Đeo kính cận có bị lồi mắt không? 3 Cách đeo kính cận để không bị lồi mắt

Ngày đăng bài: 13-12-2022

Đối với người cận thị, kính cận là vật dùng cần thiết để giúp cải thiện thị lực. Dù vậy có rất nhiều người thắc mắc, đeo kính cận có bị lồi mắt không? Hãy tham khảo 3 cách đeo kính cận để không bị lồi mắt dưới đây.

Tình trạng mắt bị lồi là gì?

Lồi mắt là tình trạng nhãn cầu bình thường của mắt bị đẩy ra trước, nhìn mắt bị nhô ra phía trước. Nguyên nhân do tăng thể tích của các tổ chức khác trong hốc mắt. Lồi mắt có nhiều dạng và tương ứng với các đặc điểm khác nhau, cụ thể:  

  • Lồi mắt cả hai bên thường liên quan đến bệnh Basedow
  • Lồi mắt một bên thường do khối u tổ chức ngoại vi tại hốc mắt
  • Lồi mắt do sưng nề phần mềm sau chấn thương vùng đầu mặt
  • Lồi mắt có thể do thay đổi độ dài trục trước và trục sau của nhãn cầu

Đeo kính cận có bị lồi mắt không?

Nhiều người tin rằng, việc đeo kính cận thường xuyên sẽ khiến mắt ngày càng lồi ra làm cho đôi mắt có vẻ kém linh hoạt Tuy nhiên, theo các chuyên gia Nhãn khoa, thực tế, đeo kính cận không dẫn đến lồi mắt. Lồi mắt là hậu quả của cận thị do thay đổi độ dài trục trước và sau của nhãn cầu chứ không phải do đeo kính. Điều này có nghĩa là nếu bị cận thị mà không đeo kính chỉnh độ thì càng khiến trục nhãn cầu bị lệch hơn, khiến mắt dễ bị lồi hơn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trục nhãn cầu thay đổi do đeo kính không đúng độ hoặc sai cách.

6 nguyên nhân gây lồi mắt ở người cận thị

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng lồi mắt ở người cận thị, cụ thể:

1. Đeo kính sai cách

Khi học tập và làm việc, rất nhiều người đeo kính trễ xuống dưới mặt, đây là một trong những thói quen đeo kính sai cách nguy hiểm. Nếu không được điều chỉnh dễ khiến mí mắt sụp xuống, trông không còn tự nhiên. Do đó, hãy tạo thói quen đẩy kính lên đúng với tầm mắt để mắt không bị trông có vẻ “dại” đi và có cảm giác mắt bị lồi.

2. Đeo kính sai độ

Các bác sĩ Nhãn khoa khuyến cáo, cần khám mắt định kỳ 6 tháng một lần tại các cơ sở uy tín để kiểm tra độ cận và thay kính phù hợp. Vì nếu đeo kính có độ cận thấp hơn hoặc cao hơn so với độ cận thực của mắt, khi hoạt động mắt phải điều tiết, căng ra gây nhức mỏi mắt và khiến thị lực suy giảm. Ngoài ra, tình trạng mắt phải điều tiết liên tục và căng thẳng cũng khiến cấu tạo đôi mắt bị dao động, dễ dẫn đến lồi mắt.

3. Thói quen phụ thuộc vào kính

Nếu bạn cận dưới 1.5 độ thì không cần phụ thuốc quá nhiều vào kính. Chỉ nên đeo kính trong quá trình học tập, làm việc, nhìn xa và tránh đeo kính liên tục cả ngày. Điều này sẽ giúp mắt ít điều tiết hơn, đỡ mỏi và nhức mắt hơn. Bên cạnh đó, hãy dành 10 – 20 phút mỗi ngày để mắt thư giãn bằng cách ngắm những khoảng trời, cây xanh… để mắt được nghỉ ngơi và thư giãn.

4. Làm việc học tập nơi thiếu ánh sáng

Một trong những nguyên nhân khiến mắt điều tiết nhiều và có thể bị lồi là do đọc sách khi nằm hoặc sử dụng máy tính, điện thoại quá lâu. Nhất là trong môi trường không đủ điều kiện ánh sáng. Việc này gây nguy hiểm cho thị lực của mắt, tăng độ cận, nhức mỏi mắt và có thể bị lồi mắt.

5. Bệnh cường giáp gây lồi mắt

Bệnh cường giáp khiến các thụ thể hormone kích thích tuyến giáp, được điều chế bởi các tế bào lympho tế bào T. Trong đó, các mô liên kết xung quanh nhãn cầu tăng thể tích do tăng tính thẩm thấu với các chất hóa học trung gian trong phản ứng viêm, khiến cho nhãn cầu bị đẩy lồi ra ngoài và gây tình trạng lồi mắt.(1)

6. Lồi mắt do viêm nhiễm

Một số trường hợp lồi mắt có thể do viêm nhiễm. Khi các tế hốc mắt bị nhiễm trùng, các mô phía xung quanh bị sưng đỏ và tác động đến nhãn cầu mắt, gây đau, đỏ mắt, ảnh hưởng tới thị lực, đôi khi gây lồi mắt.

3 cách đeo kính cận không bị lồi

Các chuyên gia Nhãn khoa khuyến nghị 3 cách đeo kính cận không bị lồi mắt:

1. Cần đeo kính đúng độ cận của mắt

Bạn cần đeo kính đúng độ cận để mắt không phải điều tiết quá nhiều, không làm mỏi mắt, hạn chế tình trạng tăng độ cận và lồi mắt. Do đó, bạn cần đến địa chỉ Nhãn khoa uy tín để khám và đo độ cận chính xác, từ đó được chỉ định mắt kính có độ cận thích hợp.

Đeo kính cận có bị lồi mắt không?

Đeo kính cận đúng độ cận, đúng tầm nhìn là cách bảo vệ mắt cận hiệu quả và tránh tình trạng mắt lồi

2. Đeo kính đúng tầm nhìn

Trong quá trình học tập, làm việc kính thường bị trễ xuống, không đúng tầm mắt. Thói quen của nhiều người là nhìn xuống  theo mắt kính thay vì đẩy gọng kính cho đúng tầm nhìn. Thói quen này khiến mí mắt bị sụp xuống và có thể gây lồi mắt. Do đó, hãy bỏ thói quen xấu này và chỉnh lại kính cho đúng tầm mắt.

3. Tần suất sử dụng kính cận phù hợp

Tùy vào độ cận cụ thể mà bạn cần có tần suất đeo kính phù hợp. Cụ thể:

  • Nếu cận dưới 1 đi-ốp, bạn có thể không cần đeo kính, chỉ đeo kính khi học tập, làm việc, đọc sách hoặc lái xe. Nếu bạn cần trên 1 đi-ốp, bạn cần đeo kính thường xuyên để tránh mắt điều tiết quá nhiều.

Cách chăm sóc, bảo vệ mắt cận không bị lồi mắt

Có thể thấy, hầu hết các nguyên nhân gây ra lồi mắt là do lối sống thiếu khoa học. Do đó, để chăm sóc bảo vệ mắt cận không bị lồi bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau:

1. Giữ khoảng cách mắt với thiết bị điện tử, sách vở

Bạn cần giữ khoảng cách an toàn từ mắt đến sách vở là 30cm và giữ khoảng cách 50cm từ mắt đến máy tính khi làm việc. Ngoài ra, bạn cần chú ý tư thế ngồi thẳng lưng, thoải mái, không ngồi bắt chéo chân, không cúi sát vào màn hình, sách vở, không nằm khi đọc sách. Chỉ làm việc và học tập ở những nơi đầy đủ ánh sáng để hạn chế tăng độ và lồi mắt.

2. Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt

Theo các chuyên gia Nhãn khoa, cần bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết để chăm sóc, bảo vệ mắt cận không bị lồi. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất còn có tác dụng tăng cường thị lực, chống lại quá trình oxy hóa.

Các loại vitamin cần thiết cho mắt như: vitamin A, C, E… có nhiều trong các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng gà, sữa, gan động vật, các loại rau củ như cà rốt, đu đủ, cà chua, cải bó xôi, rau dền; các loại trái cây mọng nước như cam, quýt, bưởi.

Bên cạnh đó, kẽm giúp lưu thông máu dễ dàng, từ đó ngăn ngừa chứng khô, rát, mệt mỏi, khó chịu… Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt bò, thịt gà, sò, lòng đỏ trứng…

3. Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi

Các chuyên gia Nhãn khoa khuyến cáo, bạn nên áp dụng quy tắc 20:20:20 để cho mắt được nghỉ ngơi, thư giãn, nghĩa là cứ 20 phút mắt làm việc thì cho mắt nhìn xa 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây. Bên cạnh đó, bạn có thể đứng lên đi bộ 5 đến 10 phút và hướng tầm mắt ra xa khoảng 20m vào các khoảng không gian xanh, màu xanh sẽ giúp dịu mắt và mát mắt hơn.

4. Massage mắt

Massage mắt giúp tác động trực tiếp đến mắt, giúp các cơ được co giãn, kích thích các mạch máu lưu thông tốt hơn, nhờ đó cải thiện được tình trạng nhức mỏi mắt, giúp mắt khỏe mạnh, ngăn ngừa tăng độ và lồi mắt.(2)

Bổ sung dưỡng chất chuyên biệt chăm sóc đôi mắt từ bên trong

Các nhà khoa học Mỹ đã chỉ rõ, các bệnh về mắt trong đó có cận thị liên quan chặt chẽ đến sự suy giảm của Thioredoxin, loại protein phân tử nhỏ rất quan trọng với mắt. Do đó, nếu thiếu hụt Thioredoxin sẽ khiến cấu trúc, chức năng của võng mạc cũng như thủy tinh thể bị thay đổi và rối loạn. Từ đó, dẫn đến suy giảm thị lực và gây ra các bệnh lý về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị hay các bệnh lý nguy hiểm khác như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm.

Giải pháp được các nhà khoa học đưa ra là cần sớm cung cấp các dưỡng chất chuyên biệt có tác dụng thúc đẩy và gia tăng sản sinh Thioredoxin tự nhiên để nuôi dưỡng mắt và bảo toàn thị lực.

Đeo kính cận có bị lồi mắt không?

Wit – Giải pháp chăm sóc mắt đột phá đến từ Mỹ, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của công nghệ sinh học phân tử tế bào và thành tựu y học hiện đại bậc nhất  

Bằng công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Broccophane thiên nhiên (có trong Wit) có tác dụng tăng tổng hợp Thioredoxin một cách hiệu quả. Broccophane vừa chăm sóc mắt tốt, hỗ trợ phòng ngừa cận thị, hạn chế tình trạng tăng độ cận nhờ vào việc điều hòa khả năng điều tiết của mắt, vừa bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc để duy trì thị lực, cải thiện các triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình khó chịu như khô, mỏi, đau, chảy nước mắt sống đồng thời hỗ trợ phòng ngừa triệt để các bệnh lý dễ gây mù như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm… giúp mắt sáng khỏe dài lâu.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc đeo kính cận có bị lồi mắt không cũng như cách chăm sóc mắt cận không bị lồi. Theo đó, để bảo vệ mắt cận không bị lồi bên cạnh việc đeo kính đúng cách, xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, bạn cần bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mắt từ bên trong như tinh chất Broccophane thiên nhiên có tác dụng tăng tổng hợp Thioredoxin một cách hiệu quả, từ đó giúp chăm sóc và bảo vệ mắt từ bên trong.  

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit