Bệnh viêm kết mạc có lây không? Lây qua đường nào?

Ngày đăng bài: 25-08-2023

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là bệnh lý mắt phổ biến, thường xuất hiện ở khu vực dân cư đông, trường học… Điều này khiến nhiều người lo lắng, không biết viêm kết mạc có lây không? Lây qua đường nào?Cùng tìm hiểu trong bài viết này để có cách phòng tránh viêm kết mạc hiệu quả nhé.

Bệnh viêm kết mạc có lây không?

Viêm kết mạc có lây không? Câu trả lời là CÓ nếu nguyên nhân gây viêm kết mạc là do vi khuẩn hoặc virus. Vi khuẩn gây viêm kết mạc có thể lây lan đến người khác ngay khi triệu chứng đầu tiên bắt đầu xuất hiện và khi có dịch từ mắt chảy ra. Bệnh sẽ tiếp tục lây lan cho đến 24 giờ sau khi bắt đầu sử dụng kháng sinh để chữa trị. (1)

Viêm kết mạc gây ra bởi virus cũng có khả năng truyền nhiễm mạnh. Ngay cả trước khi triệu chứng viêm kết mạc xuất hiện, bệnh đã bắt đầu lây lan và tiếp tục truyền nhiễm cho đến khi mọi triệu chứng biến mất.

viêm kết mạc có lây không

Sự khác biệt giữa mắt bình thường và mắt bị viêm kết mạc

Viêm kết mạc dị ứng có lây không?

Viêm kết mạc do dị ứng đến từ các tác nhân như ô nhiễm không khí, lông động vật, clo trong hồ bơi,… gây kích ứng mắt thì không lây nhiễm. Tuy nhiên, viêm kết mạc dị ứng lại có khả năng cao xảy ra ở trẻ em có tiền sử mắc các bệnh dị ứng khác.

Các triệu chứng có thể gồm ngứa mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa mắt và tăng tiết nước mắt. Trẻ em mắc phải viêm kết mạc dị ứng thường có xu hướng dụi mắt nhiều, điều này cần được lưu ý để tránh làm tổn thương mắt.

Những ai có nguy cơ dễ bị lây viêm kết mạc?

Nếu bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “viêm kết mạc có lây không?“, bạn nên tìm hiểu về những đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh. Dưới đây là những đối tượng dễ bị lây nhiễm viêm kết mạc nhất:

  • Người thường xuyên tiếp xúc với dịch tiết từ mắt, mũi, họng của người nhiễm vi khuẩn hoặc virus gây viêm kết mạc.
  • Những người tiếp xúc với chất kích ứng gây dị ứng hoặc đồ vật bị ô nhiễm cũng có nguy cơ bị lây nhiễm viêm kết mạc.
  • Người tiếp xúc với nguồn nước, đồ dùng bị nhiễm khuẩn từ người bệnh.
  • Người thường xuyên đeo kính áp tròng cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm kết mạc cao, do vi khuẩn và virus có thể bám vào kính áp tròng và gây nhiễm.

Như vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm kết mạc, hãy cố gắng tránh tiếp xúc với những người đã nhiễm bệnh, giữ vệ sinh cá nhân và vật dụng cá nhân sạch sẽ; nếu phải đeo kính áp tròng, hãy chú trọng vệ sinh kính và tay trước khi đeo.

Bệnh viêm kết mạc lây qua những đường nào?

Bệnh viêm kết mạc có thể lây trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua những con đường sau:

1. Tiếp xúc với người bệnh

Nhiều người vẫn chưa biết bệnh viêm kết mạc lây qua đường nào nên khá chủ quan khi tiếp xúc với người bệnh. Khi tiếp xúc gián tiếp với người đang bị viêm kết mạc thông qua việc cầm, nắm, chạm vào những đồ vật nhiễm vi khuẩn gây bệnh sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm cao.

Các đồ vật mà người mắc bệnh đau mắt đỏ đã chạm vào như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điều khiển,… có thể chứa virus và vi khuẩn gây bệnh. Khi bạn chạm vào những đồ vật này, mầm bệnh có thể bám lên tay và từ đó xâm nhập vào mắt nếu bạn có thói quen dụi mắt.

bệnh viêm kết mạc có lây không

Lưu ý khi sử dụng các thiết bị công cộng

2. Dùng chung đồ với người bệnh

Nếu trong nhà có người bị viêm kết mạc, nhưng vẫn sử dụng chung đồ dùng với người không mắc bệnh có thể tạo nguy cơ lây nhiễm. Những vật dụng mà người bị viêm kết mạc đã sử dụng như khăn mặt, chăn, gối, bát, đũa, cốc nước… có thể chứa virus, vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, việc dùng chung các vật dụng này có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm viêm kết mạc từ người bị bệnh sang người khỏe mạnh.

3. Dùng chung nguồn nước công cộng

Nguy cơ lây bệnh viêm kết mạc khi sử dụng các nguồn nước công cộng là một vấn đề không thể xem nhẹ. Các nguồn nước công cộng như bể bơi, ao, hồ,… không thể kiểm soát chặt chẽ sự phát tán của virus, vi khuẩn nên tỷ lệ lây nhiễm mầm bệnh thường rất cao.

4. Thói quen dụi mắt

Một trong những thói quen tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus viêm kết mạc xâm nhập vào mắt, đó là thói quen dụi mắt. Thói quen sờ tay lên mắt, dụi mắt, sờ tay lên mũi, ngậm tay vào miệng,… vi khuẩn, virus, mầm bệnh sẽ bám trên tay và nhanh chóng xâm nhập vào mắt. Đặc biệt, đây là thói quen của nhiều trẻ nhỏ. Vì vậy, nếu bạn muốn hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm kết mạc, hãy cố gắng từ bỏ thói quen dụi mắt.

bệnh viêm kết mạc có lây không

Thói quen dụi mắt tạo nguy cơ cao lây bệnh viêm kết mạc

Một số lưu ý khả năng lây nhiễm viêm kết mạc

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) có khả năng lây lan mạnh mẽ, đặc biệt là trong môi trường công cộng như bệnh viện, trường học, văn phòng làm việc, hay các khu vực tập trung đông người như bến xe, chợ… Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

1. Nâng cao tinh thần phòng bệnh tại nơi công cộng

Khi tìm hiểu viêm kết mạc lây qua đường nào, bạn nên xem xét các môi trường xung quanh mình, nhất là tại các nơi công cộng. Vì vậy, hãy tự giác nâng cao tinh thần phòng bệnh khi tiếp xúc trong môi trường công cộng. Trong môi trường đông người, khả năng tiếp xúc và lây nhiễm bệnh viêm kết mạc cao hơn. Bởi vì, vi khuẩn, virus gây bệnh dễ dàng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

2. Người bệnh sau một tuần khỏi bệnh vẫn có khả năng lây người khác

Trên thực tế, mặc dù đã khỏi bệnh trong vòng một tuần, người bệnh viêm kết mạc vẫn có khả năng lây bệnh cho người khác. Do đó, việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay kỹ và chú ý thói quen sinh hoạt là rất quan trọng.

3. Phụ huynh chú ý nhắc nhở các bé không dụi tay lên mắt

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao bị viêm kết mạc vì các bé thường xuyên chơi với bạn bè và hay có thói quen dụi mắt. Phụ huynh cần dạy cho trẻ biết vệ sinh mắt hàng ngày, không dụi mắt và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

viêm kết mạc lây qua đường nào

Ba mẹ hãy lưu ý phòng tránh bệnh viêm kết mạc ở trẻ vì thói quen dụi mắt

Cách phòng ngừa viêm kết mạc hiệu quả

Nếu đã hiểu rõ viêm giác mạc có lây không, bạn nên biết thêm về cách phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình.

1. Thường xuyên rửa tay, khử khuẩn

Rửa tay là biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất trong việc phòng chống viêm kết mạc. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm ít nhất 20 giây, đặc biệt là trước và sau khi vệ sinh mắt, hoặc trước khi dùng thuốc nhỏ mắt. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng nước rửa tay khô có chứa ít nhất 60% cồn.

2. Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh

Để ngăn chặn sự lây lan của viêm kết mạc, không nên dùng chung các vật dụng cá nhân như gối, khăn mặt, khăn tắm,… Đặc biệt, những món đồ cá nhân dành riêng cho mắt như thuốc nhỏ mắt, đồ trang điểm mắt, kính áp tròng, kính mắt, hộp đựng kính áp tròng,… tuyệt đối không được sử dụng chung.

3. Tăng cường thực phẩm, chế độ dinh dưỡng bổ mắt

Nuôi dưỡng và bảo vệ mắt từ bên trong bằng chế độ dinh dưỡng giàu omega-3, kẽm, vitamin A, C, E và lutein là điều cần thiết. Bởi đây là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe và có khả năng phòng chống các bệnh về mắt. Người bị viêm kết mạc cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình để hỗ trợ quá trình hồi phục và ngăn ngừa biến chứng.

viêm kết mạc mắt có lây không

Bổ sung thực phẩm chứa omega-3 để ngăn ngừa các bệnh về mắt

4. Bổ sung dưỡng chất hỗ trợ và bảo vệ mắt

Để tránh phải lo lắng viêm giác mạc có lây không, bạn cần tăng cường khả năng miễn dịch của mắt và chủ động bảo vệ mắt. Việc tăng cường sức khỏe cho mắt bằng cách bổ sung các dưỡng chất hỗ trợ chức năng của mắt, như Wit, rất quan trọng.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra tinh chất Broccophane có khả năng tăng cường Thioredoxin – một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể. Không chỉ có tác dụng bảo vệ, Thioredoxin còn đóng vai trò trong việc hoạt hóa, tăng cường phiên mã gen và điều chỉnh chu kỳ sống của các tế bào. Điều này làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, giúp duy trì sức khỏe tối ưu cho mắt.

Hơn nữa, Thioredoxin còn hỗ trợ bảo vệ các tế bào thị giác khỏi các chất gây hại. Các chất này thường được sinh ra từ các phản ứng nội bào hoặc các tác động tiêu cực từ môi trường ngoại vi.

Sản phẩm Wit

Không chỉ dừng lại ở việc chứa tinh chất Broccophane thiên nhiên, Wit còn bao gồm nhiều dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe mắt như:

  • Lutein và Zeaxanthin là hai dưỡng chất cần thiết cho việc bảo vệ võng mạc khỏi tác động của ánh sáng xanh, trong khi Novo Omega giúp tăng cường sự mạnh mẽ và linh hoạt của mắt.
  • Beta Carotene, Vitamin C, Vitamin E và Zinc cùng nhau hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mắt, giúp phục hồi và tăng sức đề kháng cho đôi mắt.

Bằng việc kết hợp những dưỡng chất quan trọng này, Wit đem đến một phương pháp chăm sóc mắt toàn diện. Ngoài việc giúp mắt tăng cường miễn dịch, phòng chống viêm kết mạc, Wit còn giúp cải thiện nhiều triệu chứng khó chịu liên quan đến mắt như: mắt khô, đau mắt, chảy nước mắt sống, mờ mắt… giúp mắt luôn khỏe mạnh.

Bệnh viêm kết mạc nên kiêng những gì?

Ngoài việc tìm hiểu bệnh viêm kết mạc có lây không, bạn cũng nên biết thêm thông tin về các thực phẩm cần tránh để hỗ trợ mắt mau hồi phục, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch cho mắt.

1. Thực phẩm cay, nhiều gia vị và dầu mỡ

Những thức ăn chứa các loại gia vị cay, nóng như tiêu, ớt có thể khiến mắt bị chảy nước và gây cảm giác khó chịu cho người đang bị viêm kết mạc. Trong khi đó, các món ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể làm triệu chứng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, để nhanh chóng khỏi bệnh bạn nên tạm thời bỏ qua các món ăn này trong thực đơn hàng ngày.

2. Các nhóm thực phẩm gây dị ứng

Người bệnh viêm kết mạc cần biết rõ những loại thức ăn mình dị ứng để tránh xa trong quá trình bệnh. Bởi vì, ngay cả những phản ứng dị ứng nhẹ cũng có thể làm tình trạng viêm kết mạc trở nên nặng thêm. Nghiêm trọng hơn, sự kích ứng còn có nguy cơ dẫn đến tình trạng viêm kết mạc cấp.

3. Các món ăn từ hải sản

Mặc dù các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực rất giàu dưỡng chất, nhưng chúng cũng là nguyên nhân phổ biến gây dị ứng. Hải sản có thể kích thích cơ thể sản sinh histamin làm cho mắt người bệnh dễ bị kích ứng và ngứa ngáy. Thế nên, bạn hãy tránh xa hải sản cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.

4. Đồ uống có chất kích thích

Các thức uống chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê,… gây kích thích mạnh đến hệ thần kinh. Điều này làm giảm khả năng điều tiết của mắt, hạn chế tầm nhìn và làm tăng thêm tính trầm trọng của bệnh.

5. Nhóm thực phẩm chứa tinh bột và đường

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường (đặc biệt đường hóa học) có thể làm nặng hơn các triệu chứng viêm kết mạc. Người bệnh nên thay thế các loại thực phẩm giàu tinh bột bằng các loại hạt ngũ cốc và hạn chế sử dụng đường.

viêm kết mạc có lây không

Để mau chóng khỏi viêm kết mạc người bệnh nên hạn chế các thức ăn đường bột và dầu mỡ

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Viêm kết mạc có lây không?” chính xác là CÓ. Việc nắm rõ cách thức lây lan của bệnh sẽ giúp phòng tránh hiệu quả hơn. Hãy luôn giữ vệ sinh mắt sạch sẽ, tránh tiếp xúc trực tiếp với người bị viêm kết mạc và hạn chế sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, gối… để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh.

Đánh giá bài viết
25-08-2023
mua_wit