Rối loạn tuyến lệ: Nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm

Ngày đăng bài: 24-07-2023

Rối loạn tuyến lệ là gì?

Rối loạn tuyến lệ là tình trạng ống dẫn nước mắt bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn trong hệ thống thoát nước mắt. Tình trạng này có thể gây chảy nước mắt sống hoặc khô mắt bất thường. (1)

Bị rối loạn tuyến lệ có nguy hiểm không?

Rối loạn tuyến lệ có thể gây ra nhiều vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khỏe. Suy tuyến lệ thường dẫn đến khô mắt nghiêm trọng, chảy nước mắt không kiểm soát hoặc tổn thương thần kinh giác mạc…

Tác động lớn hay nhỏ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của tuyến lệ ở từng người.

Nguyên nhân dẫn bị rối loạn tuyến lệ

Mỗi phút trôi qua, mắt có thể chớp khoảng 17 lần và mỗi lần như vậy nước mắt được tiết ra để làm ẩm mắt. Khi rối loạn tuyến lệ xảy ra, hệ thống dẫn lưu tuyến lệ có thể cũng gặp trục trặc, hậu quả là gây ra tình trạng khô mắt hoặc tiết nước mắt quá nhiều.

Rối loạn tuyến lệ, nếu không phải do bẩm sinh, chấn thương, thường xảy ra do tình trạng viêm nhiễm. Điển hình là do các yếu tố như virus, vi khuẩn tấn công hoặc rối loạn miễn dịch.

Triệu chứng rối loạn tuyến lệ thường gặp

Trong trường hợp tắc nghẽn tuyến lệ, triệu chứng chính là chảy nước mắt sống liên tục. Khi tích tụ nước mắt quá nhiều có thể gây mờ mắt, ngứa mắt, viêm kết mạc và kích ứng da mí mắt.

Nếu bị rối loạn tuyến lệ do nhiễm trùng, các triệu chứng sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của virus hay vi khuẩn, từ đỏ, khô mắt đến đau dữ dội ở vùng lệ đạo.

Rối loạn tuyến lệ

Chảy nước mắt quá nhiều kết hợp cùng với ghèn có thể cản trở tầm nhìn của mắt

Khi nào cần đến bác sĩ?

Các bệnh về rối loạn tuyến lệ nên được chẩn đoán sớm bởi bác sĩ nhãn khoa, thông qua kiểm tra và sử dụng đèn khe (kính hiển vi nhãn khoa đặc biệt). Việc thăm dò, rửa ống lệ bằng ống thông nhỏ và dung dịch muối cũng thường được thực hiện trong quá trình thăm khám.

Ngoài ra, tình trạng rối loạn tuyến lệ đôi khi cũng được chỉ định khám nội soi vì các vấn đề về tuyến lệ có thể liên quan đến các hốc mũi. Các xét nghiệm hình ảnh (CT hoặc MRI) hoặc xét nghiệm phân tích có thể cần được thực hiện trong một số trường hợp nhất định.

Một số phương pháp điều trị rối loạn tuyến lệ hiệu quả

Trong vài năm qua, việc điều trị rối loạn tuyến lệ đã chuyển mục đích từ ưu tiên bôi trơn và dưỡng ẩm bề mặt mắt giúp giảm triệu chứng khó chịu sang cải thiện sản xuất nước mắt tự nhiên.

Một số phương pháp điều trị hiện tại là sử dụng các loại thuốc có tác dụng toàn thân như: thuốc chống viêm (chứa axit béo omega-3), thuốc kích thích tiết nước mắt, thuốc ức chế miễn dịch (cyclosporin) và hormone giới tính (androgen, estrogen)… Một nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, những phụ nữ hấp thụ nhiều axit béo omega-3 sẽ giảm tỷ lệ mắc hội chứng khô mắt do rối loạn tuyến lệ.

Trường hợp điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể cân nhắc phương pháp phẫu thuật tuyến lệ. Các phương pháp phẫu thuật phổ biến là mở lỗ lệ đạo và phẫu thuật mở túi lệ trong các trường hợp tắc nghẽn phía dưới. Phẫu thuật mở túi lệ có thể được thực hiện bên ngoài, nội soi hoặc sử dụng tia laser, tùy thuộc vào từng trường hợp và nguyện vọng của người bệnh và bác sĩ phẫu thuật.

Xem thêm: 12 loại thực phẩm tốt cho mắt, bạn nên ghi nhớ

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ mắt từ bên trong

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nhãn khoa trên thế giới, đặc biệt là các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra Thioredoxin – loại protein phân tử nhỏ, có nhiệm vụ giữ cân bằng thành phần và tỉ lệ protein của thủy tinh thể. Thioredoxin còn bảo vệ tế bào võng mạc (RPE) trước sự tác động liên tục của các yếu tố gây hại, giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt và giảm nguy cơ mắc rối loạn tuyến lệ.

Rối loạn tuyến lệ

Tinh chất Broccophane (có trong Wit) được chiết xuất từ bông cải xanh rất giàu Sulforaphane, giúp tăng Thioredoxin một cách tự nhiên

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ cũng đã phát hiện tinh chất thiên nhiên Broccophane được chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane, giúp tăng Thioredoxin nội sinh, bảo vệ tế bào võng mạc; hỗ trợ ngăn ngừa tác hại của ánh sáng nguy hiểm và cải thiện các triệu chứng khô, mờ, mỏi mắt của hội chứng thị giác màn hình; hỗ trợ điều tiết nước mắt, cải thiện tình trạng chảy nước mắt sống.

Như vậy, tình trạng rối loạn tuyến lệ nếu được điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng được cải thiện. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp mỗi ngày 1 viên WIT để hỗ trợ phục hồi sức khỏe của đôi mắt tốt hơn.

Đánh giá bài viết
24-07-2023
mua_wit