Tăng sinh dịch kính võng mạc – Biến chứng sau bong võng mạc

Ngày đăng bài: 02-11-2021

Có đến 8 – 10% bệnh nhân sau phẫu thuật bong võng mạc bị tăng sinh dịch kính võng mạc. Một khi mắc bệnh, đời sống sinh hoạt, công việc của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ do thị lực suy giảm nghiêm trọng. Do đó, chủ động tìm hiểu về bệnh, thăm khám, điều trị bệnh khi có dấu hiệu mắc bệnh là hết sức cần thiết.

Tăng sinh dịch kính võng mạc là gì?

Tăng sinh dịch kính võng mạc (PVR – Proliferative vitreoretinopathy) là biến chứng của bệnh lý bong võng mạc. Bệnh xảy ra khi các mô sẹo hình thành ở trên hoặc dưới võng mạc, một khi mô sẹo hình thành sẽ làm tăng nguy cơ tái phát bong võng mạc trở lại.

tăng sinh dịch kính võng mạc

Bệnh tăng sinh dịch kính võng mạc nguy hiểm không?

Khi bị tăng sinh dịch kính võng mạc, rất nhiều người bệnh sẽ cảm thấy lo lắng, không biết bệnh có nguy hiểm không?

Hầu hết các bệnh lý về mắt đều không thể chủ quan, bởi đây là cơ quan hết sức quan trọng đối với cơ thể, không có cơ quan nhân tạo thay thế, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, công việc của người bệnh khi gặp “trục trặc”. Đặc biệt, tăng sinh dịch kính võng mạc là bệnh lý có thể dẫn đến mất thị lực hoặc mù lòa nếu không được can thiệp điều trị đúng cách.

Nguyên nhân gây bệnh tăng sinh dịch kính

Điều trị phẫu thuật bong võng mạc thất bại là một trong những nguyên nhân chính gây tăng sinh dịch kính võng mạc. Sau phẫu thuật điều trị bong võng mạc, trên võng mạc sẽ xuất hiện một lỗ thủng, lúc này các tế bào mà thông thường cư trú dưới võng mạc sẽ đi vào bên trong cầu mắt và nằm trên, bên trong lớp mắt trên cùng của võng mạc.

Các tế bào này sẽ sinh sôi, tạo thành vết sẹo trên hoặc dưới bề mặt của võng mạc. Sau đó mô sẹo này co rút và bong tách khỏi võng mạc ở tận trong cùng các vách của mắt, gây ra tình trạng bong võng mạc lần hai.

Ngoài ra, phẫu thuật đục thủy tinh thể, phẫu thuật cắt dịch kính, chấn thương mắt nghiêm trọng, bong hắc mạc,… cũng có thể gây tăng sinh dịch kính võng mạc.

nguyên nhân gây tăng sinh dịch kính võng mạc

Phẫu thuật bong võng mạc thất bại là một trong những nguyên nhân chính gây tăng sinh dịch kính võng mạc

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Cũng giống như bong võng mạc, những yếu tố làm tăng nguy cơ bị tăng sinh dịch kính võng mạc bao gồm:

 • Cận thị nặng.
 • Gia đình có tiền sử bệnh.
 • Biến chứng sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể.
 • Rách võng mạc lớn.
 • Bong võng mạc mà không được cải thiện sớm.
 • Hậu quả của việc dùng các phương pháp hỗ trợ cải thiện bong võng mạc thất bại.

Dấu hiệu của tăng sinh dịch kính võng mạc

Khi bị tăng sinh dịch kính võng mạc người bệnh có thể gặp các vấn đề về thị lực như:

 • Mất thị lực từ không nghiêm trọng đến nghiêm trọng.
 • Tầm nhìn bị mờ đi hoặc bị biến dạng nhẹ, có thể nhìn đường thẳng thành lượn sóng.
 • Gặp khó khăn khi nhìn chi tiết và đọc bản in nhỏ.
 • Một số trường hợp, mắt có thể xuất hiện một vùng màu xám ở trung tâm tầm nhìn hoặc thậm chí là một điểm mù (ám điểm).

Tuy nhiên, không phải người bệnh nào khi bị tăng sinh dịch kính võng mạc cũng xuất hiện triệu chứng, đặc biệt là những người trẻ tuổi, tổn thương không bao gồm hoàng điểm hoặc đang trong tình trạng bong tiến triển chậm.

dấu hiệu tăng sinh dịch kính võng mạc

Khi thấy tầm nhìn mờ, mất thị lực tạm thời, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, kiểm tra mắt sớm, vì đây có thể là dấu hiệu của tăng sinh dịch kính võng mạc.

Chẩn đoán và điều trị tăng sinh dịch kính

Hầu hết các trường hợp tăng sinh dịch kính võng mạc đều được chẩn đoán bằng cách thăm khám lâm sàng. Trong trường hợp mắt mờ do giác mạc, thủy tinh thể hoặc các chất đục khác không thể nhìn thấy võng mạc người bệnh có thể được chỉ định khám siêu âm để kiểm tra sự hiện diện của bong võng mạc và PVR.(3)

Hiện nay, tăng sinh dịch kính võng mạc có thể được hỗ trợ cải thiện bằng thủ thuật cắt bỏ dịch kính. Một hình thức phẫu thuật nội soi, sử dụng dụng cụ nhỏ đưa vào bên trong mắt để cắt bỏ dịch kính hoặc thắt đai củng mạc. Nếu cắt bỏ dịch kính, chất khí hoặc chất lỏng silicon sẽ được bơm vào thay thế dịch kính trong mắt. Sau phẫu thuật, người bệnh cần duy trì nằm tư thế úp mặt 1-2 tuần.

Thông thường, tỉ lệ thành công trong việc cải thiện thị lực phụ thuộc vào mức độ, tình trạng bệnh của từng người. Do đó, các chuyên gia sẽ không chỉ định phẫu thuật nếu như bệnh đã nặng và khả năng hồi phục ít.

Biện pháp phòng ngừa tăng sinh dịch kính võng mạc

Võng mạc là phần quan trọng nhất của mắt và nhiều bệnh lý võng mạc có liên quan đến yếu tố di truyền và yếu tố gia đình (thói quen, sinh hoạt). Do đó, chủ động quan tâm, chăm sóc mắt để phòng các bệnh lý võng mạc cũng như hạn chế diễn tiến và làm giảm nguy cơ tái phát bệnh lý võng mạc nói chung, tăng sinh dịch kính võng mạc nói riêng, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chăm sóc, vệ sinh mắt theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tái khám đúng hẹn sau phẫu thuật bong võng mạc.
 • Mang kính bảo hộ khi chơi thể thao, làm việc để bảo vệ mắt, tránh các chấn thương không mong muốn ở mắt.
 • Thăm khám, kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng/1 lần, đặc biệt những có nguy cơ bong võng mạc cần kiểm tra mắt thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt, giúp mắt khỏe mạnh từ bên trong như: Vitamin A, E, D, axit béo omega-3 có trong các loại thực phẩm cà rốt, bông cải xanh, bí đỏ, trứng, sữa, các loại hạt, cá hồi, cá thu… vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao đối mặt với bong võng mạc như: Cận thị nặng, chấn thương mắt, thoái hóa võng mạc, tiền sử mắc viêm màng bồ đào, từng phẫu thuật đục thủy tinh thể,… Cần chủ động cung cấp các dưỡng chất chuyên biệt có lợi cho võng mạc, giúp nuôi dưỡng võng mạc khỏe mạnh, bảo vệ mắt từ bên trong, giúp mắt sáng khỏe, nhanh phục hồi cũng như duy trì thị lực sáng khỏe dài lâu như tinh chất Broccophane (có trong sản phẩm Wit).

Tinh chất Broccophane thiên nhiên chiết xuất từ bông cải xanh (Broccoli) gia tăng tổng hợp Thioredoxin – giúp bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Đồng thời giúp hoạt hóa, tăng phiên mã gen và điều hòa chu trình sống của các tế bào, làm chậm quá trình thoái hóa của tế bào; bảo vệ tế bào thị giác khỏi các chất gây hại sinh ra bởi các phản ứng bên trong cơ thể cũng như các tác động tiêu cực bên ngoài.

Dưỡng chất chuyên biệt cho mắt Broccophane hỗ trợ cải thiện thoái hóa hoàng điểm, tổn thương võng mạc do bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, hút thuốc lá và giảm nguy cơ mù lòa.

wit

Wit với tinh chất Broccophane thiên nhiên có thể giúp bảo vệ võng mạc, nâng cao sức khỏe thị lực từ bên trong

Tóm lại, tăng sinh dịch kính võng mạc là bệnh lý về mắt hết sức nguy hiểm, có nguy cơ tái phát cao, thậm chí dẫn đến mù lòa nếu không được can thiệp điều trị đúng cách. Do đó, để bảo vệ mắt, bạn cần chủ động thăm khám, kiểm tra bệnh sớm khi có dấu hiệu mắc bệnh. Đồng thời, chủ động bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mắt giúp nâng cao sức khỏe đôi mắt, phòng tránh các bệnh lý mắt nguy hiểm ngay từ hôm nay.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit