Hoa mắt chóng mặt buồn nôn là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Ngày đăng bài: 18-08-2020

Hoa mắt chóng mặt, buồn nôn có thể là cụm triệu chứng xảy ra đột ngột do say nắng, xoay trở người nhanh… hoặc các nguyên nhân báo trước như say rượu, say tàu xe, stress kéo dài, tập luyện quá sức…  Bên cạnh đó, bệnh Meniere, chóng mặt kịch phát tư thế lành tình hoặc một bệnh lý tim mạch, mạch máu, thần kinh nguy hiểm nào đó cũng có thể gây ra triệu chứng này.

Nhìn chung hoa mắt, chóng mặt đơn thuần không gây ảnh hưởng dài thị lực lâu dài, trừ khi đó là dấu hiệu tiền báo những bệnh lý nguy hiểm. Chúng tôi sẽ giúp bạn nhận diện và phân biệt.

Triệu chứng hoa mắt chóng mặt ù tai buồn nôn là bệnh gì ?

Hoa mắt là cảm giác mà người bệnh cảm thấy họ sắp té xỉu. Tình trạng này sẽ được cải thiện hoặc biến mất khi bệnh nhân được nằm nghỉ ngơi, tuy nhiên, nếu trầm trọng bệnh nhân có thể bị bất tỉnh. Ngoài ra, người bị hoa mắt đôi khi còn có cảm giác buồn nôn hoặc ói mửa.

Chóng mặt là cảm giác mà bệnh nhân cảm thấy xung quanh họ chuyển động, cảm giác như họ bị xoay vòng vòng, làm mất thăng bằng. Khi cơn chóng mặt nghiêm trọng, bệnh nhân có thể sẽ bị nôn ói, gặp khó khăn khi đứng hoặc đi và dễ bị té ngã do mất thăng bằng.

Theo chuyên gia Dương Đình Phúc, mọi người không nên coi thường triệu chứng hoa mắt, chóng mặt. Khi cơ thể có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt nghĩa là sức khỏe không được bình thường. Nếu chỉ xuất hiện thoáng qua rồi hết, thỉnh thoảng có lặp lại nhưng xuất hiện ngắn (vài phút) thường là lành tính, chỉ cần tăng cường nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ là ổn định. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu xuất hiện kéo dài, không cải thiện thì thường sẽ kèm các bệnh lý nguy hiểm khác.

hoa mắt chóng mặt ù tai

Hoa mắt, chóng mặt thỉnh thoảng xảy ra và chỉ xảy ra trong thời gian ngắn là tình trạng lành tính

Những nguyên nhân gây nên hiện tượng hoa mắt chóng mặt

Chóng mặt, hoa mắt không có gì “đáng sợ” nếu chỉ thỉnh thoảng xuất hiện, diễn ra trong vài giây do những thay đổi trong thói quen sinh hoạt. Nếu diễn ra thường xuyên hoặc kéo dài trong nhiều phút, nhiều giờ đồng hồ thì cẩn thận đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh tim mạch, mách máu… nguy hiểm.

Do thói quen sinh hoạt, làm việc

Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn có thể đến đột ngột do thói quen sinh hoạt và làm việc. Cụ thể là do: Thay đổi tư thế đột ngột, Stress kéo dài, Sử dụng chất kích thích, Say nắng, Say tàu xe, Tiếp xúc với ánh sáng xanh nguy hại từ các thiết bị điện tử quá nhiều, Tình trạng mất nước sau khi tập luyện

Do bệnh lý tim mạch

Huyết áp thấp: khi huyết áp bị giảm đột ngột, não sẽ không được cung cấp đủ lượng máu dẫn đến hoa mắt, chóng mặt. Nếu hiện tượng tụt huyết áp lặp đi lặp lại nhiều lần, nhất là ở những bệnh nhân mãn tính sẽ làm cho các cơ quan trong cơ thể nhanh bị suy yếu do thường xuyên bị thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng.

Rối loạn nhịp tim: Rối loạn nhịp tim nhiều khi không gây triệu chứng. Nhưng trong một số trường hợp, tình trạng rối loạn nhịp tim (tim đập quá nhanh hay quá chậm) diễn ra thường xuyên, người bệnh có thể bị hoa mắt, chóng mặt hoặc choáng ngất.

Bệnh lý hẹp van động mạch chủhở van động mạch chủsuy tim, người bệnh cũng có thể gây ra triệu chứng chóng mặt, hoa mắt.

Do bệnh lý mạch máu

Các bệnh lý mạch máu cũng là các bệnh lý có tỉ lệ tử vong cao trong cộng đồng và gây ra các triệu chứng hoa mắt chóng mặt.

Hạ đường huyết: Lượng đường huyết bị tụt có thể gây chóng mặt. Ngoài ra, bệnh nhân bị tiểu đường có thể bị hoa mắt do có quá nhiều hoặc quá ít insulin. 

Thiếu máu: Mặc dù thiếu máu không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng những triệu chứng của bệnh lại gây nhiều phiền toái, đặc biệt là triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.

Thiếu máu não: Người bệnh thiếu máu não rất dễ bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai dù đang ở trong không gian yên tĩnh và không có gió hoặc khi thay đổi tư thế.

Đau nửa đầu: Cùng với triệu chứng đau là cảm giác hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn, sợ tiếng động và ánh sáng, mệt mỏi, co cứng cơ cổ, dễ cáu kỉnh, tăng số lần đi tiểu và tiêu chảy. Một số trường hợp đau nặng còn bị ảo giác như thấy các đường zic-zăc và ánh sáng lóa.

Xơ vữa mạch máu: Xơ vữa động mạch, đặc biệt là mạch máu não ở giai đoạn ban đầu gây hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, nếu đến giai đoạn gây nhồi máu não hoặc xuất huyết não thì sẽ thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu sẽ đi kèm với hôn mê, rối loạn ý thức, liệt chi thể, rối loạn ngôn ngữ. 

Do bệnh lý về thần kinh

Các bệnh thần kinh cũng có mối liên quan đến hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Cụ thể đó là các mối tương quan:

Rối loạn tiền đình: là bệnh lý gây ra một trạng thái mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo… gây khó chịu. 

Suy nhược thần kinh: Triệu chứng thường gặp là rối loạn giấc ngủ; mệt mỏi; đau đầu; mất kiểm soát cảm xúc; dễ cáu kỉnh; có khi phản ứng thái quá… Ngoài ra, người bệnh cũng bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.

Rối loạn lo âu: Vì là dấu hiệu lớn của suy nhược thần kinh, nên rối loạn lo âu cũng thường đi kèm với các triệu chứng buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt hoặc đau khớp…

Do chóng mặt kịch phát tư thế lành tính (BPPV)

Bệnh chóng mặt kịch phát tư thế lành tính (BPPV) là bệnh xảy ra do tích tụ các mảng tiểu cầu bên tai trong. Các mảng vụn này được gọi là đá tai (ear rock). Đây là các tinh thể nhỏ dạng calcium carbonate có thể gây tổn thương, nhiễm trùng.  Khi tuổi càng cao thì rủi ro mắc bệnh càng lớn, nhất là nhóm người trên 50.

Có khoảng 20% người bị BPPV có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt. Kèm theo các triệu chứng khác như: lâng lâng trong đầu, mất thăng bằng và buồn nôn, gặp nhiều nhất là khi đứng dậy ra khỏi giường vào buổi sáng.

Một số giải pháp do bác sĩ áp dụng để cải thiện BPPV là điều chỉnh tư thế đầu cổ, chỉnh lại tinh thể canxi cacbonat trong tai. Nếu không đạt hiệu quả, có thể áp dụng thuốc chống nôn và một số bài tập để cân bằng trạng thái cơ thể.

Do bệnh rối loạn tai trong (Meniere)

Nhóm người độ tuổi 40-50 là những người có nhiều khả năng dễ phát triển bệnh rối loạn tai trong (Meniere). Theo Viện Tai mũi họng Mỹ, đây là căn bệnh có tên Meniere (bệnh ứ nước nội dịch vô căn), đặc thù là hoa mắt, chóng mặt kéo dài từ 20 phút đến 4 giờ.

Trước khi chóng mặt, người bệnh có cảm giác giảm thính lực và ù tai, buồn nôn. Bệnh hay gặp ở người căng thẳng tâm lý và lo lắng gây mất thăng bằng áp lực dịch chứa trong tai.

Meniere không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát. Mục tiêu của điều trị bệnh là giảm áp lực dịch, gồm thuốc lợi tiểu, giảm ăn muối, kiêng những thức ăn có chứa cafein như cà phê, trà, sođa…

Dấu hiệu nhận biết hoa mắt chóng mặt lành tính, khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ ?

Hoa mắt là tình trạng mắt nhìn thấy hình ảnh xung quanh mờ đột ngột hoặc tối sầm. Nếu sau vài phút ngồi nghỉ ngơi, triệu chứng này biến mất thì đây là chóng mặt, hoa mắt thông thường (say nắng, say tàu xe, dùng chất kích thích… Và không gây nguy hiểm tính mạng (trừ trường hợp tập luyện quá sức gây ép tim, hạ đường huyết mạnh hoặc say nắng và ngất đi giữa đường). Nếu triệu chứng này lặp lại thường xuyên, người bệnh nên đi kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân chính xác.

Trường hợp hoa mắt đi với ngất không do các nguyên nhân kể trên và diễn ra thường xuyên hoặc dẫn đến ngất bất thường, người bệnh nên đến viện để thăm khám.

uống thuốc say xe

Uống thuốc chống ói có thể giúp hệ tiền đình ổn định tạm thời và không gây ói, buồn nôn khi đi tàu xe

Làm gì khi bị hoa mắt chóng mặt buồn nôn?

Mức độ nhẹ

Chỉ choáng trong vài dây, người bệnh có thể tự điều trị bằng cách không di chuyển một cách đột ngột. Dùng tay day ấn các huyệt ở đầu (thái dương, bách hội) hoặc dán cao…

Mức độ vừa

Nếu bị hoa mắt chóng mặt, buồn nôn mức độ vừa. Có thể làm giảm tình trạng bằng cách dùng gừng tươi khoảng 10g, làm sạch, giã nhỏ. Rót vào khoảng 100 – 150ml nước thật sôi, khuấy đều, gạn lấy nước và thêm đường đủ ngọt rồi uống lúc còn nóng.

Nước gừng tươi có thể làm giảm triệu chứng buồn nôn hiệu quả. Ngoài ra, bệnh nhân nên nằm yên, không nên thay đổi vị trí một cách đột.

Nếu hoa mắt, chóng mặt do mất nước, lúc này lượng đường huyết sẽ giảm mạnh, nên nhóm nước trái cây (đặc biệt là trái cây chứa vitamin C) được xem là có lợi thế hơn cả. Mệt mỏi, kiệt sức dẫn đến hoa mắt thường xuyên thì cần điều chỉnh lối sống và đi khám bác sĩ.

nguyên nhân hoa mắt chóng mặt

Mức độ nặng

Bị hoa mắt chóng mặt mức độ nặng nên đưa bệnh nhân đến nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng hoặc tiếng động và cho bệnh nhân uống nước gừng tươi theo công thức trên. Sau khi bệnh nhân đã khỏe hơn hãy đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể.

Phòng ngừa hoa mắt ù tai chóng mặt khó mà dễ

Nếu bạn vốn dĩ có một thói quen sống lành mạnh thì hoa mắt, chóng mặt, ù tai không phải là triệu chứng khó phòng ngừa. Tuy nhiên, nếu bạn đang có cân nặng vượt mốc bình thường, có thói quen sống chưa lành mạnh thì phải thay đổi nhiều thứ từ lối sống sinh hoạt, làm việc đến dinh dưỡng.

Thay đổi thói quen sinh hoạt, làm việc

Với nguyên nhân do thói quen sinh hoạt, triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Chẳng hạn việc đi tàu xe, có thể uống thuốc chống say xe trước khi đi trên tàu xe, ngủ hoặc nhìn vào một vật cố định không rung chuyển khi xe di chuyển.

Trời nắng cần mặc đồ thông thoáng khi đi ra ngoài, đeo kính mát và dừng lại nghỉ ngơi. Việc tập luyện vừa sức rồi tăng dần cường độ có thể giúp phòng ngừa tuột đường huyết, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. 

Phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm

Phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm như mạch máu, tim mạch, thần kinh, cần thay đổi cả một lối sống, vận động nghỉ ngơi vừa sức. Giữ cân nặng hợp lý.

Không nên lo lắng, căng thẳng thần kinh thường xuyên. Cân bằng cuộc sống, kiểm soát cảm xúc và giữ tinh thần lạc quan là nền tảng quan trọng để không mắc các bệnh thần kinh, tim mạch…

Đặc biệt, cần đi khám định kỳ để theo dõi sức khỏe tim mạch, gan thận, mạch máu… thường xuyên, phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm.

Chế độ dinh dưỡng

Với bệnh thần kinh, dinh dưỡng không thực sự thể hiện vai trò quá quan trọng. Tuy nhiên, với các bệnh lý tim mạch, mạch máu, dinh dưỡng là một trong các nguyên nhân trọng yếu, bên cạnh các nguyên nhân như lối sống và di truyền. Nếu ăn quá

Vì vậy, để phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm này, trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày, cần cân nhắc đến một số thực phẩm đặc biệt như:

  • Thực phẩm giàu vitamin C: Những loại thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, sơ-ri, dâu tây, cà chua, kiwi, xoài….
  • Thực phẩm giàu vitamin B6: Để bổ sung vitamin B6, có thể lựa chọn các thực phẩm như: ngũ cốc, chuối, bơ đậu phộng, cá hồi, thịt gà…
  • Gừng: Gừng là loại thực phẩm có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, trị rối loạn dạ dày, tiêu chảy và buồn nôn cực kỳ hiệu quả.

kiểm soát chế độ ăn uống

Kiểm soát chế độ ăn uống

Song song đó, cần kiểm soát chế độ ăn, không:

  • Ăn quá mặn: Nên ăn không quá 5g muối/ngày (khoảng 1 muỗng cà phê).
  • Ăn quá ngọt: Lượng đường cần thiết cho nam nữ 1 ngày là khoảng 37,5 g hoặc 9 muỗng cà phê với nam 100 calo và 25g hoặc 6 muỗng cà phê với nữ. 
  • Ăn quá béo: Chất béo gây tích tụ cholesterol xấu trong thành mạch, gây xơ vữa mạch máu, cao huyết áp và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.  
  • Uống rượu, bia và cà phê quá nhiều: Nên tránh dùng những loại thức uống này để giảm tình trạng hoa mắt, chóng mặt và đau đầu.

Trên đây là những gì bạn cần biết về triệu chứng hoa mắt chóng mặt, ù tai. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn và không giữ các tâm thế chủ quan khi bị các triệu chứng kể trên.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit