Cận thị lệch là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày đăng bài: 04-12-2021

Cận thị lệch hay còn được gọi là lệch khúc xạ hoặc bất thường khúc xạ, tình trạng này đang ngày càng phổ biến và thường xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Lệch khúc xạ có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng và thậm chí có thể làm hỏng hoàn toàn một bên mắt. Do đó, tìm hiểu rõ về cận lệch cũng như nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục hiệu quả là việc cần nên ưu tiên hàng đầu.

Cận thị lệch là gì?

Cận thị lệch (cận thị một mắt) là hiện tượng lệch khúc xạ với mức độ cận thị của hai mắt không giống nhau, một bên cận nhẹ hơn và bên còn lại cận nặng hơn. Ở một số người, độ cận chênh lệch mắt không lớn nhưng cũng có nhiều trường hợp mà độ cận giữa 2 mắt lên tới vài độ, thậm chí có nhiều người cận một bên mắt, bên còn lại vẫn bình thường.

Đa số những người cận thị một mắt thường khó nhận biết và chỉ khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cận thị mới phát hiện ra.cận thị lệch

Cận thị lệch là dạng cận thị rất phổ biến hiện nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của người bệnh

Nguyên nhân cận thị lệch (cận thị một mắt)

Cũng giống như cận thị bình thường, cận thị một mắt có 2 nguyên nhân chính gây ra:

 Cận thị lệch ​do di truyền

Nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa cận thị lệch và di truyền đã chứng minh nếu cha mẹ cận thị dưới 3 diop thì khả năng di truyền cho con khá thấp. Nhưng nếu trên 6 diop thì khả năng di truyền sang con là 90-95%.

Cụ thể, nếu cả cha và mẹ đều bị cận thị lệch thì khả năng di truyền cho con từ 30-60%. Nếu cha hoặc mẹ bị cận thị lệch thì tỷ lệ di truyền cho con là 20-40%.

Điều đáng nói, những trẻ bị cận thị bẩm sinh hoặc cận thị lệch do di truyền thường có độ cận cao, một vài trường hợp có thể 20 diop. Nếu một người cận bình thường khi tuổi trưởng thành, độ cận sẽ không tăng thêm nữa. Nhưng đối với trẻ cận thị do di truyền, độ cận vẫn tăng ngay cả khi ở tuổi trưởng thành.

Cận thị do lối sống

Hiện nay tỷ lệ mắt mắc cận thị, cận thị lệch ngày càng gia tăng và nguyên nhân chủ yếu được nhiều chuyên gia nhắc đến là do ảnh hưởng từ lối sống thiếu khoa học. Cụ thể:

 • Môi trường sống và làm việc: Người sống và làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên (nhân viên văn phòng thường làm việc trong ánh sáng mờ của ánh sáng nhân tạo) hoặc tính chất đặc thù công việc phải tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại, … các loại thiết bị điện tử phát ra một loại ánh sáng nguy hại đó là ánh sáng xanh, do đó nếu thời gian tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh có thể gây suy giảm thị lực, các tật khúc xạ, trong đó có cận thị, cận thị lệch…
 • Do thời gian học tập quá nhiều, ngồi sai tư thế: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến cận thị học đường. Xã hội phát triển, áp lực học tập với trẻ nhỏ là rất lớn, trẻ phải thường xuyên học quá nhiều, ngoài ra việc ngồi sai tư thế khiến tật khúc xạ đến nhanh hơn.
 • Thói quen xấu đọc sách, xem điện thoại: Nhiều người có thói quen đọc và xem điện thoại liên tục nhưng lại không biết cách bảo vệ mắt dễ dẫn đến cận thị, cận thị lệch và các bệnh về mắt nguy hiểm khác.

nguyên nhân gây cận thị lệch

Thói quen sử dụng điện thoại liên tục là nguyên nhân khiến mắt bị cận thị lệch

Nói đến nguyên nhân sâu xa gây ra cận thị lệch, các chuyên gia cho biết, thiếu sự chăm sóc đối với đôi mắt đang làm thiếu hụt Thioredoxin. Trong khi đó, Thioredoxin là một phân tử có trọng lượng nhỏ nhưng giữ vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn và bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc.

Đặc biệt, Thioredoxin làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào thị giác, tham gia bảo vệ thủy tinh thể và tham gia cân bằng nội môi cho các tế bào thần kinh. Do đó, thiếu hụt Thioredoxin có thể dẫn tới tật khúc xạ, trong đó tỉ lệ cận thị lệch ngày càng tăng lên, dễ mắc các bệnh lý về mắt nguy hiểm như: đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, …

Do đó, để chăm sóc mắt từ sâu bên trong, mọi người cần chủ động bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho đôi mắt như tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp tăng Thioredoxin từ đó bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, thủy tinh thể cũng như cải thiện các bệnh về mắt, trong đó có tật khúc xạ mắt như cận thị, cận thị lệch, viễn thị, loạn thị.

tinh chất broccophane

Gần đây, trqua nhiều công trình nghiên cứu phân tử chuyên sâu, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện tinh chất Broccophane thiên nhiên có tác dụng tăng tổng hợp Thioredoxin tự nhiên một cách hiệu quả. Broccophane vừa chăm sóc mắt tốt, hỗ trợ phòng ngừa cận thị, làm chậm tình trạng tăng độ cận do giúp điều hòa khả năng điều tiết của mắt.

Ngoài ra, còn giúp bảo vệ, nuôi dưỡng thủy tinh thể và võng mạc để duy trì thị lực đồng thời, hỗ trợ phòng ngừa triệt để các bệnh lý dễ gây mù như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm… Bên cạnh đó, còn giúp bảo vệ mắt trước sự tấn công của ánh sáng xanh nguy hại giúp mắt sáng khỏe vượt trội từ bên trong. Đây là giải pháp khoa học được các chuyên gia đầu ngành thế giới khuyên dùng.

Cận thị lệch có nguy hiểm không?

Trên thực tế, nhiều người vẫn chủ quan và cho rằng cận thị một mắt không quá nguy hiểm và cũng không cần đeo kính. Tuy nhiên, việc chăm sóc đôi mắt cận đã đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng thì việc chăm sóc mắt cận thị lệch càng khó khăn hơn. Nếu mắt cận thị lệch không được bảo vệ và chăm sóc tốt sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như (3):

 Độ cậ​n ngày càng tăng

Thông thường, cận lệch vì một mắt vẫn khỏe mạnh nên thị lực nhìn bằng 2 mắt vẫn tốt. Do đó, cận thị một mắt khó phát hiện, khiến độ cận âm thầm tăng lên theo thời gian.

cận thị lệch có nguy hiểm không

Cận thị lệch nếu không được phát hiện và có giải pháp khắc phục sớm sẽ khiến cho độ cận tăng và có thể dẫn đến nhược thị

Mức độ lệch ngày càng tăng

Với những người cận thị lệch, bên mắt cận sẽ yếu hơn, việc điều tiết cũng kém đi. Nếu không được phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ khiến mắt yếu hơn tăng độ nhanh, làm tình trạng cận lệch trở nên nặng hơn.

Dễ dẫn đến nhược thị

Nhược thị là biến chứng thường gặp ở những người mắc tật khúc xạ không được điều trị. Khi mắt đã bị nhược thị thì lúc này dù có đeo kính thị lực của mắt vẫn không được cải thiện.

Nhiều người cận thị lệch lo lắng “cận thị lệch có gây nhược thị không?”. Thông thường, nhược thị rất dễ gặp phải ở những người cận thị lệch nếu không đeo kính. Từ nguy cơ tăng độ lệch nhưng không được chăm sóc và không đeo kính, bên mắt cận thị sẽ ngày càng yếu đi lâu dần dẫn đến mất thị giác. Sự chênh lệch độ cận giữa 2 mắt càng lớn thì nguy cơ nhược thị càng cao.

Cận thị một mắt có nên đeo kính không?

Theo các chuyên gia, cận thị một mắt buộc phải đeo kính. Việc đeo kính không chỉ giúp mắt điều tiết tốt hơn, cải thiện thị lực mà còn bảo vệ mắt, hạn chế nguy cơ tăng độ. Ngoài ra, về lâu dài, mắt cận thị sẽ hoạt động ngày càng kém và có xu hướng phụ thuộc vào bên mắt khỏe, dần suy giảm chức năng và có thể dẫn đến nhược thị.

Cách chữa cận thị lệch

Tùy vào từng tình trạng mắt và điều kiện kinh tế mỗi người để lựa chọn được phương pháp phù hợp, các bác sĩ sẽ là người xác định tình trạng mắt và tư vấn giúp bạn phương pháp phù hợp. Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa cận thị lệch được áp dụng hiệu quả như:

 • Đeo kính điều chỉnh
 • Đeo kính gọng

Đây là phương pháp đơn giản và ít tốn kém nhất. Bác sĩ sẽ khám và xác định độ cận cụ thể của từng mắt cho từng trường hợp cận thị lệch để tư vấn loại kính phù hợp. Tuy nhiên, loại kính này cũng đem lại nhiều bất tiện cho người sử dụng như: khó khăn trong việc tham gia các hoạt động thể thao mạnh, tầm nhìn bị mờ khi tham gia giao thông vào ban đêm và trời mưa, … Hơn nữa, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không điều trị triệt để, khi độ tăng phải thay kính mới.

chữa cận thị lệch

Khi bị cận lệch bác sĩ sẽ khám và tư vấn phương pháp điều chỉnh phù hợp với từng trường hợp

 •  Đeo kính áp tròng

Phương pháp này cũng được nhiều người lựa chọn bởi đảm bảo tính thẩm mỹ và tránh được các bất tiện do đeo kính gọng mang lại. Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên người cận thị lệch có thể bị dị ứng với kính áp tròng, dễ khô và viêm nhiễm mắt. Người cận thị lệch phải thay kính khi hết hạn sử dụng và chi phí tương đối cao.

 • Phẫu thuật

Cận thị lệch có mổ được không? Đây cũng là thắc mắc của nhiều người. Các bác sĩ chuyên nhãn khoa cho biết, cũng giống như cận thị, cận thị lệch hoàn toàn có thể phẫu thuật với điều kiện bệnh nhân trên 18 tuổi. Một số phương pháp phẫu thuật đang được áp dụng hiện nay như: Phương pháp phẫu thuật Lasik cơ bản, Phương pháp Femtosecond Lasik, Phương pháp ReLEX Smile, …

Biện pháp chăm sóc mắt cận thị lệch

Ngoài việc bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mắt như tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp gia tăng tổng hợp Thioredoxin giúp chăm sóc và bảo vệ mắt từ sâu bên trong, từ đó hạn chế mắt cận thị lệch tăng độ, bạn cũng cần thực hiện các biện pháp chăm sóc mắt cận thị lệch như:

 • Đeo kính cận thị lệch phù hợp với độ cận của từng bên mắt.
 • Giảm thời gian xem tivi, sử dụng máy tính, điện thoại (Lưu ý sử dụng trên 3 giờ/ ngày làm tăng nguy cơ tổn thương, gây bệnh cho mắt).
 • Áp dụng quy tắc 20:20:20, cụ thể cứ mỗi 20 phút mắt nhìn vào khoảng cách xa 20 feet (khoảng 6m) trong vòng 20 giây.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tăng cường nhiều thực phẩm tốt cho mắt như cá, cà rốt, bí đỏ, súp lơ, …
 • Không để mắt sát màn hình máy tính, sách vở, … Khoảng cách hợp lý nhất là 35 – 40cm.
 • Hạn chế thức khuya, đảm bảo ngủ đủ 7 – 8h mỗi ngày.
 • Khám mắt định kình hoặc khi mắt có biểu hiện cận nặng hơn.

Cận thị lệch để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng rất khó phát hiện, do đó mỗi người cần nâng cao ý thức tự chăm sóc và bảo vệ đôi mắt ngay từ sớm bằng cách bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt cho mắt cũng như thăm khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần, thiết lập lối sống khoa học và lành mạnh.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit