12 Bài tập thể dục cho mắt giúp thư giãn mắt hiệu quả ngay tại nhà

Ngày đăng bài: 05-10-2021

Để đôi mắt luôn sáng khỏe, tinh anh, bên cạnh việc chăm sóc mắt tốt, bổ sung các dưỡng chất cần thiết và chuyên biệt thì các bài tập thể dục cho mắt góp phần thư giãn mắt, giúp mắt điều tiết tốt hơn. Hãy áp dụng và thực hiện “luyện cơ mắt” bằng những bài tập đơn giản, dễ thực hiện dưới đây nhé. 

Lợi ích thực sự của những bài tập mắt là gì?

Khi công việc cũng như học tập ngày càng bận rộn hơn, và được hỗ trợ bởi nhiều trang thiết bị hiện đại thì thời lượng mắt phải tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, tivi, điện thoại cũng gia tăng… Việc sử dụng các thiết bị này trong thời gian dài có thể khiến đôi mắt mệt mỏi, khô và nhức… Mắt có thể đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm.

Những lúc này, bạn có thể thực hiện một vài động tác massage đơn giản cho mắt để giúp:

  • Tăng cường máu lưu thông bên trong mắt

Các bài tập cho mắt được xem là một liệu pháp hiệu quả giúp tăng cường tuần hoàn cho vùng mắt. Từ đó, lượng máu lưu thông tốt hơn, tác động đến mạng lưới truyền oxy trong mắt, nhờ vậy giúp giảm các triệu chứng như mỏi mắt, khô mắt,…

  • Giúp mắt tập trung và sáng khỏe hơn

Theo các chuyên gia sức khỏe, thói quen thực hiện các bài tập massage cho mắt có thể giúp mắt chống lại các cơn mỏi mắt, mắt tập trung hơn, ngăn ngừa lão hóa mắt đến sớm và giúp mắt tinh anh hơn.

  • Phòng ngừa một số bệnh ở mắt

Việc tiếp xúc và làm việc trong thời gian dài với các thiết bị điện tử khiến cho chức năng bảo vệ của mắt bị quá tải, mắt dễ“xuống cấp” và dễ bị tấn công bởi ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này. Lâu dần, mắt sẽ sẽ bị yếu đi và xuất hiện các triệu chứng như nhìn mờ, nhức mỏi mắt và suy giảm thị lực.

lợi ích các bài tập thể dục cho  mắt

Giúp mắt tỉnh táo hơn một cách dễ dàng bằng các bài tập đơn giản

Áp dụng các bài tập cho mắt sẽ giúp bạn giảm được những triệu chứng kể trên, đồng thời còn có khả năng hạn chế việc tiến triển những bệnh thường gặp ở mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị.

12 Bài tập thể dục cho mắt giúp mắt thư giãn khi ngồi máy tính quá lâu

Mỗi ngày đôi mắt chúng ta phải làm việc liên tục với máy tính, dẫn đến tình trạng khô mắt, căng mắt, nhìn mờ, mỏi mắt, nhức đầu, … Để giải tỏa stress cho “cửa sổ tâm hồn” hãy áp dụng ngay cách thư giãn mắt khi ngồi máy tính lâu dưới đây:

1. Áp dụng quy tắc 20:20:20

Quy tắc này được bác sĩ Nhãn khoa người California Jeffrey Anshel “phát minh” và áp dụng cho người làm việc văn phòng. Quy tắc này được thực hiện khá đơn giản như sau: Sau 20 phút làm việc liên tục với màn hình máy tính thì nên cho mắt nghỉ ngơi 20 giây và nhìn xa 20 feet (tương đương 6m).

Việc làm việc tập trung, nhìn quá lâu vào màn hình, quên chớp mắt và thư giãn cho mắt là nguyên nhân khiến mắt khô, nhức mỏi. Vì vậy với quy tắc này như một lời nhắc nhở người làm việc văn phòng luôn cho mắt “tập thể dục”, bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe.

Xem chi tiết : Quy tắc 20-20-20 : Giúp thư giãn, giảm đau nhức mắt, mỏi mắt

2. Bài tập massage để thư giãn mắt

Khi bạn đang quá tập trung vào một công việc trên máy tính sẽ làm cho thời gian chợp mắt trung bình chỉ còn khoảng 3 – 4 lần/phút so với khuyến cáo 15 – 20 lần/phút. Điều này dẫn đến tình trạng khô mắt, căng mắt, mắt mệt mỏi. Với bài tập massage mắt sẽ giúp tăng cường lưu thông máu quanh vùng mắt.

bài tập cho mắt

Massage là bài tập thể dục cho mắt giúp mắt được thư giãn và máu được lưu thông tốt hơn

Cách thực hiện:

  • Nhắm mắt, dùng ba ngón tay giữa đặt lên mắt, xoay tròn nhẹ nhàng.
  • Khép mắt lại, ngón tay cái đặt ở thái dương, dùng các ngón còn lại nhấn nhẹ nhàng quanh mắt.
  • Mở mắt, sau đó dùng ngón trỏ và ngón giữa đặt nhẹ nhàng lên mắt, từ từ kéo ngang sang hai bên thái dương.

3. Nhìn tập trung

Thử thực hiện bài tập cho mắt sáng, tập trung vào một vật xa khoảng 3 mét trong 30 giây. Cố gắng duy trì sự tập trung, sau đó chớp mắt nhanh nhiều lần. Tiếp theo, tập trung vào một vật gần đó (khoảng 2 mét) trong khoảng 15 giây, rồi chớp mắt nhanh và nhiều lần. Thực hiện động tác này khoảng 10 lần bằng cách lần lượt nhìn vào các đồ vật trong phòng.

4. Tập nhìn xa, nhìn gần

Đây là bài tập tăng thị lực cho mắt được nhiều người áp dụng. Cách thực hiện khá đơn giản, đưa một ngón tay trước mặt và duỗi thẳng tay ra. Từ từ gập cánh tay về phía mũi và mắt luôn nhìn ngón tay đó. Lặp lại động tác này 10 lần. Bạn có thể thực hiện bài tập này ở bất cứ nơi đâu.

5. Viết chữ bằng mắt

Hãy nhìn vào một bức tường hay nhìn vào khoảng không gian rộng trước mắt. Giữ đầu đứng im và dùng ánh mắt để viết các chữ cái. Bạn càng cố gắng viết chữ càng to thì càng có tác dụng tốt hơn cho mắt.

viết chữ bằng mắt

bài tập viết chữ bằng mắt

tập viết chữ bằng mắt

6.  Đảo mắt

Thực tế, mỗi khi chúng ta làm việc hoặc cần nhìn một vật ở vị trí khác chúng ta thường xoay cả đầu về vị trí đó, điều này vô tình khiến mắt chỉ luôn nhìn thẳng dù chúng ta có thay đổi hướng nhìn và vô tình khiến mắt trở nên kém linh hoạt. Để mắt hoạt động tốt bạn có thể thử thực hiện cách sau:

Đầu tiên hãy liếc mắt sang trái cố gắng nhìn đến điểm xa nhất bên trái mà không cần quay đầu, giữ nguyên vị trí mắt như thế trong khoảng 5 – 10 giây, sau đó thực hiện tương tự nhưng liếc sang phải. Tiếp theo hãy tập trung cả hai mắt nhìn vào chóp mũi trong 5 – 7 giây. Cuối cùng, đảo mắt theo vòng từ trái sang phải 5 – 10 lần, sau đó thực hiện ngược lại từ phải sang trái.

7. Nhắm mắt

Bài tập cho mắt đỡ mỏi rất đơn giản và hiệu quả, cụ thể, sau mỗi 30 phút đến 1 tiếng cần tạm ngưng làm việc và nhắm mắt trong 3 – 5 phút. Trong giờ nghỉ trưa nên tránh sử dụng điện thoại hoặc máy tính nếu không thật cần thiết, việc chợp mắt vào buổi trưa có thể không đưa đến một giấc ngủ sâu nhưng lại giúp ích rất nhiều cho đôi mắt của chúng ta.

các bài tập cho mắt

Thực hiện các bài tập đơn giản là cách giúp thư giãn mắt

8. Thở bằng mắt

Với cách này nếu bạn thực hiện đúng kỹ thuật sẽ giúp nhiều bộ phận của cơ thể được thư giãn bao gồm cả mắt. Mắt của chúng ta cần lượng oxy bằng 1/3 so với tim, do đó, biết cách thở tốt là điều quan trọng để duy trì sức khỏe tốt cho mắt.

Cách thực hiện:

Ngồi thoải mái trên ghế với tư thế thẳng lưng, nhắm mắt và dùng tay giữ chặn lỗ mũi bên trái. Hít vào sâu trong 5 giây và thở ra từ từ trong 5 giây, bạn lặp lại trong 5 lần. Sau đó đổi tay giữ mũi phải, cũng lặp lại động tác này 5 lần. Cuối cùng bạn thả cả hai lỗ mũi và thực hiện tương tự.

9. Chớp mắt liên tục giảm mỏi mắt

Thông thường, theo các nghiên cứu, cứ mỗi 4 đến 6 giây bạn sẽ chớp mắt một lần. Tuy nhiên, khi bạn tập trung sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại hoặc máy tính thì con số này có thể tăng lên từ 12 đén 16 giây. 

Điều này sẽ dẫn đến tình trạng khô mắt, mỏi mắt thậm chí nếu tình trạng diễn ra lâu dài sẽ gây ra hội chứng thị giác màn hình. Bạn nên tập thói quen chớp mắt liên tục trong một vài phút để giúp tăng lượng máu lưu thông đến mắt, giảm nhẹ các tình trạng mỏi mắt, khô mắt hiệu quả.

Cách thực hiện: Chớp mắt nhẹ nhàng và nhanh trong 60 giây. Bài tập thể dục cho mắt này có thể giúp một lượng nhỏ nước mắt được tiết ra làm ẩm giác mạc và giữ cho mắt không bị khô., giảm tình trạng mỏi mắt, khô mắt.

10. Bài tập mắt ấn nhẹ vào thái dương

Đưa đầu ngón tay trỏ hoặc ngón giữa lên thái dương rồi dùng lực ấn nhẹ giữ yên trong 3-5 giây. Lặp lại bài tập này từ 5 lần cho mỗi lần tập. Thực hiện động tác này thường xuyên để giúp mắt sáng khỏe hơn.

bài tập mắt ấn nhẹ vào thái dương

Massage thái dương nhẹ nhàng có thể kích thích máu xung quanh mắt lưu thông máu tốt hơn

11. Biện pháp giúp mắt thư giãn khác

Để cải thiện những triệu chứng khó chịu ở mắt và góp phần duy trì thị lực cho mắt, bạn có thể thực hiện các biện pháp thư giãn mắt hiệu quả như:

Làm ấm mắt

Làm ấm mắt bằng cách xoa hai bàn tay lại cho đến khi ấm nóng, sau đó áp tay lên mắt, lặp lại hoạt động này 5 đến 7 lần, bạn sẽ thấy hiệu quả, đây là cách thư giãn mắt được nhiều người áp dụng. Hoặc bạn cũng có thể đặt một chiếc khăn ấm lên mắt, điều này giúp các cơ mắt được co giãn, làm giảm căng thẳng, bớt mỏi mắt.

Đắp mặt nạ cho mắt

Không chỉ giúp mắt thư giãn, những loại mặt nạ đắp cho mắt còn giúp giảm thâm quầng, bọng mắt và chống nếp nhăn ở mắt.

Mặt nạ từ khoai tây

Luộc chín khoai tây, giã nhuyễn, trộn với bột mì với tỷ lệ 2 – 2, đắp lên mắt 5 – 10 phút.

Mặt nạ dưa leo

Bạn chỉ cần rửa sạch, cắt mỏng dưa leo và đắp lên mắt, dùng tay massage nhẹ nhàng trong 10 – 15 phút. Thực hiện 1 – 2 lần/ ngày.

đắp mặt nạ dưa leo thư giãn mắt

Đắp mặt nạ dưa leo cho mắt không chỉ giúp mắt thư giãn mà còn ngăn ngừa lão hóa cho mắt

Chườm lạnh

Chườm lạnh cho mắt có nhiều tác dụng như giúp giãn cơ và giảm kích thích thần kinh nhờ đó mắt được thư giãn, giảm đau và giảm mỏi mắt.Đồng thời, kích thích tuần hoàn máu, giúp da mắt đàn hồi tốt hơn và làm chậm quá trình lão hóa.

Cách thực hiện: Sử dụng đá viên hoặc nước lạnh để làm túi chườm lạnh cho mắt. Lăn nhẹ quanh mắt theo chuyển động tròn trong 5 – 10 phút.

Video : Bài tập đơn giản giúp mắt khỏe

Liệu những cách thư giãn mắt ở trên đã đủ chăm sóc mắt của bạn

Theo các chuyên gia Nhãn khoa, các bài tập cho mắt thư giãn tuy khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng phải kiên trì liên tục mỗi ngày mới có thể đạt được hiệu quả, hơn nữa, các bài tập này chỉ giúp thư giãn mắt tạm thời chứ không có tác dụng cải thiện thị lực hay phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm ở mắt.

Đặc biệt, dù bạn đã chăm sóc tốt cho mắt từ bên ngoài nhưng mắt vẫn cần bổ sung thêm dưỡng chất chuyên biệt, có nguồn gốc từ thiên nhiên, bảo vệ và nuôi dưỡng mắt từ bên trong, chống lại những yếu tố gây hại cho mắt.

Các chuyên gia chia sẻ, thiếu sự chăm sóc và sử dụng đôi mắt quá mức, làm thiếu hụt Thioredoxin. Mắt có 3 bộ phận chính là giác mạc, thủy tinh thể, võng mạc và khi gặp trục trặc sẽ xuất hiện các triệu chứng khá sớm như mờ, mỏi, nhức mắt có liên quan đến vai trò của Thioredoxin.

Thioredoxin là một phân tử có trọng lượng nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn và bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể. Đặc biệt Thioredoxin làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào thị giác, trung hòa các chất gây hại cho tế bào thần kinh thị giác.

Do đó, thiếu hụt Thioredoxin có thể dẫn tới: tật khúc xạ ở trẻ em tăng lên, những người bị đục thủy tinh thể sẽ lão hóa sớm hơn, một số bệnh lý ở hoàng điểm.

Nên làm gì để bảo vệ mắt của bạn?

Bên cạnh những bài tập, bạn cũng nên xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt cũng như những thói quen tốt để hạn chế tổn thương, phòng ngừa bệnh mắt hiệu quả.

Khám mắt định kỳ

Tầm soát sức khỏe định kỳ là việc làm quan trọng giúp cơ thể kịp thời phát hiện bệnh nếu có. Trong đó, khám mắt định kỳ cũng được thực hiện cùng lúc với lịch khám sức khỏe. Điều này giúp cho mắt của bạn kiểm soát được nguy cơ bệnh tật và ngăn chặn được các bệnh lý nguy hiểm ở mắt. Các bác sĩ thường khuyên bạn nên khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng.

Bảo vệ mắt trước ánh sáng xanh nguy hại

Để giảm tải “áp lực” cho đôi mắt, những người thường xuyên làm việc với các thiết bị nên sử dụng tấm chắn ánh sáng xanh cho laptop, bật chế độ lọc ánh sáng xanh trên điện thoại, nên hạn chế số giờ sử dụng thiết bị điện tử, sau mỗi 20 phút làm việc nên cho mắt thư giãn khoảng 20 giây… Ngoài ra, ánh sáng xanh còn có trong ánh nắng mặt trời, vì vậy trước khi ra ngoài bạn nên đeo mắt kính râm để bảo vệ mắt tốt hơn.

Ăn uống lành mạnh

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể là một trong những cách giúp bạn duy trì một đôi mắt khỏe mạnh. Bên cạnh các bài tập giúp mắt điều tiết khỏe mạnh thì cần chế độ dinh dưỡng khoa học, tăng cường các dưỡng chất tốt cho mắt như vitamin A, C, E, chất xơ… có trong các thực phẩm như cà rốt, dâu tây, ớt chuông, trứng, rau màu xanh đậm, cá hồi…

tăng cường Thioredoxin

Gần đây, tinh chất Broccophane thiên nhiên (có trong Wit) được các nhà khoa học nghiên cứu và nhận định là một dưỡng chất đột phá giúp làm tăng Thioredoxin từ đó bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, ngăn ngừa đục thủy tinh thể giúp tăng cường thị lực, giảm mờ mỏi, khô nhức mắt, bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể – hai thành phần quan trọng của đôi mắt.

Vì vậy, để có đôi mắt khỏe, nên kết hợp các bài tập thể dục cho mắt và thư giãn mắt khi làm việc trên máy tính thời gian dài, kết hợp chế độ ăn uống khoa học và uống Wit mỗi ngày.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit