Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có thật sự hiệu quả?

Ngày đăng bài: 11-08-2020

Việc thoát khỏi tật cận thị luôn là ao ước của những ai đang nhìn đời bằng hai mảnh “ve chai”. Nhưng không phải ai cũng biết cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên ngay tại nhà. Bản chất của những phương pháp chữa cận thị hay giảm độ cận là hỗ trợ tăng cường sức khỏe mắt và hạn chế việc tăng độ cận thị.

Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có thật sự hiệu quả?

Cận thị là một tật khúc xạ khiến mắt bị mờ khi nhìn các vật ở xa và có thể nặng hơn theo thời gian. Cận thị nặng không chỉ đơn thuần ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại mà còn liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng về mắt sau này như: đục thủy tinh thể sớm, thoái hóa võng mạc. Ngoài gây suy yếu thị lực, cận thị nặng còn có thể làm thay đổi cấu trúc của mắt.

Khi bị cận thị, sức khỏe của mắt sẽ kém hơn bình thường nên những người bị cận thị sẽ dễ mỏi mắt, nhức mắt, hơn những người không bị cận thị khi làm cùng một hoạt động.

Với người cận thị nặng, muốn hết cận cần phải thực hiện phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ, ngược lại những bạn cận nhẹ có thể thực hiện các bài tập chữa cận thị, điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt, bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt để tăng cường sức khỏe mắt.

cách chữa cận thị

Thực hiện các bài tập thị lực giúp nâng cao sức khỏe đôi mắt cận thị tốt hơn

Cách chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên sẽ không giúp bạn thoát khỏi cận thị nhưng sẽ làm giảm sự mệt mỏi, căng thẳng của mắt, làm giảm sự phát triển của cận thị giúp hạn chế mắt tăng độ, bảo vệ mắt về sau.

Tham khảo:

Sự thật về các loại thuốc nhỏ mắt chữa cận thị

Giảm cận thị nhờ các bài tập tại nhà

Mắt cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể sau khi hoạt động trong một thời gian dài, cũng cần được nghỉ ngơi và tập luyện để tránh bị mệt mỏi và giúp duy trì khả năng làm việc trong lần tới. Nhất là những bạn mắc tật khúc xạ, việc luyện tập sẽ giúp cho đôi mắt sáng khỏe.

Để hạn chế việc tăng độ cận, giúp đôi mắt sáng khỏe hơn các bạn nên ‘’bỏ túi” những bài tập cho mắt cận thị dưới đây:

Luyện chớp mắt trong 2 phút

Khi tập trung làm việc, xem tivi hay điện thoại, chúng ta thường quên mất việc chớp mắt nhưng đây lại chính là cách đơn giản giúp mắt thư giãn và tăng khả năng tập trung.

Trong quá trình làm việc hay khi xem các thiết bị điện tử, cứ 3 – 4 giây nên chớp mắt một lần; trong 2 phút tiếp theo, cứ 30 giây, chớp mắt một lần, đây chính là bài tập giúp mắt tươi tỉnh hơn.

Bài tập xoay tròn mắt

Xoay tròn mắt là một trong những bài tập luyện mắt chữa cận thị nên thực hiện khi thường xuyên nghiên cứu hoặc làm việc nhiều với máy tính.

Để thực hiện bài tập này bạn chỉ cần ngồi thả lỏng, nhắm mắt, giữ nguyên đầu, từ từ xoay nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ một cách chậm rãi, rồi xoay ngược lại, xoay mỗi chiều từ 7 đến 10 lần.

Nhìn gần rồi nhìn xa

Bài tập luyện mắt chữa cận thị có thể thực hiện theo 3 cách:

  • Tập trung nhìn vào một vật cách xa mắt khoảng 6m trong 30s không chớp mắt, sau đó nhắm mắt 10 giây. Tiếp theo nhìn tập trung vào vật gần mắt 15 giây, chớp mắt nhiều lần.
  • Dùng một miếng giấy màu đỏ hoặc đen đặt cách mắt 20cm sau đó phóng tầm mắt ra xa hết cỡ trong 10 – 20s rồi quay lại nhìn miếng giấy, thực hiện 10 lần liên tiếp.
  • Nắm bàn tay đưa ngón cái hướng lên trên, duỗi thẳng cánh tay, hai mắt nhìn tập trung vào ngón tay. Từ từ thu cánh tay đưa ngón tay về phía trước mũi, mắt không rời ngón tay cho đến khi không nhìn thấy nữa rồi lại duỗi thẳng tay hết mức, thực hiện liên tiếp 10 lần.

Bài tập luyện liếc mắt theo chiều ngang

Bài tập này có thể thực hiện tại chỗ khi đang làm việc, học bài. Bạn chỉ cần ngồi thẳng, giữ nguyên đầu, từ từ di chuyển mắt sang bên phải rồi sang bên trái. Thực hiện 10 lần, mỗi ngày làm từ 2 đến 3 chu kỳ để giúp giảm mỏi mắt, mắt trở nên linh hoạt hơn.

luyện mắt chữa cận thị

Luyện tập liếc mắt giúp mắt linh hoạt hơn

Bài tập viết chữ bằng mắt

Viết chữ bằng mắt là cách luyện mắt chữa cận thị cần thực hiện kết hợp với những động tác xoay tròn mắt, nhìn gần rồi nhìn xa, liếc mắt ở trên để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi thực hiện bài tập này, bạn chỉ cần nhìn vào bức tường hoặc khoảng không trước mặt, giữ thẳng đầu, dùng mắt viết chữ, cố gắng viết càng to càng tốt.

Bấm huyệt chữa cận thị

Chữa cận thị không cần phẫu thuật, tiết kiệm chi phí là mong muốn của hầu hết người mắc tật khúc xạ này. Cũng vì lẽ đó mà bấm huyệt chữa cận thị được khá nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, bấm huyệt là một trong những phương pháp chữa cận thị chỉ mang lại hiệu quả với các trường hợp cận thị giả, còn với mắt cận thị chỉ có tác dụng giúp kích thích, thư giãn cơ mắt, nâng cao sức khỏe đôi mắt chứ không đủ tác động chữa cận thị.

Các bài tập ấn nguyệt chữa cận đang được thực hiện bằng cách: Dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón trỏ ấn vào các huyệt vùng mắt: Toản trúc, Tình minh, Ngư yêu, Dương bạch, Ty trúc không, Đồng tử liêu, Thái dương, Thừa khấp, Tứ bạch, Quyền liêu ấn từ nhẹ đến nặng sao cho bệnh nhân có cảm giác căng tức trong 0,5 phút và sau đó day 0,5 phút.

Chăm sóc mắt cận thị đúng cách để kiểm soát tăng độ

Ai cũng biết “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” cần được chăm sóc và bảo vệ mỗi ngày. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại, cường độ làm việc cao, môi trường ô nhiễm, là những yếu tố khiến mắt không tránh khỏi bị tác động, dễ mắc các tật khúc xạ cũng như bệnh lý về mắt.

Một khi mắt bị cận thị việc chăm sóc đúng cách để kiểm soát tăng độ, giữ cho sức khỏe đôi mắt không bị suy giảm thêm hết sức quan trọng. Những mẹo nhỏ chăm sóc mắt cận thị dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong việc giữ cho mắt cận không bị tăng độ.

Đeo kính đúng độ

Khi bị tật khúc xạ cận thị, việc đeo kính gọng hay kính áp tròng chính là giải pháp điều chỉnh tầm nhìn giúp mắt nhìn hình ảnh ở xa được rõ hơn. Điều quan trọng khi đeo kính cận chính là phải đeo kính cho đúng với độ của mắt, không được đeo độ thấp hoặc cao hơn vì sẽ rất dễ làm mắt bị mỏi cũng như lên độ nhanh hơn.

Theo các bác sĩ nhãn khoa, cận thị dưới 0,75 độ không nhất thiết phải đeo kính, còn ở ngưỡng 1 – 2 độ thì chỉ nên đeo kính khi nhìn các vật ở xa, khi không phải làm việc hoặc làm những việc đơn giản nên bỏ kính để mắt được thư giãn, không nên đeo kính cả ngày để tránh sự lệ thuộc vào kính. Khi đeo kính nhớ đeo đúng vào tầm nhìn của mắt, tránh để kính trễ xuống dễ khiến mắt bị sụp mí và làm tăng độ cận.

chăm sóc mắt cận thị

Đeo mắt kính đúng độ cận để bảo vệ thị lực mắt

Khám mắt định kỳ

Thị lực thường bị giảm sút rất nhanh khi mắc các vấn đề về mắt, kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng 1 lần ngoài việc đo độ cận, còn giúp phát hiện sớm các bệnh về mắt dễ dàng mắc phải như: đục thủy tinh thể, song thị, biến dạng, méo mó vật thể….từ đó có biện pháp can thiệp điều trị sớm.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO), sử dụng các thiết bị công nghệ (máy tính, điện thoại, máy tính bảng….) 3 giờ/ngày sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm thị lực và dễ mắc các bệnh nguy hiểm về mắt. Làm việc không ngừng nghỉ với máy tính trong hơn 4 giờ có liên quan đến chứng mỏi mắt, khô, đau nhức mắt.

Trong trường hợp công việc phải “dính chặt” với thiết bị điện tử cả ngày, cứ sau 1-2 giờ làm việc bằng máy tính, hãy dành 10 – 15 phút nghỉ “giải lao” cho mắt nhìn ra xa, nhìn vào cây xanh, mát xa nhẹ nhàng vùng mi mắt và thư giãn.

Chớp mắt, áp dụng quy tắc đặc biệt 20:20:20

Khi làm việc với máy tính, điện thoại tập trung quá lâu vào màn hình khiến chúng ta quên chớp mắt, dẫn đến mắt bị khô, căng tức, rối loạn điều tiết mắt. Cần chú ý chớp mắt thường xuyên hơn, áp dụng quy tắc đặc biệt 20:20:20 (sau mỗi 20 phút làm việc, nhìn ra xa 20 feet (6m) trong khoảng thời gian 20s).

Đeo kính chống nắng, không nhìn trực tiếp vào mặt trời

Tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời khi tiếp xúc thường xuyên với mắt sẽ làm biến đổi cấu trúc và tỷ lệ các thành phần các protein của thủy tinh thể, ảnh hưởng không tốt đến mi mắt, kết mạc, giác mạc và võng mạc.

Vì vậy, khi đi ngoài nắng đừng quên đeo kính chống nắng và tránh nhìn trực tiếp vào ánh mặt trời để bảo vệ mắt. Ngoài ra, việc đeo kính chống nắng khi đi ra ngoài còn giúp hạn chế khói bụi, hóa chất, dị vật bay vào mắt trong quá trình di chuyển.

Massage mắt mỗi ngày

Massage mắt thường xuyên đem lại khá nhiều lợi ích cho mắt như: giúp tăng cường tuần hoàn máu vùng mắt, giúp hệ cơ về vùng mi mắt được thư giãn, thay đổi áp lực trong nội nhãn thăng bằng hơn. Đó là những điểm cốt lõi giúp mắt ổn định, tránh mỏi mệt, cách hỗ trợ chữa cận thị nhẹ.

Bạn có thể massage mắt 1 – 2 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 2 đến 3 phút, bằng cách xoa hai lòng bàn tay nóng lên rồi ép nhẹ lên vùng mắt và ấn từ từ đến khi bạn cảm thấy dễ chịu, rồi thả ra, làm lại một vài lần. Sau đó, dùng 2 ngón tay trỏ áp vào khóe mắt miết nhẹ đi ra đuôi mắt, từ 10 – 15 lần.

Bổ sung thực phẩm chứa các dưỡng chất tốt cho mắt

Chăm sóc mắt cận toàn diện và hiệu quả ngoài việc cần một chế độ làm việc nghỉ ngơi tốt cho mắt, áp dụng các bài tập mắt thì việc bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho mắt vào khẩu phần dinh dưỡng mỗi ngày cũng là một điều hết sức quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua.

Thực phẩm giàu Vitamin A: Vitamin A là một loại vitamin quan trọng đối với mắt, giúp tăng cường sức khỏe thủy tinh thể, giác mạc. Vitamin A có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, sữa, gan động vật, các loại rau củ như mồng tơi, rau dền, rau ngót, cà chua, gấc, đu đủ, cà rốt…

Thực phẩm giàu Kẽm: Kẽm giúp máu lưu thông trong mắt dễ dàng, ngăn ngừa mắt bị khô, rát, mệt mỏi, khó chịu. Kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt gà, sò, lòng đỏ trứng…

Thực phẩm chứa Crom: Thiếu crom, nhãn cầu mắt sẽ bị lồi ra, mắt sẽ tăng độ cận nhanh hơn vì vậy cần phải bổ sung đầy đủ. Gan bò, nấm, nước ép nho…là những thực phẩm chứa nhiều Crom tốt cho sức khỏe mắt.

Thực phẩm giàu Axit béo omega 3: Axit béo omega 3 chứa nhiều trong các loại cá hồi, cá ngừ, cá thu, bơ, hạt óc chó, dầu oliu,…có tác dụng giúp giảm khô, mỏi mắt, cũng như hỗ trợ ngăn ngừa thiếu hụt vitamin.

bổ sung dinh dưỡng cho mắt cận thị

Thực phẩm giàu Axit béo Omega 3 rất tốt cho mắt

Thực phẩm giàu Vitamin C: Vitamin C được đánh giá là một trong những vitamin có tác dụng bảo vệ bề mặt của mắt và giác mạc. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây như: cam, chanh, ổi, xoài, dâu, dứa…

Thực phẩm giàu protein: Những thực phẩm giàu protein có khả năng giúp vết thương chóng lành nhờ cung cấp nguyên liệu giúp tái tạo mô, tốt cho mắt sau mổ. Cụ thể đó là những thức ăn như: thịt, cá, phô mai, sữa, sữa chua, trứng, các loại họ đậu,…

Bổ sung tinh chất thiên nhiên: Tinh chất quý Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) có khả năng giúp Thioredoxin tăng một cách tự nhiên, bảo vệ tế bào võng mạc, hạn chế tăng độ cận và hỗ trợ ngăn ngừa mù lòa.

 

Hy vọng rằng qua bài viết hướng dẫn về cách chữa cận thị của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn khi tìm phương pháp chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên. Áp dụng những bài tập này mỗi này sẽ giúp bạn kiểm soát cận thị hiệu quả và hạn chế việc tăng độ cận. Để khắc phục triệt để bạn phải đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám và điều trị.

 

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit