Phù mi mắt: Nguyên nhân và những lưu ý khi cải thiện

Ngày đăng bài: 04-04-2016

Mi mắt là bộ phận bên ngoài làm nhiệm vụ che chắn và bảo vệ nhãn cầu. Tuy nhiên, chính mi mắt lại rất dễ bị tấn công gây ra hiện tượng sưng phù mi mắt kéo theo hàng loạt các triệu chứng khó chịu khác như ngứa mắt, chảy nước mắt, tầm nhìn bị che khuất.

Nếu không may bị phù mi mắt, điều quan trọng mà bạn cần làm đi khám để xác định nguyên nhân và được tư vấn hỗ trợ cải thiện phù hợp.

Dị ứng

Tên

Phấn hoa, bụi, lông thú vật, thuốc nhỏ mắt, mỹ phẩm…là những yếu tố có thể làm cho mí mắt của bạn sưng lên khi bị dị ứng.

Do khi bị dị ứng, lượng histamine sản sinh nhiều làm các mạch máu ở mắt giãn ra và sưng lên, gây ngứa đỏ và chảy nước mắt. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất và cũng dễ khắc phục nhất khi nhận biết và tránh tiếp xúc các dị nguyên gây dị ứng.

Viêm kết mạc

Tên

Khi bị đau mắt đỏ viêm kết mạc, mí mắt bị sưng và đỏ rất rõ ràng kèm theo các triệu chứng khác như chảy nước mắt và ngứa.

Chắp lẹo ở mí mắt

Tên

Chắp lẹo, mụn lẹo ở mắt do vi khuẩn hoặc do các tuyến sản xuất dầu bị chặn cũng là một trong những nguyên nhân gây sưng mí mắt điển hình.

Đeo kính áp tròng

Tên

Sử dụng kính áp tròng không đúng cách như vệ sinh, kỹ thuật đeo tháo…có thể gây kích ứng mắt và gây sưng ra mí mắt.

Viêm bờ mi

Tình trạng viêm bờ mi thường là do vi khuẩn gây ra. Tuy không nghiêm trọng nhưng nếu không chú ý có thể gây viêm tấy, sưng đỏ, rụng lông mi rất khó chịu.

Viêm bờ mi thường là một tình trạng mãn tính, các triệu chứng có thể được kiểm soát với thực hành hỗ trợ cải thiện và vệ sinh đúng cách.

Vì có rất nhiều nguyên nhân khiến cho mi mắt bị sưng phù với nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Do đó, không nên tự ý dùng thuốc hay có tâm lý chủ quan mà cần kiểm tra mắt để xác định nguyên nhân.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit