Phù võng mạc: Biến chứng của bệnh lý tắc tĩnh mạch võng mạc

Ngày đăng bài: 02-03-2016

Tắc tĩnh mạch võng mạc là bệnh lý mạch máu võng mạc nguy hiểm, dễ gây mù với biến chứng thường gặp là phù võng mạc…. Kết quả các phương pháp hỗ trợ cải thiện thường phụ thuộc vào mức độ và tình trạng của bệnh. Và nếu để xảy các biến chứng như phù võng mạc, tỉ lệ phục hồi thị lực sẽ rất thấp.

Người bị Tăng huyết áp, đái tháo đường – đối tượng dễ bị tắc tĩnh mạch võng mạc

Tắc tĩnh mạch võng mạc là tình tạng rối loạn mạch máu võng mạc thường gặp xảy ra do sự tắc nghẽn của một trong các nhánh của tĩnh mạch võng mạc làm giảm sút thị lực nghiêm trọng.

Nguyên nhân có thể do vấn đề tại chỗ của mắt (viêm tĩnh mạch, viêm động mạch) hoặc những bệnh lý nội khoa như tăng huyết áp, đái tháo đường và xảy ra ở người lớn tuổi có nguy cơ cao bị bệnh mạch máu toàn thân. Những đối tượng bị các bệnh mắt khác như tăng nhãn áp (glaucoma), đau hốc mắt mãn tính…cũng có thể gặp tình trạng tắc tĩnh mạch võng mạc.

50% bệnh nhân gặp biến chứng phù võng mạc

Hai biến chứng chính của tắc tĩnh mạch võng mạc là phù võng mạc ở vị trí hoàng điểm và tạo tân mạch võng mạc. Đa số tĩnh mạch bị tổn hại cho thấy có chỗ rò rỉ gây phù hoàng điểm thứ phát.

Những biến đổi ở hoàng điểm làm giảm thị lực nghiêm trọng khi võng mạc xuất hiện nếp nhăn và lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc bị hư hại. Biến chứng thứ hai là tạo tân mạch ở võng mạc xảy ra do tình trạng thiếu máu cục bộ võng mạc.

Khám mắt khi có dấu hiệu bất thường

Bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc nếu để xảy ra biến chứng phù võng mạc làm lớp tế bào võng mạc hư hại hay xuất hiện tân mạch thì các cách thức hỗ trợ cải thiện thông thường không đem lại kết quả khả quan, tỉ lệ phục hồi thị lực thấp.

Tên

Võng mạc là bộ phận tiếp nhận, xử lý, truyền tín hiệu đến não nên rất khó phục hồi khi bị tổn thương. Cần có những biện pháp bảo vệ và chăm sóc võng mạc đúng cách

Tuy tắc tĩnh mạch võng mạc thường xuất hiện ở người cao tuổi nhưng cũng đã có nhiều tài liệu nói về các trường hợp xảy ra ở những người trẻ tuổi. Do đó, những đối tượng mắc bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tĩnh mạch…hay đang mắc bệnh khác ở mắt như tăng nhãn áp nên chú ý kiểm soát tốt bệnh lý này đề phòng xảy ra các tổn thương võng mạc.

Điểm cần lưu ý là bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc không gây đau, và chỉ thấy thị lực bị giảm. Đôi khi chỉ là nhìn hơi mờ, có khi chỉ mờ thoáng qua hoặc có ám điểm ở trung tâm. Vì thế, khám mắt ngay khi chỉ có dấu hiệu nhìn mờ và kiểm soát tốt bệnh lý nội khoa chính là phương pháp hỗ trợ phòng ngừa bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc hiệu quả.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit