Mổ đục thủy tinh thể hết bao nhiêu tiền ? Bao lâu sáng mắt ?

Ngày đăng bài: 21-09-2020

Mổ đục thủy tinh thể hay phẫu thuật thay thủy tinh thể là một kỹ thuật rất phổ biến trong nhãn khoa hiện nay. Phương pháp này được tiến hành khi thủy tinh thể bị mờ đục khiến chức năng thị lực bị giảm hoặc mất hoàn toàn (một số trường hợp đặc biệt cũng được phẫu thuật khi thủy tinh thể chưa bị đục nhiều). Vậy Chi phí phẫu thuật đục thủy tinh thể là bao nhiêu? Mổ đục thủy tinh thể bao lâu mới lành?. Tất cả sẽ được Wit-Ecogreen giải đáp trong bài viết này.

Khi nào nên mổ đục thủy tinh thể?

Đục thủy tinh thể là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nhiều người vẫn còn khá chủ quan nhất là khi thị lực suy giảm đáng kể, thậm chí mất hẳn thị lực mới tiến hành phẫu thuật cải thiện.

Thực tế nhiều trường hợp bệnh đục thủy tinh thể quá nặng, nhất là ở người cao tuổi, các dây thần kinh thị giác (nhiệm vụ cung cấp thông tin nhìn thấy đến não) đã bị phá huỷ nên ngay cả khi thủy tinh thể đã được thay cũng gặp nhiều khó khăn để chuyển tính hiệu hình ảnh đến não.

đục thủy tinh thể có nên mổ không

Đục thủy tinh thể có thể gây ra các biến chứng tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào, hỏng thần kinh thị giác…

Nhiều người do không nhận biết được các dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể sớm, hoặc mắc đục thủy tinh thể nhẹ nhưng không đeo kính hỗ trợ. Lâu ngày làm tăng áp lực điều tiết cho mắt, cuối cùng nảy sinh biến chứng tăng nhãn áp (glocom), khiến việc điều trị về sau càng trở nên phức tạp.

Theo các chuyên gia, việc xuất hiện đồng thời các bệnh lý mắt liên quan như glocom, viêm màng bồ đào, tật khúc xạ nặng… sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải biến chứng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Một số biến chứng có thể xảy ra ngay trong quá trình phẫu thuật như: vỡ bao sau, tổn thương võng mạc, giác mạc, còn sót thủy tinh thể không đục hết…

Thậm chí sau khi ca phẫu thuật đã thành công, người bệnh vẫn không chắc chắn có được thị lực như khi mắt khỏe mạnh. Trong quá trình phẫu thuật, tuy phần lõi đã được lấy đi nhưng lớp màng mỏng bao bọc bên ngoài thủy tinh thể (bao sau và một phần bao trước) vẫn được để lại để đóng vai trò nâng đỡ kính nội nhãn.

Đó là lý do sau một thời gian nhìn sáng rõ sau mổ, mắt cũng có thể dần mờ trở lại. Một số trường hợp không tuân thủ hướng dẫn chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể có thể khiến mắt bị nhiễm trùng, bong võng mạc, tăng nhãn áp…

Trong giai đoạn đầu, người bệnh có thể đeo kính hỗ trợ, dùng kính lúp kết hợp với nguồn chiếu sáng tốt để làm giảm những rối loạn thị giác do đục thủy tinh thể. 

Nhưng về lâu dài, cấu trúc thủy tinh thể sẽ tiếp tục lão hóa, biến đổi, các biện pháp trên không còn tác dụng, bệnh nhân cần nghĩ đến biện pháp mổ đục thủy tinh thể để cải thiện thị lực.

khi nào nên mổ đục thủy tinh thể

Người bệnh cần được phẫu thuật để lấy lại thị lực

Phẫu thuật thủy tinh thể bao lâu thì sáng mắt?

Mổ đục thủy tinh thể bao lâu thì lành? Đây là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm khi chuẩn bị tiến hành phẫu thuật cườm mắt. Tùy vào thể trạng mà mỗi người có thời gian hồi phục khác nhau, có rất nhiều người chỉ trong vòng vài giờ sau khi phẫu thuật đã có thể nhìn rõ ràng được mọi vật. Nhưng cũng có người mất đến vài tuần hoặc lâu nhất là vài tháng để mắt hồi phục hoàn toàn.

Bạn không nên lo lắng nếu thị lực của bạn bị mờ dần hoặc méo mó sau khi tháo băng đeo mắt trong lần đầu tiên. Mắt của bạn cần một khoảng thời gian để điều chỉnh lại hoạt động sau khi mổ, cũng như thích ứng với kính nội nhãn mới được ghép vào.

Chi phí mổ đục thủy tinh thể là bao nhiêu? Có được bảo hiểm không?

Chi phí mổ đục thủy tinh thể phụ thuộc vào kỹ thuật được chọn để tiến hành, loại thấu kính, đơn thuốc, ngoài ra nếu bệnh nhân có bệnh lý toàn thân liên quan chi phí điều trị kèm theo có thể cao hơn.

Hiện nay mức phí cho một ca phẫu thuật đục thủy tinh thể dao động từ khoảng 4 triệu – 42 triệu đồng, gồm chi phí phẫu thuật và loại thấu kính, chưa tính các xét nghiệm liên quan (số liệu tham khảo tại bệnh viện mắt Trung Ương Hà Nội và bệnh viện Mắt TP HCM).

Nếu bệnh nhân có Bảo hiểm Y tế và phẫu thuật đúng tuyến sẽ được hỗ trợ miễn giảm chi phí.

Các phương pháp mổ đục thủy tinh thể thường được áp dụng

Áp dụng các kỹ thuật lấy và ghép thủy tinh thể thường là biện pháp cuối cùng, khi đục thủy tinh thể phát triển đến mức gây ảnh hưởng lên chất lượng cuộc sống, công việc như: xem phim, đọc sách, gây mất thị lực, không thể tự đi lại…

Người bệnh cần được mổ đục thủy tinh thể để có thể sinh hoạt một cách bình thường. Nhìn chung nếu kiểm tra thấy thị lực người bị đục thủy tinh thể dưới 4/10, bác sĩ sẽ đề nghị làm phẫu thuật.

Người bệnh có thể phẫu thuật thủy tinh thể ngay ở giai đoạn sớm nếu đã chuẩn bị kỹ tâm lý và khả năng tài chính. Thời gian tiến hành phẫu thuật sẽ được bác sĩ cân nhắc đưa ra sau khi đánh giá tình trạng người bệnh thông quá các chỉ số xét nghiệm. Việc mổ sớm sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng trong quá trình phẫu thuật cũng như tăng khả năng bình phục cho người bệnh.

Phương pháp phẫu thuật trong bao (ICCE – Intracapsular cataract extraction)

Là phương pháp lấy cả khối thủy tinh thể và nhân, không cần đặt thủy tinh thể nhân tạo. Tuy nhiên đây là phương pháp cũ với nguy cơ biến chứng cao, thị lực sau phẫu thuật cải thiện không đáng kể, người bệnh phải đeo kính độ rất cao, dày để hỗ trợ sinh hoạt.

Phẫu thuật ngoài bao (ECCE – Extracapsular cataract extraction)

Khác với phẫu thuật thủy tinh thể trong bao, phương pháp phẫu thuật ngoài bao chỉ lấy nhân và một phần của vỏ thủy tinh thể, đồng thời ghép thủy tinh thể nhân tạo giúp người bệnh cải thiện thị lực.

Ưu điểm của phương pháp này là sau khi bình phục thị lực người bệnh sẽ cải thiện tốt hơn so với phương pháp cũ.

Tuy nhiên cách mổ này cũng có nhược điểm, quy trình phẫu thuật phức tạp, thời gian kéo dài, vết mổ lớn, sau khi phẫu thuật người bệnh vẫn có nguy cơ gặp phải biến chứng.

Phương pháp nhũ tương hóa thủy tinh thể(phương pháp phaco)

Phương pháp phẫu thuật Phaco là phương pháp hiện đại được sử dụng phổ biến trong phẫu thuật thủy tinh thể hiện nay. Một thiết bị nhỏ được đưa vào mắt qua vết mổ, thiết bị này sẽ phát ra tần số siêu âm làm phá vỡ nhân thủy tinh thể thành dạng nhũ tương và hút ra ngoài. Sau đó thủy tinh thể nhân tạo sẽ được ghép vào mắt thay thế cho thủy tinh thể cũ.

phương pháp mổ đục thủy tinh thể phacao

Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco 

Mắt sau khi bình phục không cần phải đeo kính vẫn có thể cải thiện được một phần thị lực. Phương pháp này cũng hạn chế được nhiều rủi ro hơn so với các phương pháp trước đó.

Phương pháp nào có thời gian phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn?

Ngày nay phẫu thuật phaco được áp dụng khá rộng rãi nhờ vào những ưu điểm của nó. Quá trình phẫu thuật phaco diễn ra nhanh chóng trong 5-10 phút, vết mổ nhỏ không gây chảy máu nhờ vậy giúp mắt nhanh hồi phục hơn.

Bệnh nhân phẫu thuật bằng phương pháp này sẽ được về ngay trong ngày, không cần nằm viện. Sau khi tháo băng chỉ cần đeo kính bảo hộ cho đến khi mắt bình phục. Một đến hai ngày sau phẫu thuật người bệnh có thể trở lại với một số hoạt động nhẹ như đọc sách, xem tivi, dùng điện thoại trong thời gian hợp lý.

Nên mổ đục thủy tinh thể ở đâu?

Mổ đục thủy tinh thể là phẫu thuật quan trọng ở mắt, tỷ lệ thành công cũng như khả năng phục hồi sau phẫu thuật sẽ ảnh hưởng lâu dài đến thị lực. Do đó cần chỉ nên thăm khám và mổ ở những cơ sở uy tín, an toàn.

Miền Bắ​c

Bệnh viện Mắt trung ương (Hà Nội):

 • Địa chỉ: 85 Phố Bà Triệu – P.Nguyễn Du – Q.Hai Bà Trưng – TP.Hà Nội
 • Số điện thoại: 024 3826 3966
 • Website: http://www.vnio.vn

Bệnh viện mắt Hà Nội 2:

 • Địa chỉ: 72 Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
 • Số điện thoại: 094 727 6655 / 091 502 1956
 • Website: https://mathanoi2.vn/

Chuyên khoa Mắt – Bệnh viện Bạch Mai:

 • Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
 • Số điện thoại: 844 3869 3731
 • Website: http://bachmai.gov.vn

Miền Trung

Bệnh viện Mắt Thành phố Đà Nẵng:

 • Địa chỉ: 68 Phan Đăng Lưu, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Số điện thoại: 0236.3624283
 • Website: https://benhvienmatdanang.vn/

Bệnh viện Mắt Huế:

Miền Nam

Bệnh viện Mắt TP HCM:

 • Địa chỉ: 280 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, TP HCM
 • Số điện thoại: (028) 39325374 – (028) 39326732
 • Website: https://benhvienmat.com/

Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao 30-4:

 • Địa chỉ: Địa chỉ: số 9 Sư Vạn Hạnh, Phường 9, Quận 5, TP.HCM
 • Số điện thoại: 1800 7272 – (028) 3833 3369
 • Website: http://www.mat304.com/

Bệnh Viện Mắt – Răng Hàm Mặt Cần Thơ:

 • Địa chỉ: Số 39 Nguyễn Trãi TP. Cần Thơ – phường An Hội – Quận Ninh kiều, thành phố Cần Thơ
 • Số điện thoại: 0292 3 820 904
 • Website: http://bvmatranghammatcantho.vn/

Ngoài ra người bệnh có thể đến thăm khám tại các chuyên khoa mắt ở các bệnh viện đa khoa uy tín gần khu vực mình sinh sống.

Biến chứng sau khi mổ đục thủy tinh thể

Biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể đôi khi không thể tránh khỏi ngay cả với các cơ sở uy tín. Mặt khác việc chăm sóc mắt sau phẫu thuật cũng có liên quan mật thiết đến khả năng bình phục của mắt cũng như tránh các rủi ro có thể mắc phải.

Những biến chứng thường gặp là xuất huyết, nhiễm trùng, mưng mủ, đục bao sau mổ, thị lực không phục hồi… với một số biểu hiện ban đầu như ngứa mắt, đau đầu nhức mắt, khó mở mắt, mắt nhìn mờ… người bệnh nên quan tâm đến các dấu hiệu này đề phòng trường hợp nghiêm trọng.

Các đối tượng dễ gặp biến cố sau phẫu thuật thường là người cao tuổi, người có bệnh lý tiểu đường, tăng huyết áp, người bị đục thủy tinh thể lâu năm, ung thư. Những bệnh nhân thuộc nhóm này cần hết sức lưu ý trong việc chăm sóc mắt hậu phẫu, nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường cần trở lại bệnh viện ngay để được thăm khám, kiểm tra.

Nhóm đối tượng có bệnh lý toàn thân phải đảm bảo việc kiểm soát bệnh lý song song với chăm sóc mắt sau khi phẫu thuật.

Biện pháp chăm sóc mắt sau khi mổ cườm mắt

Biện pháp chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả hậu phẫu thuật. Để mắt được sáng lâu sau khi phẫu thuật cườm mắt, bạn cần lưu ý một số phương pháp chăm sóc mắt dưới đây:

 • Trong 1 – 2 ngày sau mổ, bệnh nhân không tự lái xe, không cúi gập người, cố gắng hạn chế ho, hắt hơi.
 • Trong vòng 14 ngày sau khi phẫu thuật bệnh nhân không được phép làm việc nặng và không để nước rơi vào mắt..
 • Không được dụi lên mắt, nếu mắt thường xuyên ngứa ngáy, rát, xốn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra lại.
 • Đeo kính bảo hộ, dùng thuốc theo toa của bác sĩ, vệ sinh mắt đúng cách theo chỉ dẫn.
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt trong đơn bác sĩ kê khoảng 1 tháng nhằm ngăn chặn viêm nhiễm, có thể nhờ người thân giúp nếu không tự làm được.
 • Không tự ý mua thuốc nhỏ, nước rửa mắt bên ngoài khi chưa được bác sĩ cho phép. Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ và trình bày những bất thường nếu có.

Để tránh tốn kém cũng như hạn chế những rủi ro trong phẫu thuật, mọi người cần phòng ngừa đục thủy tinh thể từ sớm bằng các giải pháp thiên nhiên.

Các nhà khoa học Mỹ ở ĐH Y khoa Johns Hopkins đã phát hiện ra tinh chất Broccophane có khả năng cân bằng thành phần, tỉ lệ các loại protein và trung hòa các chất làm biến đổi cấu trúc protein của thủy tinh thể. Đồng thời bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc – RPE bằng 3 cơ chế:

 • Tăng phiên mã gen
 • Làm chậm quá trình thoái hóa
 • Bảo vệ tế bào

Từ đó giúp nuôi dưỡng và bảo vệ mắt từ sâu bên trong, làm chậm quá trình lão hóa mắt, hạn chế đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, giúp hỗ trợ phòng ngừa suy giảm thị lực, mù lòa.

chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể

Những loại thực phẩm nên kiêng ăn sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Ngoài những phương pháp chăm sóc mắt ở trên thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng góp một phần quan trọng giúp mắt sáng khỏe sau mổ cườm. Dưới đây là một số loại thực phẩm cần kiêng ăn sau khi mổ đục thủy tinh thể:

 • Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa: Thức ăn nhanh, những loại đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ,..
 • Thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản và muối: Hạn chế sử dụng đồ ăn đóng hộp và thực phẩm chứa nhiều muối
 • Thực phẩm chứa nhiều đường tổng hợp: Các loại bánh kẹo, đường , sữa,
 • Thực phẩm chứa chất kích thích: Thuốc lá, cafe, rượu bia, thức uống có cồn,..

Trên đây là tất cả thông tin về chi phí mổ đục thủy tinh thể bao nhiêu tiền? Ngoài ra để hạn chế biến chứng trong phẫu thuật, gia đình cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn phẫu thuật tại các bệnh viện mắt uy tín, khám mắt và kiểm sức khỏe tổng quát đầy đủ và tuân thủ theo các hướng dẫn chăm sóc mắt sau khi mổ đục thủy tinh thể.

4/5 - (1 vote)
14-06-2023
mua_wit