Mắt bị cộm xốn, đừng dụi mắt nếu không muốn gây tổn thương giác mạc!

Ngày đăng bài: 07-10-2021

Tình trạng mắt bị cộm, xốn mắt, cảm giác như có bụi hay vật gì đó vướng víu ở bên trong có thể là biểu hiện của một số bệnh lý mắt nguy hiểm. Trường hợp cộm mắt nhưng không có bụi, nếu không biết cách xử trí đúng, vô tình chúng ta có thể khiến thị lực bị đe dọa nghiêm trọng.

Mắt bị cộm là gì?

Mắt bị cộm là cảm giác khó chịu ở bên trong mắt, như có bụi hay vật gì đó vướng ở phía trong mí mắt. Cộm mắt thường kèm theo những cảm giác ngứa mắt, cay mắt, nhức mắt, có ghèn, chảy nước mắt.

Nguyên nhân khiến mắt bị cộm xốn

Cộm là cảm giác khó chịu ở da thịt, đặc biệt là ở mắt, như có bụi hay vật gì đó vướng ở phía trong. Cộm mắt thường kèm theo những cảm giác ngứa, cay mắt, nhức mắt, có ghèn, chảy nước mắt. Mắt bị cộm có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân gây nên như:

 • Bụi bay vào mắt khi đi đường hoặc có dị vật rơi vào mắt. Ở trường hợp này, tình trạng mắt bị xốn cộm sẽ hết khi vật được lấy ra khỏi mắt.
 • Chấn thương, va đập vào mắt trong quá trình lao động.
 • Mắt khô, cộm do tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại, tivi quá thường xuyên, hoặc đọc sách quá khuya, ít chớp mắt. Mắt bị xốn cộm vì nguyên nhân này sẽ kéo dài vài tuần, vài tháng và tăng nặng hơn khi tiếp tục sử dụng các thiết bị điện tử.
 • Do stress, thay đổi nội tiết trong cơ thể (có thai, sau sinh, mãn kinh…)
 • Do tuổi tác, theo thời gian mắt cũng bị lão hóa và khả năng điều tiết mắt bị suy giảm.
 • Mắt bị tổn thương do một bệnh lý mắt như: viêm mí mắt, đau mắt đỏ, đau mắt hột, chắp, lẹo, bị kích ứng hoặc dị ứng…

nguyên nhân mắt bị cộm xốn

Khi bị cộm mắt nhiều người có thói quen dụi mắt, điều này khiến mắt dễ bị tổn thương

Khi bị cộm mắt chảy nước mắt, cảm giác ngứa và khó chịu khiến mọi người thường có thói quen dụi mắt. Tuy nhiên, việc làm này vô tình khiến mắt dễ bị tổn thương nhiều hơn, có thể gây xước giác mạc. Xước giác mạc nếu không được hỗ trợ cải thiện đúng cách có thể dẫn đến sẹo giác mạc và làm suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Mắt bị cộm là triệu chứng của bệnh gì?

Mắt bị cộm nếu do dị vật có thể xử lý bằng cách gắp dị vật ra khỏi mắt, sau đó cho mắt nghỉ ngơi và chăm sóc mắt hợp lý sẽ giúp mắt phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, đôi khi mắt bị cộm xốn kèm một số biểu hiện bất thường khác như mắt mờ, nhòe mắt, đau rát… có thể là dấu hiệu cảnh báo cho bệnh lý nguy hiểm có thể gặp ở mắt.

Một số bệnh ở mắt có thể khiến cho mắt bị cộm như:

 • Khô mắt: Nước mắt tự nhiên tiết ra không đủ để bôi trơn mắt là tình trạng phổ biến gây khô mắt ở nhiều người. Ngoài ra, nguyên nhân gây khô mắt còn do suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, teo – xơ hóa tuyến lệ, làm việc trong môi trường không khí khô, dùng thuốc tra kéo dài, bệnh kết mạc mạn tính…
 • Sạn vôi ở mắt: Là tình trạng canxi bị lắng đọng và bám dưới kết mạc của mắt. Tình trạng sạn vôi ở mắt vừa khiến mắt bị cộm vừa nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực về sau.
 • Chắp mắt, lẹo mắt: Đây cũng là một tình trạng khá phổ biến ở mắt. Mí mắt có thể bị nổi nốt to, cứng đỏ, sưng đau… Lẹo mắt thường sẽ tự hết sau vài ngày, sau khi mụn lẹo tiêu mủ và xẹp đi.

cộm mắt là triệu chứng của bệnh gì

Khi phát hiện mắt bị cộm do một bệnh lý nào đó, bạn cần nhanh chóng tới các cơ sở có chuyên khoa mắt để được chẩn đoán chính xác bệnh hoặc tình trạng của mắt, từ đó có biện pháp chữa trị hiệu quả.

Mắt bị cộm có nguy hiểm không?

Mắt bị cộm, đau rát thường sẽ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng khiến mắt đau, khó chịu, khó tập trung khi làm việc – học tập. Như đã đề cập, mắt bị cộm có thể là dấu hiệu của một số bệnh mắt nguy hiểm.

mắt bị cộm có nguy hiểm không

Nếu chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị, rất có thể mắt sẽ bị ảnh hưởng thị lực nghiêm trọng. Cần đặc biệt lưu ý khi có dấu hiệu tròng trắng của mắt chuyển qua màu vàng nâu và xuất hiện các tia máu nổi lên.

Nên làm gì khi mắt bị cộm?

Khi phát hiện mắt bị ngứa và cộm xốn, trước tiên bạn cần xác định đúng nguyên nhân gây cộm mắt, từ đó mới có giải pháp cải thiện phù hợp và hiệu quả.

 • Nếu mắt bị cộm do bụi bẩn hay có dị vật rơi vào mắt: Bạn có thể xử lý tại nhà bằng cách rửa mắt bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, sau đó chớp mắt nhiều lần để bụi bẩn trôi ra ngoài.
 • Nếu dị vật rơi vào mắt có kích thước lớn, ảnh hưởng đến thị lực và gây đau: Nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được các chuyên gia cải thiện, lấy dị vật ra ngoài.
 • Nếu mắt bị cộm do sử dụng máy vi tính quá nhiều khiến mắt khô và cộm: Cần giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử: chớp mắt nhiều hơn, thường xuyên cho mắt thư giãn, sử dụng phần mềm giảm ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ các màn hình (như F.lux cho máy tính, Twilight cho các thiết bị Android, Night shift cho các thiết bị IOS).
 • Cộm ở mắt cũng có thể do căng thẳng, stress hay thay đổi nội tiết tố (thường gặp ở phụ nữ có thai, sau sinh, tiền mãn kinh…), những lúc này bạn cần thực hiện nếp sống khoa học hơn như: ăn đầy đủ dưỡng chất, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc, hạn chế để mắt làm việc quá nhiều… để mắt được khỏe mạnh từ bên trong.
 • Nếu mắt bị cộm do ảnh hưởng từ một bệnh lý, thì nên tới các cơ sở chuyên khoa mắt để được chẩn đoán chính xác được lý do, từ đó chuyên gia sẽ cho lời khuyên và khác đồ điều trị về cách làm hết cộm mắt hiệu quả.
 • Không nên lạm dụng kính áp tròng, sử dụng kính áp tròng không chất lượng và không sử dụng kính áp tròng khi đang bị cộm mắt. Khi đi đường nên đeo kính để tránh bụi hay dị vật có thể rơi vào mắt.

xử lý mắt bị cộm

Cần nhiều thời gian để mắt nghỉ ngơi, thư giãn

(*)Lưu ý: Nên hạn chế tối đa việc lấy tay dụi mắt để tránh ảnh hưởng đến giác mạc. Không lạm dụng kính áp tròng và không sử dụng kính áp tròng khi đang bị cộm mắt. Khi đi đường nên đeo kính để tránh bụi hay dị vật có thể rơi vào mắt.

Bên cạnh đó, việc bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt cho mắt có vai trò quan trọng giúp giảm nguy cơ mắt bị cộm do các tác nhân gây hại tấn công, đặc biệt là ánh sáng xanh nguy hại từ  màn hình của máy tính, điện thoại… hay do căng thẳng, stress.

Qua các công trình nghiên cứu, tinh chất Broccophane đã được chứng minh mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể trước các yếu tố gây hại, từ đó giúp tăng cường thị lực, giảm các triệu chứng khó chịu như mỏi, cộm mắt, chảy nước mắt sống…

Như vậy, có thể thấy mắt bi cộm là do nhiều nguyên nhân gây ra, do đó việc xác định chính xác nguyên nhân là việc làm quan trọng từ đó giúp bạn có biện pháp thoát khỏi tình trạng khó chịu do cộm mắt gây ra và bảo vệ toàn vẹn thị lực của mắt. Ngoài ra, cần bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt cho mắt như tinh chất Broccophane thiên nhiên để giúp đôi mắt luôn sáng khỏe, làm chậm quá trình lão hóa của mắt.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit