Lóa mắt là bệnh gì? Mắt nhìn bị lóa sáng có nguy hiểm không?

Ngày đăng bài: 07-01-2022

Khi chăm chú quá lâu vào màn hình máy tính, điện thoại hoặc làm việc quá căng thẳng, lóa mắt, nhòe và mỏi mắt là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, sẽ thật đáng lo ngại khi mắt ngày càng nhòe đi, nhìn mờ như sương gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Vậy mắt nhìn bị lóa là bệnh gì, cách khắc phục ra sao, cùng chuyên gia của Wit-Ecogreen tìm câu giải đáp ngay.

Lóa mắt là gì?

Lóa mắt là tình trạng mắt nhạy cảm với ánh sáng, cảm thấy nhìn khó khi có ánh sáng đi qua mắt. Đây là triệu chứng điển hình của hội chứng thị giác màn hình – xuất hiện do mắt tiếp xuất thường xuyên với các thiết bị điện tử: màn hình máy tính, laptop, điện thoại…

Mắt nhìn bị lóa sáng có nguy hiểm không?

Mắt nhìn bị lóa, mắt nhìn mờ, nhòe… là những triệu chứng thường bị bỏ qua, các chuyên gia nhãn khoa cảnh báo đây là dấu hiệu ban đầu của các bệnh lý nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến thị lực về sau.

lóa mắt

Mắt nhìn bị lóa kéo dài coi chừng bạn đã mắc các bệnh lý nguy hiểm

Điều đáng nói, nếu lóa mắt liên quan đến ánh sáng xanh thì khá nguy hiểm. Vì ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử khi tấn công mắt có khả năng gây ra các bệnh về mắt có nguy cơ mù lòa như như bong võng mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm…

Tình trạng lóa mắt để lâu và không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương và hủy hoại 2 cấu trúc vô cùng quan trọng của mắt là thủy tinh thể và võng mạc, làm tăng nguy cơ mù lòa.

Nguyên nhân mắt nhìn bị lóa, thấy chấm đen

Việc tìm hiểu và xác định đúng căn nguyên gây ra tình trạng mắt nhìn bị lóa có ý nghĩa lớn trong việc điều trị bệnh hiệu quả. Thông thường, mắt nhìn bị lóa là do các nguyên nhân như:

 • Tật khúc xạ: Cận thị (khó khăn trong việc nhìn xa), viễn thị (nhìn xa rõ nhưng nhìn gần lại khó khăn), loạn thị (mắt nhìn mờ ở mọi khoảng cách) là những tật khúc xạ phổ biến, gây suy giảm thị lực, với các triệu chứng điển hình như nhìn vật mờ, nhòe; phải nheo mắt, mỏi mắt, nhức đầu, mờ mắt, mắt nhìn bị lóa…
 • Khô mắt mãn tính: Hội chứng khô mắt xảy ra do 2 nguyên nhân: số lượng nước mắt tiết ra không đủ để phục vụ hoạt động của mắt, chất lượng nước mắt không tốt. Khô mắt lâu ngày không được điều trị sẽ dẫn đến khô mắt mãn tính kèm các triệu chứng khó chịu như nhìn bị lóa, gây mờ mắt, rát hoặc đau nhức mắt…
 • Phụ nữ mang thai: Mắt nhìn bị lóa đôi khi đi kèm với nhìn đôi thường gặp ở phụ nữ mang thai. Thay đổi nội tiết trong thời kỳ thai kỳ có thể làm thay đổi hình dạng và độ dày của giác mạc, khiến tầm nhìn bị mờ, lóa. Ngoài ra khô mắt cũng phổ biến ở phụ nữ mang thai và có thể gây mắt bị lóa sáng.
 • Chứng đau nửa đầu: Đau nửa đầu thường gặp ở những người thường xuyên bị căng thẳng/stress, đau nửa đầu gây ra một loạt các triệu chứng như: những cơn đau đầu dữ dội, mắt nhìn bị lóa và nhạy cảm với ánh sáng.
 • Sau mổ mắt: Mắt có thể bị lóa, nhìn mờ ngay sau khi phẫu thuật Lasik hoặc bất kỳ loại phẫu thuật khúc xạ nào khác. Thị lực của bạn thường sẽ được cải thiện trong một vài ngày hoặc có thể mất nhiều thời gian hơn để thị lực ổn định hoàn toàn.
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng cách: Tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt không có chỉ định của bác sĩ hoặc dùng phải các loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản, thành phần độc hại có thể gây kích ứng, khiến mắt nhìn bị lóa, nhìn mờ.
 • Đeo kính áp tròng sai cách: không vệ sinh kính áp tròng sạch sẽ, sử dụng kính áp tròng thường xuyên là những yếu tố khiến thị lực của mắt bạn ngày càng suy yếu, tầm nhìn kém, lóa và tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.

nguyên nhân bị lóa mắt

Các triệu chứng thường gặp

Triệu chứng của lóa mắt có thể xuất hiện khác nhau ở mỗi người thường được phân chia thành ba nhóm khác nhau:

 • Chói mắt khó chịu: là cảm giác xuất hiện khiến người bệnh cảm giác như mắt tiếp xúc với những biến động đột ngột, đặc biệt là ánh sáng.
 • Chói lóa làm nhìn mờ: lóa mắt không phải là bệnh lý của mắt nhưng lóa mắt kèm theo nhìn mờ là biểu hiện của tổn thương đục thủy tinh thể. Ngoài ra, khi gặp phải hiện tượng chói lóa gây mờ mắt, có thể do ánh sáng chiếu vào mắt khiến mắt không thể xử lý được, gây ra chói và mờ cùng lúc.
 • Mắt sợ ánh sáng: thường gặp ở mắt nhạy cảm với ánh sáng, còn gọi là sợ ánh sáng. Nghiên cứu cho thấy, khi võng mạc bị tổn thương sẽ làm tăng độ nhạy cảm với ánh sáng hơn bình thường, thường gặp ở những người bị tổn thương võng mạc. Lóa mắt do tổn thương võng mạc nếu xuất hiện thường xuyên có thể gây mù tạm thời.

triệu chứng mắt bị lóa

Lóa mắt hay mắt nhìn thấy chấm đen có thể là triệu chứng của các bệnh lý nghiêm trọng

Ngoài những nguyên nhân thông thường trên khiến mắt nhìn bị lóa, các chuyên gia còn cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm gây ra tình trạng mắt bị lóa sáng cần được điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các tổn thương vĩnh viễn và giảm thị lực:

 • Lỗ hoàng điểm: Ở giai đoạn sớm, lỗ hoàng điểm có thể gây mờ mắt, lóa mắt và nhìn méo mó hình ảnh ở phần trung tâm. Các đường thẳng bị méo hoặc gợn sóng, gây khó khăn trong việc di chuyển, đọc sách. Theo thời gian, lỗ hoàng điểm không được khắc phục, người bệnh sẽ nhìn thấy khoảng tối ở trung tâm, giống điểm mù. Điều đáng nói, không đau nhức hay dấu hiệu báo trước gây mất thị lực hoàn toàn.
 • Đục thủy tinh thểĐục thủy tinh ở giai đoạn sớm ít có triệu chứng, người bệnh có thể nhìn mờ, thấy mắt hay bị khô, mỏi, bệnh chỉ được phát hiện khi khám chuyên khoa mắt. Khi đã bước vào giai đoạn muộn, bên cạnh dấu hiệu nhìn xa kém do thị lực giảm, người bệnh bắt đầu nhìn màu không chuẩn, đặc biệt là mắt nhìn thấy bóng mờ, chấm đen, nhìn thấy vệt sáng và lóa mắt khi gặp ánh sáng cường độ mạnh.
 • Bệnh tăng nhãn áp: Mắt đau nhức đột ngột và đau lan lên đỉnh đầu, nhãn cầu căng cứng như hòn bi, mắt đỏ, mi nề, chảy nước mắt, mắt bị lóa sáng và sợ ánh sáng, nhìn các vật phát sáng thấy có quầng xanh đỏ.
 • Bệnh võng mạc do tiểu đường: Nếu bạn bị tiểu đường và cảm thấy mắt bị mờ thoáng qua, đôi khinhìn thấy các đốm đen hoặc các chớp sáng, nhìn vật bị lóa có thể là do sự khởi phát của bệnh võng mạc tiểu đường , một bệnh đe dọa thị lực làm tổn thương võng mạc của mắt.

Cần làm gì khi mắt bị lóa?

Dù là hiện tượng rất phổ biến nhưng nếu không được chăm sóc kịp thời thì hậu quả do lóa mắt gây ra rất nghiêm trọng, người bị lóa mắt trong thời gian dài có thể mắc hàng loạt các biến chứng võng mạc dẫn tới suy giảm thị lực trầm trọng. Do đó, cần đến gặp các bác sĩ nhãn khoa định kỳ, để kiểm tra tình trạng mắt bị lóa sáng thường xuyên.

làm gì khi mắt bị lóa

Khám mắt định kỳ giúp phát hiện sớm các tật khúc xạ của mắt và chữa trị kịp thời

Phương pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tình trạng lóa mắt

Tình trạng mắt nhìn bị lóa, mờ hay mắt bị mờ sương kéo dài, bạn cần tìm đến các bác sĩ nhãn khoa để được khám và chẩn đoán nguyên nhân chính xác, từ đó có phác đồ khắc phục hiệu quả. Ngoài ra để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tình trạng lóa mắt bạn cần bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào giúp bổ mắt như:

 • Tăng cường rau xanh, trái cây như: cam, cà rốt, bưởi, kiwi, dâu tây, súp lơ xanh, bí đỏ, đu đủ chín…
 • Bổ sung các loại cá tươi như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi…: 2-3 lần/tuần vì chúng giàu omega – 3 giúp mắt luôn sáng, khỏe tinh anh, đồng thời hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể, đục dịch kính, khô mắt…
 • Hạn chế thức ăn chiên, rán, các thực phẩm chế biến sẵn nhiều chất phụ gia và bảo quản.

phòng ngừa lóa mắt

Bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào từ các loại rau củ sạch

Chăm sóc mắt bằng cách xây dựng chế độ sinh hoạt điều độ và khoa học như:

 • Ngừng hút thuốc lá, hạn chế rượu, bia, cà phê và những đồ uống chứa cồn hay chất kích thích.
 • Hạn chế tiếp xúc quá lâu với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi…
 • Tránh làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng.
 • Cần bảo vệ mắt khi đi ra ngoài bằng cách đeo kính mát hoặc đội mũ rộng vành để tránh tác hại từ ánh sáng mặt trời và khói bụi từ môi trường.
 • Áp dụng quy tắc 20-20-20: cứ 20 phút làm việc thì cho mắt nghỉ ngơi 20 giây bằng cách nhìn xa 20 feet (tương đương với 6m).
 • Cần thăm khám mắt định kỳ 6 tháng/lần tại các địa chỉ nhãn khoa uy tín

Chăm sóc, bảo vệ đôi mắt là việc làm khẩn thiết và đi theo suốt cuộc đời của mỗi người. Do đó, bên cạnh việc lựa chọn nguồn thực phẩm tốt cho mắt, tập thói quen tốt cho mắt, bạn cần bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt như Broccophane để đôi mắt luôn sáng khỏe, giảm nhanh tình trạng lóa mắt, mờ mắt, mỏi mắt…  từ đó, góp phần nâng cao chất lượng công việc, cuộc sống.

5/5 - (1 vote)
14-06-2023
mua_wit