6 bài tập cho mắt giảm cận thị – Tham khảo ngay

Ngày đăng bài: 15-12-2021

Không cần đeo kính, không cần phẫu thuật vẫn có thể khôi phục thị lực khỏi tật cận thị. Đó là “cam kết” hấp dẫn được nhiều người tin tưởng và áp dụng nhằm hỗ trợ cải thiện cận thị thông qua các bài tập. Vậy thực hư việc giảm độ cận thị nhờ những bài tập cho mắt cận có mang lại hiệu quả tuyệt diệu như lời đồn không?

Thực hư về cách giảm độ cận thị nhờ những bài tập mắt

Cũng giống như khi cơ thể tập thể dục, những bài tập cho mắt giúp lưu thông máu, tăng cường cử động nhãn, hạn chế nhức mỏi. Nếu được thực hiện đúng cách và đều đặn cộng với các giải pháp chăm sóc mắt từ bên trong, sức khỏe của mắt được gia tăng có thể hạn chế tăng độ. Chính vì vậy, mọi người đừng đặt kỳ vọng quá mà tin theo lời “dụ dỗ” của một ai đó, hứa hẹn có thể chữa khỏi cận thị từ trị liệu, kẻo tiền mất tật mang (1).

Bài tập cho mắt cận thị

cận thị có giảm độ được không?

Từ những “bí quyết luyện mắt” chữa cận thị… đến “tiền mất tật mang”

Lướt một vòng trên các trang mạng xã hội, có thể dễ dàng thấy không ít các bài viết liên quan đến các bài tập cho mắt, giúp người cận thị có thể nhìn được rõ ràng mà không cần can thiệp bằng cách đeo kính hay phẫu thuật, kèm theo đó là việc khuyến khích, kêu gọi đến các trung tâm để được hỗ trợ cải thiện cụ thể.

Không ít người, trong đó có các bậc phụ huynh đã đưa con em mình đến các trung tâm trên để được chỉ dẫn, tập luyện.

Để đến với các khóa học trị liệu này, người bệnh phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng cho một khóa học, tùy thuộc vào độ cận nặng hay nhẹ, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn bài tập hỗ trợ chữa cận thị tại nhà hoặc đến trung tâm.

Ở giai đoạn đầu, dưới sự chỉ dẫn của các “chuyên gia”, bệnh nhân thường có cảm giác nhìn rõ, nhìn sáng hơn nhờ các bài tập. Tuy nhiên sau một thời gian luyện tập hầu hết các trường hợp đều không cảm thấy có sự thay đổi đáng kể. Thậm chí có những trường hợp tăng độ hoặc xuất hiện thêm những dấu hiệu tật khúc xạ khác khi đến bệnh viện để thăm khám lại.

6 bài tập thể dục cho mắt cận bớt nhức mỏi

Cận thị thường làm cho mắt bị nhức mỏi, nhất là khi mắt phải làm việc với tần suất cao trước máy tính hoặc những công việc đòi hỏi chăm chú, tỉ mỉ. 6 bài tập cho mắt cận thị đơn giản sau sẽ phần nào giúp mắt tránh nhức mỏi tạm thời một cách nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo là(2):

1. Áp bàn tay lên mắt

Chống tay lên bàn, đặt hai lòng bàn tay lên đôi mắt và nhắm lại. Thư giãn và giữ vị trí này trong 1-3 phút.

2. Di chuyển mắt nhìn trái – phải

Nhìn sang bên trái, nhìn tập trung vào một đồ vật. Sau đó, nhìn sang bên phải, tiếp tục tập trung vào thử bất kỳ một đồ nào đó. Lặp lại chu kỳ nhìn trái và nhìn phải này 3 lần (3).

3. Di chuyển mắt nhìn lên xuống

Ngồi thẳng và nhìn thẳng về phía trước. Sau đó, nhìn lên và tập trung vào những gì bạn nhìn thấy và nhìn xuống. Lặp lại chu kỳ này 3 lần.

cận thị có giảm độ được không

Bài tập cho mắt cận

4. Di chuyển mắt nhìn chéo

Nhìn thẳng về phía trước. Sau đó tưởng tưởng như bạn đang vẽ 2 đường chéo từ góc trên bên phải xuống góc dưới bên trái và từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. Nhìn tập trung vào các đồ vật vào mỗi đầu mút, sau đó nhìn thẳng về phía trước. Lặp lại chu kỳ này 3 lần.

5. Di chuyển mắt nhìn xoay tròn

Ngồi thẳng và thư giãn. Từ từ xoay tròn mắt nhìn theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Lặp lại chu kỳ này 3 lần.

6. Di chuyển mắt nhìn gần và nhìn xa

Tập trung vào một vật gì đó, ví dụ một chiếc bút và đặt nó ở vị trí cách mắt khoảng 20-30 cm sau đó nhìn vào một cái gì đó thật xa. Khi nhìn vào một vật ở xa, hãy tập trung để cố gắng nhìn thật chi tiết. Lặp lại chu kỳ này 3 lần.

Bài tập này cũng có thể thực hiện đơn giản hơn bằng cách nhìn vào ở chóp mũi của bạn trong vài giây. Sau đó, nhìn thẳng về phía trước một lần nữa. Lặp lại chu kỳ này 3 lần.

Cần lưu ý, các bài tập trên chỉ có tác dụng giúp mắt bớt nhức mỏi tạm thời. Để cải thiện thêm các triệu chứng của cận thị nói riêng và các tật khúc xạ khác nói chung, làm chậm tiến trình tăng độ cần bổ sung cho mắt các dưỡng chất chuyên biệt.

Tham khảo thêm:

Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu? Cần lưu ý những gì?

Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có hiệu quả không?

Hạn chế tăng độ cận với tinh chất từ thiên nhiên

Theo Tcác chuyên gia, có 2 nguyên nhân khiến mắt bị suy yếu: một là theo thời gian đôi mắt sẽ lão hóa là điều hiển nhiên và nguyên nhân thứ hai là thiếu sự chăm sóc, chúng ta tận dụng đôi mắt quá mức, làm thiếu hụt Thioredoxin. Các bộ phận quan trọng của mắt như giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc bị trục trặc gây nên hiện tượng mờ, mỏi, nhức mắt đều có liên quan đến vai trò của Thioredoxin.

tinh chất broccophane

Broccophane có tác dụng tối ưu trong việc gia tăng tổng hợp Thioredoxin – giúp bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể

Thioredoxin là một phân tử protein có trọng lượng nhỏ nhưng lại có vai trò hết sức quan trọng là giữ gìn và bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, làm chậm quá trình lão hóa của tế bào thị giác, trung hòa các chất gây hại cho tế bào thần kinh thị giác. Vì vậy, khi Thioredoxin thiếu hụt sẽ dẫn đến các tật khúc xạ và nhiều bệnh lý nguy hiểm về mắt xuất hiện.

Bổ sung dưỡng chất từ thiên nhiên giúp chăm sóc và bảo vệ mắt từ bên trong được xem là bước đột phá mở ra một hướng đi mới cho việc chăm sóc thị lực một cách an toàn và hiệu quả, giúp tăng cường thị lực, giảm mờ và nhòe mắt, giúp phòng ngừa và hạn chế các tật khúc xạ ở mắt (cận, loạn, viễn thị) và các bệnh lý nguy hiểm ở mắt. Nghiên cứu của ĐH Y khoa hàng đều Hoa Kỳ Johns Hopkins kết luận, thường xuyên sử dụng Broccophane có tính an toàn, hạn chế đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, ngăn ngừa mù lòa.

Để bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, bên cạnh có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống khoa học, sử dụng các bài tập cho mắt cận, đeo kính mắt bảo vệ mắt chống tia UV khi đi ra ngoài, thì cần chủ động bổ sung các dưỡng chất bảo vệ tế bào võng mạc được xem là tác động trúng đích, giúp bảo vệ mắt hiệu quả từ bên trong. Bằng ứng dụng sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Broccophane thiên nhiên, được chiết xuất thành công trong sản phẩm Wit, có tác dụng giúp sản sinh và tăng nhiều Thioredoxin.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit