Quy tắc 20-20-20 : Giúp thư giãn, giảm đau nhức mắt, mỏi mắt hiệu quả

Ngày đăng bài: 03-08-2020

Việc thường xuyên tiếp xúc với máy tính và điện thoại (các thiết bị phát ra ánh sáng xanh nguy hại) là nguyên nhân gây suy giảm thị lực, mất ngủ, trí nhớ kém… Để giải quyết những vấn đề này bạn có thể thử áp dụng quy tắc 20-20-20 giúp giảm nhức mỏi mắt nhằm hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ phát sinh các bệnh lý về mắt liên quan đến ánh sáng xanh.

Tại sao ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử ảnh hưởng đến mắt ?

  • Ánh sáng xanh là loại ánh sáng được nhìn thấy trong phổ quang học có bước sóng từ 450nm đến 495nm, do có bước sóng ngắn nhất trong phổ ánh sáng nhìn thấy nên ánh xanh mang mức năng lượng lớn nhất vì vậy nó gây tổn thương cho mắt nhiều nhất. Loại ánh sáng này phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, tivi, điện thoại, đèn huỳnh quang, ngay cả trong ánh sáng mặt trời cũng tồn tại ánh sáng xanh có khả năng gây hại cho mắt vì vậy nên người ta gọi nó là ánh sáng xanh nguy hại.
  • Ánh sáng xanh nguy hại gây hại lên mắt bằng cách làm tổn thương, giết chết các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về mắt như hội chứng thị giác màn hình, thoái hóa hoàng điểm… ở cấp độ nhẹ hơn ánh sáng xanh nguy hại gây mệt mỏi, đau mắt, nhức mắt, khô mắt, mất ngủ…
  • Để bảo vệ đôi mắt của mình, hãy thử với nguyên tắc 20 – 20 – 20 do các nhà khoa học thuộc Viện Mắt quốc gia Hoa Kỳ đề xuất.
quy tắc 20 20 20
Giảm nhanh  mỏi mắt với nguyên tắc 20 – 20 -20

Sử dụng quy tắc 20 – 20 – 20 giúp thư giãn giảm đau nhức mắt

Quy tắc 20-20-20 được sáng tạo bởi bác sĩ nhãn khoa người California Jeffrey Anshel như một lời nhắc nhở dễ dàng để nghỉ ngơi và ngăn ngừa các triệu chứng nhức mỏi mắt thường gặp của dân văn phòng, theo Optometry Times.

20 phút

  • Sau mỗi 20 phút mắt làm việc liên tục với màn hình máy tính chúng ta sẽ cho mắt tạm nghỉ ngơi bằng cách  tạm ngưng nhìn vào màn hình máy tính hoặc điện thoại giúp giảm nhức mỏi mắt hiệu quả.
  • Việc tập trung làm việc quá lâu có thể khiến bạn quên chớp mắt trong nhiều giờ liền, điều này khiến đôi mắt trở nên khô và mệt mỏi. Mắt phải điều tiết nhiều và liên tục còn là nguyên nhân gây nên chứng nhức mắt ngày càng phổ biến ở người trẻ.

20 feet

anh-sang-xanh-nguy-hai-cho-mat
 
Ánh sáng xanh nguy hại có ảnh hưởng nghiêm trọng lên đôi mắt bạn
  • Cho mắt nghỉ ngơi bằng cách ngừng nhìn vào màn hình máy tính và hướng mắt nhìn vào một vật ở cách mắt tối thiểu 20 feet tức là tương đương với 6 mét là khoảng cách tối thiểu mà chúng ta cần nhìn sau mỗi 20 phút làm việc liên tục với máy tính.
  • Trong thực tế ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ màn hình điện thoại và máy tính yếu hơn rất nhiều so với ánh sáng bức xạ mặt trời. Tuy nhiên, khoảng cách làm việc gần, trực tiếp trong thời gian liên tục, chính là nguyên nhân khiến loại ánh sáng này nguy hại hơn ánh sáng bức xạ từ mặt trời.

20 giây

  • Là khoảng thời gian cho bạn nhìn xa, đủ để đôi mắt nghỉ ngơi và có thể quay lại làm việc. Chỉ cần nhìn xa 20 feet trong 20 giây sau mỗi 20 mươi phút làm việc với máy tính là bạn đã có thể hạn chế những tác động của ánh sáng xanh nguy hại lên đôi mắt của mình.
  • Và đừng quên giúp đôi mắt mạnh khỏe từ bên trong bằng cách bổ sung các dưỡng chất từ thiên nhiên đặc biệt là Broccophane, tinh chất giúp tăng cường protein Thioredoxin nhằm bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, hỗ trợ ngăn ngừa hội chứng thị giác màn hình và thoái hóa hoàng điểm dưới ảnh hưởng của ánh sáng xanh nguy hại.
  • Mặt khác dưỡng chất này còn giúp mắt điều tiết tốt, cải thiện tình trạng đau nhức, khô rát mắt, chảy nước mắt sống, hỗ trợ phòng ngừa tật khúc xạ. Với công nghệ tiên tiến, tinh chất broccophane 100% thiên nhiên đã được các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu và đưa vào thực phẩm hỗ trợ wit – một trong những thực phẩm bổ mắt hàng đầu hiện nay, đây có thể xem là một lựa chọn đáng tin cậy cho người sử dụng.

Quy tắc 20-20-20 có được kiểm chứng hay chưa?

Đã có một nghiên cứu khoa học nhỏ được thử nghiệm tính hiệu quả của quy tắc 20-20-20, cả Hiệp hội nhãn khoa Hoa Kỳ và Viện hàn lâm nhãn khoa Hoa Kỳ đều khuyến nghị áp dụng nó như một cách để giảm nhức mỏi mắt khi làm việc.

Kết quả nghiên cứu vào năm 2013 với 795 sinh viên đại học chỉ ra rằng những người thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi và nhìn xa trong khi sử dụng máy tính có rất ít khả năng bị hội chứng thị giác màn hình và các tình trạng mỏi mắt, khô mắt hay chảy nước mắt sống.

Ngoài ra, nếu áp dụng các quy tắc 20-20-20 mỗi ngày nhưng vẫn xuất hiện các tình trạng căng mắt thì bạn cần gặp bác sĩ để thăm khám và được tư vấn cụ thể hơn.

Đánh giá bài viết
16-03-2023
mua_wit