9 dấu hiệu bị cận thị nhẹ bạn cần biết để phòng ngừa ngay

Ngày đăng bài: 24-11-2022

Cận thị là một tật khúc xạ ngày càng gia tăng nhiều ở lứa tuổi học đường và dân văn phòng. Cận thị ảnh hưởng đến tầm nhìn và gây bất tiện cho người bị bệnh. Nhận diện được dấu hiệu cận thị nhẹ từ sớm giúp điều chỉnh thói quen sinh hoạt, phòng ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

Bị cận thị nhẹ là như thế nào?

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt, do hình ảnh không hội tụ ở trên võng mạc mà hội tụ ở phía trước võng mạc dẫn tới nhìn gần rõ nhưng nhìn xa bị mờ. Cận thị nhẹ còn gọi là cận thị thấp, dưới 3 diop (từ 0.25-3 diop).(1)

Cận thị nhẹ nếu không phát hiện và điều chỉnh kịp thời, không chỉ ảnh hưởng đến học tập, công việc, sinh hoạt, mà lâu ngày có thể gây biến chứng dẫn đến lác mắt hoặc nhược thị.

9 dấu hiệu bị cận thị nhẹ bạn cần biết để phòng ngừa ngay

Cận thị nhẹ là tật khúc xạ gây suy giảm thị lực ở mức độ nhẹ, nhưng vẫn gây khó chịu với những triệu chứng như khô, nhức, mờ, mỏi mắt

Nguyên nhân mắt bị cận thị nhẹ

Mắt bị cận thị có nhiều nguyên nhân, có thể xuất phát từ yếu tố di truyền, hoặc do thói quen sinh hoạt, học tập, điều kiện môi trường cũng tác động vào. Nguyên nhân của cận thị có thể kể đến những nguyên nhân chính sau đây:

 • Do yếu tố di truyền: Cận thị có xu hướng di truyền, trong gia đình có cha hoặc  mẹ bị cận thì nguy cơ con cái trong gia đình cũng bị cận thị. Trường hợp cả bố và mẹ bị cận thị thì nguy cơ còn cao hơn.
 • Do thói quen sinh hoạt: Sử dụng các thiết bị điện tử (tivi, điện thoại, IPad, máy tính) thường xuyên, liên tục trong nhiều giờ (trên 3 giờ mỗi ngày), đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, hoặc ngồi học/làm việc khoảng cách quá gần, sai tư thế, thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc, ít vận động ngoài trời… cũng là yếu tố gây hại đến mắt, gây ra cận thị.
 • Do sự thay đổi bên trong cơ thể: cơ mi kém phát triển có thể dẫn đến mất khả năng điều tiết khiến mắt kém thích ứng với các cự ly khác nhau. Có trường hợpvõng mạc yếu do cấu trúc đặc biệt của những sợi mô liên kết nên không giữ được thành nhãn cầu ổn định.  Một số trường hợp khác do nhãn cầu dài khiến khoảng cách đến võng mạc dài ra, lúc này ảnh sẽ rơi vào trước võng mạc thay vì phải rơi vào võng mạc.

Ngoài ra, cận thị còn do một số bệnh lý cũng ảnh hưởng đến thị lực như thoái hóa điểm vàng, bệnh tiểu đường…(2)

9 dấu hiệu bị cận thị nhẹ phổ biến nhất

Ngoài việc chẩn đoán bằng độ cận khi đo mắt, cận thị nhẹ thường có những biểu hiện dưới đây:

1. Thường xuyên dụi mắt

dấu hiệu dễ phát hiện ở người bị cận thị là khi tập trung nhìn vào một điểm nào đó, thường phải dụi mắt nhiều lần. Việc tập trung vào một điểm lâu cũng gây khó chịu và nhức mỏi mắt.

2. Nhạy cảm với ánh sáng

Mắt bị cận thị thường nhạy cảm với nguồn ánh sáng chói lóa như bóng đèn, ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào ban đêm khi gặp ánh sáng của đèn xe chạy ngược chiều. Thậm chí, còn gây cảm giác đau đầu, buồn nôn khi tiếp xúc với nguồn ánh sáng mạnh và thói quen vô thức là nheo mắt lại khi nhìn vào nguồn ánh sáng này.

3. Mỏi mắt khi sử dụng thiết bị điện tử

Mắt có dấu hiệu cận thị nhẹ thì khi tiếp xúc lâu với các thiết bị điện tử sẽ có cảm giác mắt mỏi mệt, thậm chí còn có cảm giác mắt bị khô, căng mắt rất khó chịu. Đặc biệt, việc tập trung quá lâu vào màn hình các thiết bị điện tử quá lâu còn khiến cảm giác khó chịu này tăng lên.

4. Khó nhìn rõ các vật ở xa

Hạn chế tầm nhìn xa là một dấu hiệu của mắt cận thị. Các biểu hiện như xem tivi, đọc sách ở khoảng cách gần. Với trẻ em, khi đi học thường không nhìn rõ chữ trên bảng, phải nheo mắt, tiến lại gần hơn mới thấy.

5. Dấu hiệu nhức đầu, chảy nước mắt

Mắt bị cận thị mà chưa được điều chỉnh thị lực phù hợp thường có biểu hiện đi kèm là nhức đầu và chảy nước mắt sống. Khi thấy dấu hiệu kéo dài cần kiểm tra thị lực ngay.

6. Khó lái xe vào ban đêm

Khi bị cận thị, mắt không nhìn được xa. Đặc biệt vào ban đêm, điều kiện thiếu ánh sáng, mắt lại càng khó quan sát. Thậm chí, ở nơi có đèn đường, mắt nhạy cảm với ánh sáng nên nhìn mọi thứ nhòe đi, rất khó điều khiển phương tiện giao thông.

7. Đọc sách bị lệch hàng

Mắt có biểu hiện cận thị thường đọc lệch hàng, nên nhiều khi phải dùng ngón tay trỏ theo để đọc chính xác. Với trẻ nhỏ tập đọc, phụ huynh có thể quan sát kỹ để có thể phát hiện ra điều này hay không.

8. Tình trạng khô mắt diễn ra thường xuyên

Đây cũng là dấu hiệu điển hình của mắt bị cận thị. Mắt cận thị thường phải điều tiết nhiều, dẫn đến mắt thường bị khô và kích ứng mắt rất khó chịu.

9 dấu hiệu bị cận thị nhẹ bạn cần biết để phòng ngừa ngay

Cận thị thường có triệu chứng khô mắt, căng mắt khó chịu

9. Thường nheo mắt, nghiêng đầu quan sát rõ hơn

Điều này sẽ thấy rõ ở trẻ nhỏ khi mắt có dấu hiệu cận, khả năng nhìn khó khăn hơn, trẻ thường nheo mắt, nghiêng đầu để có thể nhìn rõ vật cần nhìn.

Vậy mắt bị cận thị nhẹ có phải đeo kính không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi phát hiện bản thân, con cái mình bị cận thị nhưng ở mức độ nhẹ có nên đeo kính hay không. Theo các bác sĩ nhãn khoa, cận nhẹ cũng nên đeo kính, để giúp người bệnh cải thiện khả năng nhìn rõ mọi vật ở mọi khoảng cách.

Nếu không đeo kính sẽ buộc mắt phải điều tiết nhiều hơn, gây mỏi mắt, nhức mắt, thậm chí đau đầu, và lâu dần độ cận sẽ tăng. Tuy nhiên, với những người bị cận nhẹ vẫn còn khả năng quan sát tốt ở khoảng cách gần, nếu không cần nhìn xa hay làm công việc cần tập trung thì cũng không cần đeo kính cả ngày. Thỉnh thoảng nên mở kính ra để cho mắt thư giãn và tập điều tiết mắt để không phụ thuộc quá vào kính.

Các loại kính dành cho người bị cận thị nhẹ

Để điều chỉnh thị lực, người bị cận thị nhẹ có thể chọn một trong ba loại kính sau đây:

 • Kính gọng: Đây là loại kính thông thường, phổ biến, dễ sử dụng cho người bị cận thị. Với những thông số chính xác đã được đo sẽ được cắt kính phù hợp, giúp cải thiện tối đa khả năng thị lực cho người cận thị.
 • Kính áp tròng mềm: Loại kính này gắn vào giác mạc nên không gây vướng víu, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ  như kính gọng, phù hợp cho những người làm công việc nặng, vận động mạnh hoặc dùng khi chơi thể thao, chạy bộ. Tuy nhiên, nhược điểm của kính này là đòi hỏi vệ sinh kỹ càng, vì dễ gây viêm nhiễm.
 • Kính áp tròng cứng Ortho K: Loại kính này thiết kế cứng giúp điều chỉnh tạm thời độ cong của giác mạc của người cận thị. Loại kính này thường đeo vào ban đêm 6-8 giờ khi ngủ, sáng thức dậy sẽ tháo kính ra mắt mắt sẽ nhìn rõ cả ngày mà không bị phụ thuộc vào kính. Tuy nhiên, loại kính này chỉ có tác dụng tạm thời, và khi ngưng đeo thì thị lực mắt lại như và chưa được khuyến cáo với trẻ dưới 10 tuổi.

Các cách hỗ trợ chăm sóc mắt bị cận thị nhẹ hiệu quả

Khi phát hiện mắt bị cận thị nhẹ, bên cạnh sử dụng kính để điều chỉnh thị lực, điều quan trọng nữa là cần điều chỉnh lối sống, thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng và tập thể dục cho mắt… bổ sung dưỡng chất chuyên biệt giúp chăm sóc và cải thiện thị lực hiệu quả.

Đeo kính đúng độ: Khi có dấu hiệu cận thị, nên tìm đến cơ sở y tế hay bệnh viện có chuyên khoa mắt để thăm khám, đo độ cận chính xác để cắt kính phù hợp.

Nếu đeo kính có độ cận cao hoặc thấp hơn không chỉ gây cảm giác khó chịu, nhức đầu, chóng mặt, mà còn ảnh hưởng đến thị lực.

9 dấu hiệu bị cận thị nhẹ bạn cần biết để phòng ngừa ngay

Người bị cận thị cần điều chỉnh thị lực bằng cách đeo kính đúng độ

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt khoa học: Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, không tập trung quá lâu vào màn hình các thiết bị điện tử, nên áp dụng quy tắc “20-20-20”, cứ 20 phút nhìn  vào màn hình thì cho mắt thư giãn nhìn xa 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây. Chú ý ngồi làm việc/học tập đúng tư thế, giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình là 50-60cm, ngồi thẳng lưng, hai chân đặt vuông góc với sàn nhà. Bố trí phòng làm việc đủ ánh sáng, nên đặt một cây xanh giúp mắt được thư giãn. Ngủ đủ giấc (7-8 tiếng) mỗi ngày. Khi thấy mỏi mắt nên nhắm mắt lại nghỉ ngơi trong vài phút và có thể các động tác massage mắt nhẹ nhàng.

Bổ sung dinh dưỡng tốt cho mắt: Bên cạnh chế độ dinh dưỡng cân đối, đầy đủ các nhóm chất, cần chú bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt như vitamin A, B, C, E, kẽm, beta carotene, crom, selen, acid béo Omega -3 rất tốt cho mắt. Những dưỡng chất này có nhiều trong rau củ quả, các loại hạt, cá biển, thịt đỏ, thịt gia cầm: cam, quýt, bưởi, bơ, cà rốt, bí đỏ, ớt chuông, đu đủ, cải kale, thịt bò, thịt gà, cá hồi, cá ngừ, cá thu, hạt óc chó, hạt vừng… Chú ý, uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

Thường xuyên vận động và tập thể dục cho mắt: Nên duy trì chế độ vận động ngoài trời để rèn luyện cơ thể và tăng khả năng điều tiết cho mắt. Song song đó, cần kết hợp các bài tập cho mắt giúp mắt được thư giãn, cải thiện thị lực:

 • Massage vùng mắt: Hai lòng bàn tay xoa lại với nhau cho nóng lên, sau đó nhẹ nhàng úp lên mắt và massage nhẹ nhàng và giây. Thực hiện 4-5 lần liên tục sẽ giúp mắt đỡ căng thẳng và đỡ mỏi hơn.
 • Tập nhắm mắt: Khi thấy mắt mỏi hãy nhắm mắt trong 4-5 giây và thả lỏng cơ thể, sau đó lại mở ra khoảng 4-5 giây, nên lặp lại động tác vài phút sẽ thấy đỡ hơn.
 • Xoay tròn mắt: Giữ nguyên đầu và nhắm mắt lại, từ từ xoay nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ, rồi xoay ngược lại, lặp lại mỗi chiều 10 lần.
 • Nhìn gần rồi nhìn xa: Mắt tập trung nhìn vào một điểm gần trước khoảng vài giây, sau đó phóng tầm mắt ra, nhìn vào một điểm xa trong vài giây. Lặp lại động tác này 5-7 lần trong ngày.
 • Tập chớp mắt liên tục trong 2 phút: Trung bình 4-6 giây, mắt sẽ chớp một lần, tuy nhiên khi bạn tập trung vào màn hình các thiết bị điện tử chúng ta sẽ chớp mắt ít hơn (12 giây/lần). Bài tập này giúp mắt chúng ta chớp nhiều hơn, giúp phòng ngừa tình trạng khô mắt.

Khám mắt định kỳ: Nên khám mắt định kỳ 6 tháng/lần không chỉ  giúp kiểm tra, theo dõi và điều chỉnh kính hợp lý, mà còn sớm phát hiện các bệnh lý nguy hiểm như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm… Trong trường hợp có bất kỳ triệu chứng bất thường nào ở mắt thì cần thăm khám ngay.

Sử dụng dưỡng chất chuyên biệt giúp nuôi dưỡng và bảo vệ mắt từ bên trong

Theo các chuyên gia, việc chăm sóc mắt, ăn uống hàng ngày là chưa đủ, mà nên kết hợp bổ sung dưỡng chất chuyên biệt để tăng cường sức khỏe thị lực cho mắt và cải thiện độ cận. Wit với tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp tăng sinh rất nhiều Thioredoxin – là một phân tử có trọng lượng nhỏ nhưng giữ vai trò rất quan trọng như giữ gìn và bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, thủy tinh thể.

9 dấu hiệu bị cận thị nhẹ bạn cần biết để phòng ngừa ngay

Chỉ cần bổ sung mỗi ngày 1 viên Wit giúp tăng cường Thioredoxin, nuôi dưỡng và bảo vệ mắt hiệu quả

Đặc biệt, Thioredoxin làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào thị giác, trung hòa các chất gây hại cho tế bào thần kinh thị giác. Do vậy, những người bị tật khúc xạ nhẹ nếu được bổ tinh chất Broccophane thường xuyên sẽ giúp tăng cường thị lực, giảm mờ, mỏi mắt, hỗ trợ điều tiết mắt, cải thiện các chứng khô mắt, đau nhức mắt và hỗ trợ cải thiện độ cận, giúp mắt sáng khỏe, tinh anh.  

Wit là sản phẩm đến từ Mỹ, vừa chăm sóc mắt, hỗ trợ phòng ngừa, hạn chế tình trạng tăng độ cận do, vừa giúp bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc để duy trì thị lực đồng thời hỗ trợ phòng ngừa triệt để các bệnh lý dễ gây mù như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm… giúp mắt sáng khỏe từ bên trong.

Thành phần sản phẩm đã được nghiên cứu khoa học ở nhiều quốc gia trên thế giới về tính an toàn và hiệu quả. Đây được xem là xu hướng chăm sóc mắt hiện đại từ bên trong. Liều dùng đơn giản, dễ nhớ chỉ 1 viên/ngày, sản phẩm dùng được cho trẻ từ 12 tuổi.

Phát hiện dấu hiệu cận thị nhẹ là điều rất quan trọng giúp chúng ta có biện pháp điều chỉnh thị lực, chăm sóc mắt hiệu quả và đừng quên bổ sung dưỡng chất đặc hiệu nuôi dưỡng và bảo vệ mắt hiệu quả từ bên trong từ Wit.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit