Thận trọng khi dùng các bài thuốc nam, đông y cải thiện khô mắt

Ngày đăng bài: 05-05-2016

Đau mắt, khô mắt là các triệu chứng bệnh mắt phổ biến. Thay vì đến khám tại các chuyên khoa mắt để được chuyên gia hỗ trợ cải thiện khỏi triệt để, nhiều người đã áp dụng các phương thuốc dân gian hoặc dùng thuốc nam, thuốc đông y khiến tình trạng mắt diễn tiến xấu hơn, tăng nguy cơ mù lòa.

Chị N.A ở Cái Bè, Tiền Giang bị đau mắt, cảm thấy nhức đỏ đã hơn 1 tuần. Sau khi nghe nhiều người trong xóm chỉ cách xông lá trầu sẽ bớt, chị an tâm làm theo. Trái ngược lại với mong muốn hết bệnh, tình trạng mắt đau nhức ngày càng nghiêm trọng và khi đến khám ở bệnh viện tỉnh, chị bị chuẩn đoán loét giác mạc.

Tin vào lời truyền miệng như chị N.A không phải là hiếm, thậm chí trên chính các trang mạng xã hội, diễn đàn cũng thường xuyên chia sẻ các thông tin hỗ trợ cải thiện bệnh mắt bằng cách đắp các loại lá (rau diếp cá, lá cây sống đời, bạch tật lê…), nhỏ chanh vào mắt, uống hỗn hợp nước từ rễ tranh, cỏ mực, rau má, cây muồng, cây ké, cỏ mần trầu, vỏ quýt, cam thảo… 
 
Trên thực tế, vẫn chưa có trường hợp nào ghi nhận dùng đông y, các bài thuốc nam, các bài thuốc dân gian có thể hỗ trợ cải thiện hiệu quả tình trạng đau nhức, hiện tượng mắt bị khô rát, ngược lại còn gây viêm nhiễm, khiến tình trạng mắt thêm nặng.
 
GS.TS Đỗ Như Hơn cho biết, đau nhức mắt thường liên quan 2 nhóm bệnh chính: bệnh viêm nhiễm, cấp tính, chấn thương. Khi mắt đã bị viêm nhiễm mà còn xông lá trầu, nhỏ chanh… thì sẽ càng gây hại mắt và thực tế có không ít bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu vì bị bỏng mắt do những cách tương tự. 
 
Tên
 
Chanh có chứa nhiều axit, khi nhỏ vào mắt có thể gây viêm, bỏng giác mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực

Đáng lưu ý, việc dễ tin vào lời truyền miệng rồi áp dụng các bài thuốc dân gian, thuốc đông y, thuốc nam để hỗ trợ cải thiện khi mắt bị đau nhức, mỏi hoặc khô mắt, còn thể hiện tâm lý lơ là, chủ quan trong phòng và hỗ trợ cải thiện bệnh mắt của đại đa số người bệnh. 

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mù lòa ở nước ta dù theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đến 75% trường hợp mù lòa có thể phòng tránh nếu mắt được chăm sóc đúng cách.
 
Tên
 
Tâm lý chủ quan, dễ tin vào các bài thuốc truyền miệng góp phần làm gia tăng tỉ lệ mù lòa ở bệnh nhân mắt
 
GS Hơn khuyến cáo, không nên đợi đến khi mắt đau nhức mới lo chăm sóc, thăm khám. Bởi đau rát hoặc các kích ứng trong mắt đều không phải là triệu chứng thường gặp của những bệnh mắt nguy hiểm mà chính những dấu hiệu không đau như: nhìn mờ, chói mắt khi nhìn ánh sáng, nhìn sai màu, nhìn một thành hai hoặc nhìn hình biến dạng, méo mó, nhìn mờ trung tâm của hình ảnh… là đặc trưng của bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô,cườm đá), thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý võng mạc nguy hiểm đe dọa thị lực, rất khó cải thiện, nguy cơ mù lòa cao. 
 
Đồng thời, phòng tránh các bệnh về mắt cần đặc biệt chú ý đến tác nhân gây nguy cơ như ánh sáng nguy hiểm từ màn hình thiết bị điện tử, khói thuốc lá, sử dụng rượu, bia; đồng thời cần ăn nhiều trái cây, rau xanh, dùng các tinh chất từ trong thiên nhiên quý giúp bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc, đặc biệt là tế bào võng mạc.
 

Yên Thanh
Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit