị suy giảm. Thioredoxin là một loại protein đặc biệt cho mắt, giúp bảo vệ, nuôi dưỡng võng mạc và thủy tinh thể từ bên trong, hỗ trợ tăng cường thị lực. Việc thiếu hụt phân tử này chính là nguyên nhân suy giảm thị lực, các tật khúc xạ, cũng như các bệnh lý về mắt có nguy cơ xuất hiện cao.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp cơ thể gia tăng Thioredoxin một cách tự nhiên,  giúp hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện hội chứng rối loạn thị giác do sử dụng các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại, màn hình tivi; các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) cũng như giúp mắt nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật chỉnh cận, giảm khả năng tái cận. Đây là sản phẩm được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến, độc quyền của Mỹ, được kiểm chứng khoa học về hiệu quả và an toàn cho người dùng.

Xem thêm:

Các phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất

Phẫu thuật Lasik chữa cận thị và những rủi ro thường gặp

Thông tin của bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi mổ mắt cận thị có được hưởng bảo hiểm không, mong rằng mọi người sẽ có kế hoạch tài chính hợp lý cũng như có biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ đôi mắt sáng khỏe từ sớm. 

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit