Bị cận thị không đeo kính có bị nhược thị không? Các cách phòng tránh bệnh như thế nào?

Ngày đăng bài: 09-02-2023

Cận thị là tình trạng khá phổ biến ở học đường và dân văn phòng. Đeo kính cận là giải pháp đơn giản cho người bị bệnh. Tuy nhiên, nhiều người “ngại” đeo kính vì nhiều lý do. Liệu bị cận thị không đeo kính có bị nhược thị không là nỗi băn khoăn của nhiều người. Hãy lắng nghe lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia Wit nhé!

Mắt bị nhược thị là gì?

Thông thường, hình ảnh được phản xạ từ sự vật khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ được hội tụ trên võng mạc. Lúc này các tế bào cảm thụ chuyển tín hiệu ánh sáng thành các tín hiệu thần kinh và truyền lên não thông qua hệ thần kinh thị giác để tạo nên hình ảnh.

Nhược thị (còn gọi là mắt lười) là một dạng thị lực kém xảy ra ở một mắt hoặc cả hai mắt do não không nhận biết được hình ảnh mà mắt người bệnh chuyển đến. Do vậy, não chỉ tăng cường ở một mắt. Theo thời gian, não ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào một mắt khỏe hơn, trong khi thị lực ở mắt yếu sẽ kém đi.(1)

Bị cận thị không đeo kính có bị nhược thị không

Mắt nhược thị là tình trạng mắt kém ở một hai hai mắt

Bị cận không đeo kính có bị nhược thị không?

Đây là thắc mắc của nhiều người, liệu bị cận không đeo kính có bị nhược thị không. Đáp án là có. Vì cận thị là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nhược thị. Nhược thị là tình trạng mắt bị suy giảm thị lực nghiêm trọng. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời để điều chỉnh thị lực (phẫu thuật hay đeo kính) sẽ không thể khắc phục được.

Đặc biệt, những người bị cận thị lệch (trên 2 diop), hay cận thị một mắt thì càng có nguy cơ cao bị nhược thị nặng hơn. Nguyên nhân là do não bộ nhận tín hiệu chủ yếu ở mắt khỏe, còn mắt còn lại trở nên yếu hơn, thậm chí lâu ngày sẽ không hoạt động gây ra nhược thị.

Với người bị cận thị nếu không đeo kính sẽ không nhìn thấy những vật ở xa rõ ràng, nên phải buộc mắt phải điều tiết nhiều hơn. Điều này sẽ khiến mắt khô hơn và tăng độ cận nhanh chóng. Đặc biệt, mắt bị cận nặng sẽ khiến thị lực suy giảm, thời gian không đeo kính càng dài càng làm khiến nguy cơ bị nhược thị càng cao.

Cận thị có nên đeo kính thường xuyên?

Đây cũng là vấn đề nhiều người băn khoăn, có nên đeo kính cận thường xuyên không. Tùy theo độ cận mà có nên đeo kính thường xuyên hay không. Đối với người bị cận dưới 0.75 diop không cần phải đeo kính thường xuyên. Nếu từ 1- 2 diop trở lên thì cần đeo kính khi phải nhìn vật ở xa để hạn chế điều tiết ở mắt và bắt buộc đeo kính khi cận từ 2 độ trở lên.

Với những người làm việc văn phòng, phải tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử thì cần cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn. Độ cận tăng nhanh cũng là nguyên nhân gây nhược thị. Bên cạnh đó, việc không sử dụng kính sẽ làm nhãn cầu sẽ phồng lên do mắt điều tiết quá độ, gây tổn thương cho mắt.

Nhược thị có nguy hiểm không?

Nhược thị có thể ảnh hưởng đến thị lực một mắt hoặc cả hai mắt. Nhược thị sẽ suy giảm thị lực dần dần, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn ở mắt bị nhược thị. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

Tuy nhiên, nhược thị nếu phát hiện sớm vẫn có thể điều trị và cải thiện được. Song, bệnh nhược thị thường khó nhận biết vì thường bệnh diễn biến xấu ở một bên mắt, nên khi nhìn bằng 2 mắt vẫn bình thường, và thường phát hiện khi tình trạng nặng và hầu như không thể cải thiện được thị lực như lúc đầu.(2)

Nhược thị có 2 loại: nhược thị chức năng và nhược thị thực thể. Nhược thị chức năng có thể cải thiện sau thời gian điều trị và phục hồi chức năng, còn nhược thị thực thể thì không thể phục hồi hoàn toàn được. Mắt lười thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu được điều trị sẽ sớm khắc phục và phòng ngừa các vấn đề về thị lực lâu dài.

Bệnh nhược thị có thể khắc phục tốt nhất là độ tuổi 8-12. Do lúc này mắt còn phát triển nên có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau giúp mắt hồi phục nhanh. Ngoài độ tuổi này, nhược thị rất khó điều trị cả việc đeo kính hoặc phẫu thuật.

Bị cận thị không đeo kính có bị nhược thị không

Mắt nhược thị nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể phục hồi bình thường

Dấu hiệu nhận biết nhược thị do cận thị

Nhược thị do cận thị thường không có dấu hiệu rõ ràng, rất khó nhận biết khi mới chớm. Có thể nhận diện dấu hiệu nhược thị do cận thị gây ra:

  • Một bên mắt nhìn mờ: Che một mắt nhưng nhận thấy có một mắt bị mờ cả khi nhìn xa hay nhìn gần, mắt mờ có thể là mắt cận cận nặng hơn mắt còn lại.
  • Dấu hiệu mắt bị lác: Trường hợp độ cận bị lệch sẽ gây ra tình trạng nhược thị, một bên mắt sẽ có dấu hiệu như bị lác. Hai mắt nhìn hai hướng di chuyển khác nhau, không đúng với bình thường.

Đối với trẻ nhỏ khó phát hiện hơn nên cho trẻ khám mắt định kỳ 6 tháng /lần để được bác sĩ kiểm tra chính xác nhất.

Các cách phòng ngừa nhược thị do cận thị gây ra

Nhược thị khó phát hiện, và có thể mất thị lực vĩnh viễn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nhược thị do cận thị vẫn có thể phòng ngừa được bằng các cách sau đây:

1. Đeo kính đúng độ cận:

Người bị cận thị cần đeo kính đúng với độ cận của mình, đặc biệt với người bị cận lệch thì nên đeo kính theo đúng với hướng dẫn của bác sĩ. Việc đeo kính không đúng độ cận buộc mắt phải điều tiết nhiều sẽ ảnh hưởng đến thị lực của mắt.

2. Khám mắt định kỳ:

Nên khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần để theo dõi thị lực, và kịp thời điều chỉnh kính đúng độ, cũng như phát hiện sớm bệnh lý về mắt nếu có để điều trị kịp thời. Trường hợp nhận thấy dấu hiệu bất thường thì cần thăm khám ngay.

3. Sử dụng các thiết bị  điện tử:

Nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử. Bởi các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh nguy hại. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn có thể tấn công sâu vào mắt gây hại và làm chết các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc làm tổn thương thị lực.

Vì vậy, cần hạn chế tối đa các thiết bị điện tử, nên cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn. Với những người làm việc nhiều với máy tính nên áp dụng quy tắc “20-20-20” (cứ 20 phút cho mắt nghỉ ngơi 20 giây bằng cách nhìn xa 20 feet – khoảng 6 m) giúp hạn chế tăng độ cận, độ lệch giữa 2 mắt.

4. Chăm sóc mắt từ bên trong:

Bên cạnh bảo vệ mắt từ bên ngoài, để bảo vệ đôi mắt, mọi người nên chủ động sử dụng tinh chất thiên nhiên giúp bảo vệ mắt từ bên trong như tinh chất Broccophane (có trong sản phẩm Wit). Tinh chất Broccophane giúp gia tăng Thioredoxin –  là loại protein tự nhiên đặc biệt cho mắt, giữ nhiều vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa, giúp duy trì sự trong suốt của thủy tinh thể và giúp bảo vệ võng mạc hiệu quả trước các yếu tố gây hại cho mắt.

Đồng thời giúp hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện hội chứng rối loạn thị giác (CVS) do sử dụng máy tính, điện thoại, màn hình tivi, các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị). Wit chính là thành quả vượt trội của các nhà khoa học Mỹ giúp chăm sóc mắt một cách toàn diện được các chuyên gia khuyến nghị.

Bị cận thị không đeo kính có bị nhược thị không

Wit chứa tinh chất Broccophane giúp gia tăng Thioredoxin giúp nuôi dưỡng và bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc

5. Bảo vệ mắt trước môi trường:

Nên đeo kính râm phù hợp khi đi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi tia UV, ánh sáng xanh, khói bụi.

6. Thói quen sinh hoạt tốt:

Cần đảm bảo không gian làm việc thích hợp thoáng đãng, đủ ánh sáng, nên tăng cường vận động, tập luyện thể thao ngoài trời nhiều hơn.

7. Ngủ đủ giấc:

Giấc ngủ cũng quan trọng với sức khỏe của mắt, nên ngủ sớm và ngủ đủ giấc từ 7 – 8 tiếng /ngày.

Bị cận thị không đeo kính có bị nhược thị không thì câu trả lời là có, đây là khẳng định của các chuyên gia về mắt. Do đó, cần chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” đúng cách bằng việc điều chỉnh lối sống lành mạnh, vận động, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học thì nên chủ động bổ sung dưỡng chất chuyên biệt từ bên trong giúp nuôi dưỡng và bảo vệ mắt tốt nhất.

 

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit