Viêm kết mạc – họng – hạch: Biến chứng nguy hiểm đau mắt đỏ

Ngày đăng bài: 14-01-2019
Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, bệnh đau mắt đỏ thường dễ bùng phát thành dịch, được xác định là bệnh virus cấp tính, đau mắt đỏ có thể tự khỏi trong 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào khả năng miễn dịch ở mỗi người. Thực tế, nhiều trường hợp chủ quan không chữa, hoặc chữa không đúng cách đã khiến đau mắt đỏ biến chứng nghiêm trọng.
 

Viêm kết mạc – họng – hạch: Cần hết sức cẩn trọng!

Đau mắt đỏ do virus adeno gây ra có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh không chỉ tác động lên giác mạc như đau mắt đỏ thông thường mà còn có sự liên kết đến các bộ phận khác. Virus sẽ tấn công đồng thời vào kết mạc, họng và hạch. Người bệnh mắc viêm kết mạc – họng – hạch thường cảm thấy đau mắt, đau họng, kèm theo nổi hạch trước tai.
Tên
Viêm kết mạc – họng – hạch có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm 
  • Bệnh nhân thường sốt nhẹ toàn thân, khó chịu, mi nổi hạt nhỏ, bị ho, họng đau khó nuốt nước bọt. Riêng một số trường hợp virus còn tấn công vào đường tiết niệu gây tiểu rắt, tiểu buốt.
  • Bệnh thường diễn tiến nhanh trong vòng một tuần và có thể dẫn đến các biến chứng như viêm phổi, viêm phế quản, ho ra đàm. Nhiều trường hợp diễn tiến nặng còn kèm theo sốt cao, co giật, cơ thể mất nước, kiệt sức, chán ăn…
  • Viêm kết mạc – họng – hạch rất dễ lây lan và thường lây nhanh qua đường hô hấp khi giao tiếp như ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc thông thường như sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt, khăn, thuốc nhỏ mắt, tắm bể bơi công cộng…

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm kết mạc – họng – hạch

Dấu hiệu để nhận biết viêm kết mạc – họng – hạch là mắt đỏ, chảy ghèn (gỉ), mi mắt sưng, phù nề, khó mở mắt, sợ sáng, chảy nước mắt sống, vành mi nổi hạt to, mọc nhiều thành dãy, gây cảm giác cộm ngứa mắt, những hạt này thường tự biến mất và không để lại sẹo. Bệnh nhân thường bị viêm, đau họng, niêm mạc họng đỏ, khó nuốt nước bọt, kèm theo ho, ở góc hàm và vành tai xuất hiện hạch gây đau.

2. Cách điều trị viêm kết mạc – họng – hạch

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đến nay viêm kết mạc – họng – hạch do virus vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để chữa trị, việc chữa bệnh chủ yếu là nâng cao sức đề kháng của người bệnh và khắc phục các triệu chứng do bệnh gây ra.

Xem thêm: Viêm kết mạc: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

3. Phòng ngừa viêm kết mạc – họng – hạch

Mọi người cần chủ động phòng bệnh để tránh các hậu quả đáng tiếc bằng cách giữ gì vệ sinh cá nhân, hạn chế sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt như khăn tắm, khăn mặt, không dùng chung thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, chú ý đeo khẩu trang, mắt kính khi đi đường, chú ý rửa tay bằng xà phòng, không dùng tay để dụi mắt.

Cần bổ sung các thực phẩm hỗ trợ chứa tinh chất thiên nhiên để tăng cường sức đề kháng cho mắt, bảo vệ mắt từ bên trong. Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được hỗ trợ, tư vấn và điều trị.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit