Đột quỵ mắt – Lời cảnh báo cho những người nghiện điện thoại

Ngày đăng bài: 03-11-2019

Một người đàn ông Trung Quốc vừa bị đột quỵ mắt (mù tạm thời) do dùng smartphone nhiều giờ liền trong bóng tối trước khi đi ngủ. Đây là lời cảnh báo đối với những ai có thói quen không tốt khi sử dụng điện thoại và các thiết bị số khác.

Đột quỵ mắt – Nguy cơ và hậu quả

3/11 vừa qua, bệnh nhân đột quỵ mắt nói trên vừa được đưa đến một bệnh viện ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) trong tình trạng bị mất thị lực. Ông cho biết mình bị nghiện điện thoại thông minh và thường chơi game trên điện thoại rất lâu trong bóng tối trước khi đi ngủ.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc chứng bệnh gọi là đột quỵ mắt, gây tắc động mạch võng mạc trung tâm. Tình trạng này khiến động mạch không mang được ô xy đến võng mạc, gây ra hậu quả là mù tạm thời.

Các bác sĩ nhấn mạnh rằng trong trường hợp nguy hiểm, việc tắc nghẽn nghiêm trọng và kéo dài khiến võng mạc không thể nhận được oxy và bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ có thể bị mù vĩnh viễn. Do đó, đột quỵ mắt thường cần phải được điều trị khẩn cấp.

Tình trạng đột qụy mắt thường xảy ra ở người lớn tuổi đang mắc bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xuất hiện ở những người trẻ và hoàn toàn khỏe mạnh nhưng tập trung căng mắt nhìn vào một vị trí nào đó trong thời gian dài – Theo South China Morning Post.

Theo đó, để tránh đột quỵ mắt, mọi người cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya và nhìn liên tục vào màn hình máy tính, điện thoại, tivi suốt nhiều giờ liền, các chuyên gia khuyến cáo.

Ánh sáng xanh và một số vấn đề về mắt

Các thiết bị số từ tivi, máy tính, điện thoại đều là những tác nhân gây hại cho mắt nếu chúng ta sử dụng quá nhiều vì chúng phát ra thứ ánh sáng nguy hiểm đối với sức khỏe đôi mắt.

Ánh sáng xanh vốn tồn tại trong ánh sáng mặt trời (30%), tuy nhiên loại ánh sáng xanh chúng ta tiếp xúc thường xuyên hơn cả là từ các thiết bị điện tử như máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi, đèn LED…. Ánh sáng nguy hiểm sẽ làm suy giảm thị lực, gây mất ngủ và làm gia tăng nguy cơ ung thư.

Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng nguy hại từ màn hình các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop vào ban đêm sẽ làm tổn thương võng mạc, tăng nguy cơ mắc thoái hóa hoàng điểm, là bệnh lý nguy hiểm nhất trong các bệnh lí về võng mạc, chiếm tỉ lệ cao và là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến nhất. Bệnh thường tiến triển từ từ và làm mất thị lực không thể hồi phục.

dot-quy-mat

90% những người sử dụng máy tính và các thiết bị tương tự như điện thoại, tivi, máy tính bảng trên 3 giờ mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng đến thị giác

Thoái hóa hoàng điểm là nguyên nhân chính gây mù lòa ở người cao tuổi, khoảng 58% người trên 55 tuổi bị thoái hóa hoàng điểm tuổi già. Nhưng dưới tác hại của ánh sáng xanh khởi nguồn từ thói quen dùng smartphone thường xuyên, tỉ lệ người mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Do cuộc sống hiện đại và thói quen lạm dụng các thiết bị di động, các vấn đề nguy hiểm về mắt như đột quỵ mắt, thoái hóa hoàng điểm,… đang xuất hiện nhiều hơn với tình trạng bệnh lí nặng hơn.

Do vậy, người dùng điện thoại thông minh và các thiết bị số khác nên hạn chế thời gian sử dụng và chỉ nên sử dụng trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Yên Thanh

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit