Võng mạc là gì? Định nghĩa, cấu tạo và chức năng

Ngày đăng bài: 05-10-2021

Võng mạc là một trong hai bộ phận quan trọng nhất của mắt (võng mạc và thủy tinh thể), giúp đảm bảo chức năng thị lực của mắt. Hiểu được võng mạc là gì, có chức năng và cấu tạo ra sao để có cách chăm sóc mắt tốt nhất, đồng thời giúp phòng ngừa các bệnh lý võng mạc nguy hiểm.

Võng mạc là gì?

Võng mạc (retina) là một màng bên trong của đáy mắt có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể hội tụ lại. Khi ánh sáng đi vào trong mắt, sẽ xuyên qua giác mạc và thủy tinh thể và được hội tụ trên võng mạc.

Khi ánh sáng đi vào bên trong mắt sẽ phải xuyên qua giác mạc, thủy tinh thể rồi hội tụ lại trên võng mạc. Lúc này, võng mạc sẽ làm nhiệm vụ chuyển năng lượng ánh sáng thành tín hiệu thị lực rồi gửi về trung khu phân tích tại vỏ não, bằng cách thông qua dây thần kinh thị giác.

võng mạc là gì

Võng mạc là bộ phận cực kỳ quan trọng của mắt, có ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực 

Cấu tạo của võng mạc

Võng mạc là lớp màng mỏng trong cùng của nhãn cầu, chúng được bám dính bởi hắc mạc từ phía trước là vùng Ora serrata đến phía sau của bờ dây thần kinh thị giác. Võng mạc được cấu tạo từ các bộ phận quan trọng là hoàng điểm và tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (tế bào võng mạc).

Hoàng điểm (điểm vàng) là bộ phận vô cùng quan trọng của võng mạc, chính là nơi tập trung nhiều tế bào thị giác. Trong hoàng điểm có hố trung tâm hoàng điểm, là nơi có ít tế bào thần kinh, khu vực tế bào thị giác nhạy cảm nhất, giúp nhận dạng độ sắc nét cũng như nội dung của hình ảnh.

Điều đặc biệt là hố trung tâm không có mạch máu nuôi dưỡng trực tiếp mà phải thông qua dưỡng chất từ lớp biểu mô sắc tố võng mạc. Hoàng điểm bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố tuổi tác, vì vậy thoái hóa hoàng điểm thường gặp phổ biến ở người già.

Thành phần quan trọng thứ 2 là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE: Tế bào biểu mô sắc tố võng mạc chính là nhận tín hiệu và tiếp nối trực tiếp từ 2 loại tế bào thị giác là tế bào hình nón (hoạt động trong điều kiện đủ ánh sáng) và tế bào hình que (hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu).

Xem thêm: Cấu tạo của mắt và cơ chế hoạt động của mắt

Chức năng của võng mạc là gì?

Võng mạc được ví như cuốn phim quay chậm, chúng có chức năng chủ yếu sau đây:

  • Chức năng bảo vệ: Tế bào biểu mô sắc tố võng mạc có vai trò hấp thụ các tia cực tím và các chất chuyển hóa gây hại, giúp bảo vệ tế bào thị giác.
  • Chức năng nuôi dưỡng: Các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc có nhiệm vụ gắn chặt và nuôi dưỡng các tế bào thị giác, đây chính là yếu tố dinh dưỡng thần kinh quan trọng, đặc biệt là vùng hố trung tâm hoàng điểm.

Chính vì những vai trò quan trọng của tế bào biểu mô sắc tố võng mạc nên khi các tế bào này bị tổn thương hay bong ra và nhanh chóng teo đi, thì sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhận ánh sáng cũng như khả năng thị lực cũng bị suy giảm, có thể dẫn đến mù lòa.

Làm thế nào để bảo vệ võng mạc?

Võng mạc là bộ phận quan trọng của  mắt, ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có đến 75% trường hợp mù lòa trên thế giới có thể phòng và cải thiện được nếu có biện pháp chăm sóc và cải thiện tốt các bệnh về mắt, đặc biệt là bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể.

Tìm hiểu thêm: Thủy tinh thể là gì? Tìm hiểu cấu tạo và chức năng

Các nhà khoa học đã chỉ ra nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm như thoái hóa hoàng điểm chủ yếu là do sự suy giảm chức năng của tế bào võng mạc. Bằng ứng dụng của sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ khám phá ra tinh chất Broccophane thiên nhiên (được chiết xuất từ một loại bông cải xanh) giúp gia tăng Thioredoxin – là loại protein phân tử nhỏ, có khả năng giúp bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể với 3 cơ chế:

  • Hoạt hóa, chuyển mã thông tin giữa các tế bào.
  • Làm chậm quá trình thoái hóa tế bào, giảm sự chết theo chương trình của tế bào.
  • Đồng thời, bảo vệ tế bào thị giác trước sự tấn công của các chất gây hại sinh ra trong các phản ứng oxy hóa.

wit bảo vệ võng mạc

Wit chứa tinh chất Broccophane có tác dụng tối ưu trong việc gia tăng tổng hợp Thioredoxin – giúp bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể hiệu quả

Tinh chất này đã được kiểm chứng khoa học ở nhiều nơi trên thế giới, tại Đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cũng kết luận, tinh chất Broccophane có tác dụng phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm và nhiều bệnh lý về mắt từ bên trong, giúp mắt khỏe, giảm mờ, mỏi và tăng cường thị lực.

Với ứng dụng công nghệ hàng đầu tại Mỹ, tinh chất này được chiết xuất thành công trong sản phẩm Wit. Sản phẩm này đã có mặt tại thị trường Việt Nam, người dùng có thể tiện lợi sử dụng giúp nuôi dưỡng và chăm sóc mắt mỗi ngày.

Bên cạnh chủ động bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt cho mắt thì để bảo vệ võng mạc cần có chế độ làm việc và sinh hoạt khoa học, hạn chế tiếp xúc những yếu tố nguy hại từ ánh sáng xanh, cần bảo vệ mắt khỏi khói bụi, tia UV, vệ sinh mắt đúng cách và cho mắt nghỉ ngơi hợp lý. Nên khám mắt định kỳ (6 tháng/lần), để kiểm tra các bệnh về thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể và nhiều bệnh lý khác về mắt.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit