Đo khúc xạ mắt là gì? Quy trình và cách đọc kết quả

Ngày đăng bài: 02-11-2021

Khi đi kiểm tra mắt định kỳ hoặc thăm khám mắt khi thấy khả năng nhìn của mắt bị hạn chế, nhìn mờ, tầm nhìn đôi, không nhìn rõ các vật ở khoảng cách xa… các bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định đo khúc xạ mắt. Cũng chính vì vậy mà không ít bạn thắc mắc không biết đo khúc xạ mắt để làm gì và đo như thế nào? Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến đo khúc xạ mắt, bài viết dưới đây chính là dành cho bạn!

đo khúc xạ mắt

Đo khúc xạ mắt là gì?

Đo khúc xạ mắt là một phương pháp kiểm tra độ khúc xạ của mắt để xác định thị lực của bạn bình thường hay có tật về khúc xạ như: cận thị, viễn thị, lão thị hay không và nếu có thì độ khúc xạ là bao nhiêu. Đo khúc xạ thường được thực hiện như một phần của khám mắt định kỳ hay khi bác sĩ nhãn khoa nghi ngờ thị lực của bạn có dấu hiệu suy giảm, mắc tật khúc xạ.

Đo khúc xạ mắt để làm gì?

Kiểm tra thị lực: Đo khúc xạ mắt là một trong những cách giúp phát hiện sớm và xác định chính xác tật khúc xạ ở mắt. Từ kết quả đo độ khúc xạ, bác sĩ sẽ đưa ra hướng cải thiện, tăng cường thị lực và cách chăm sóc mắt phù hợp để đảm bảo sức khỏe đôi mắt.

Tìm ra nguyên nhân của bệnh: Đo khúc xạ có thể giúp bác sĩ loại trừ được nguyên nhân gây ra các vấn đề ở mắt không phải là do độ khúc xạ không bình thường, từ đó tiến hành thêm các kiểm tra khác xác định bệnh lý ở mắt.

đo khúc xạ mắt để làm gì

Đo khúc xạ có thể giúp xác định tật khúc xạ ở mắt bạn

Đối tượng nào cần kiểm tra tật khúc xạ ở mắt?

Đo khúc xạ là phương pháp kiểm tra mắt giúp phát hiện sớm những vấn đề về thị lực nên luôn được khuyến khích ở mọi đối tượng, nhất là trẻ em từ 6 tuổi trở lên, người trưởng thành và người lớn tuổi. Ngoài ra, nếu mắt có những dấu hiệu sau thì cần đi khám, kiểm tra tật khúc xạ mắt ở trẻ sớm:

– Nhìn mờ, nhìn lóa: Nếu trong khoảng cách 10 bước bạn không nhìn rõ người đối diện hoặc không nhìn rõ chữ ở khoảng cách gần, khả năng cao bạn đã mắt tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị cần đi đo khúc xạ mắt, kiểm tra thị lực.

– Khó nhìn vào ban đêm: Nếu tầm nhìn của bạn bị suy giảm, trở nên mờ đục vào ban đêm mặc dù bạn đã đeo kính điều chỉnh khúc xạ có thể cho thấy thị lực của bạn đang suy giảm, mắt có dấu hiệu của một bệnh lý về mắt nào đó cần thăm khám, kiểm tra đo khúc xạ sớm để có các biện pháp điều trị kịp thời.

– Nhạy cảm với ánh sáng: Nếu mắt bạn có cảm giác khó chịu và cần nhiều thời gian để thích nghi khi từ trong bóng tối nhìn ra ánh sáng thì có khả năng là do các cơ mống mắt đang có dấu hiệu co giãn và suy yếu do tuổi tác hoặc vấn đề về thị lực, cần thăm khám đo khúc xạ để kết luận chính xác.

– Mỏi mắt: Thời gian hoạt động của mắt đột nhiên giảm mạnh so với trước, nếu trước bạn có thể duy trì hoạt động mắt như xem máy tính, đọc sách trong 1 tiếng nhưng hiện tại chỉ 20 phút đã thấy đau mỏi mắt, mắt chớp liên tục, thường xuyên nheo mắt thì nên đi kiểm tra thị lực, tật khúc xạ.

– Trước khi phẫu thuật lasik điều trị tật khúc xạ: Những bạn có ý định thực hiện phẫu thuật điều trị tật khúc xạ, cần phải thăm khám, đo độ khúc xạ mắt, đo bề dày giác mạc… để đảm bảo có đủ điều kiện phẫu thuật hay không.

– Đã từng can thiệp phẫu thuật điều trị tật khúc xạ: Với những bạn đã từng phẫu thuật điều trị cận thị, viễn thị và loạn thị, định kỳ 6 tháng/1 lần nên đi thăm khám, đo khúc xạ mắt để kiểm tra, xác định thị lực mắt có ổn định sau phẫu thuật hay không.

Người có tật khúc xạ: Cần khám mắt, kiểm tra tật khúc xạ định kỳ để kiểm soát độ cận, viễn, loạn, thay kính phù hợp nhằm cải thiện thị lực một cách tốt nhất. Việc đeo kính đúng độ sẽ giúp ổn định thị lực, hạn chế tình trạng mắt phải điều tiết quá nhiều dẫn đến mỏi, nhìn mờ. Ngoài ra, người trên 60 tuổi hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp cũng nên kiểm tra khúc xạ hàng năm.

những ai nên khám tật khúc xạ

Những người có tật khúc xạ ở mắt, cần thăm khám, đo lại độ khúc xạ 6 tháng/1 lần

Quy trình đo khúc xạ mắt như thế nào?

Hiện nay, quy trình đo khúc xạ mắt gồm đo thị lực bằng bảng thị lực và đo độ khúc xạ bằng máy khúc xạ tự động. Đầu tiên, bác sĩ nhãn khoa sẽ để bạn nhìn bảng thị lực ở một khoảng cách thích hợp và hỏi về khả năng nhìn của bạn.

Nếu thị lực của bạn dưới 20/80 sẽ cho thử kính lỗ, trong trường hợp thị lực qua kính lỗ tăng cho thấy bạn có khả năng mắc tật khúc xạ.

Tiếp theo sẽ tiến hành kiểm tra lại bằng máy đo khúc xạ tự động để xác định sơ bộ bạn có bị tật khúc xạ hay không. Với những bạn có tật khúc xạ, đặc biệt là trẻ dưới 9 tuổi có lực điều tiết lớn sẽ được nhỏ thuốc giãn đồng từ vào mắt để liệt điều tiết trong 5 ngày, sau đó soi bóng đồng tử để xác định chính xác tật khúc xạ và độ khúc xạ của mắt.

Cách đọc kết quả đo khúc xạ mắt

Sau khi đo khúc xạ mắt, bạn sẽ nhận được phiếu kết quả kiểm tra thị lực nhưng những ký tự trên đó lại làm khó bạn, khiến bạn không thể nào hiểu được mắt mình có tật khúc xạ nào không? Đừng lo, bạn chỉ cần nắm được những ký tự cơ bản, thông số trên phiếu là có thể hiểu được nội dung trong đó:

  • R hoặc OS (Oculus Sinister): Ký hiệu cho mắt trái.
  • L hoặc OD (Oculus Dexter): Ký hiệu cho mắt phải.
  • SPH (Sphere): Độ cầu của mắt thể hiện khả năng khúc xạ ánh sáng của thủy tinh thể.

+ Độ cầu mang dấu trừ (-) có nghĩa là mắt đó bị cận thị.

+ Độ cầu mang dấu cộng (+) có nghĩa là mắt đó bị viễn thị.

  • CYL (Cylinder): Độ trụ của mắt, chỉ số này cho biết độ loạn của mắt.

+ Độ trụ mang dấu trừ (-) thể hiện độ cận loạn.

+ Độ trụ mang dấu (+) thể hiện độ viễn loạn.

  • AX (Axis): Trục của độ loạn và chỉ khi bạn bị loạn thị mới thấy xuất hiện chỉ số này.
  • ADD: Độ tăng thêm giữa độ nhìn xa và nhìn gần, chỉ xuất hiện trong trường hợp mắt bị lão thị.
  • Diopters: Đơn vị đo lường được sử dụng trong việc xác định công xuất quang học của kính.
  • PD: Khoảng cách đồng tử, đây là tổng của 2 khoảng cách tính từ giữa sống mũi đến đồng tử mỗi mắt theo đơn vị mm.

cách đọc kết quả đo khúc xạ mắt

Để hiểu được kết quả đo khúc xạ mắt bạn cần hiểu được các ký hiệu trong phiếu kết quả

Ví dụ dễ hiểu về cách đọc kết quả đo khúc xạ: Kết quả đo độ khúc xạ của bạn có ghi: OD: -1,00, OS: +3,5 có nghĩa mắt phải bạn bị cận 1 độ, mắt trái bị viễn 3,5 độ.

Hoặc (R) -250 (-125 x 16) ADD 100 PD 31 và (L) +150 (-050 x 175) ADD 100 PD 31. Có nghĩa, mắt phải độ cận thị là -250 diops, độ loạn thị là -125 và trục của loạn thị là 16°, độ tăng thêm khi nhìn gần là 100, khoảng cách đồng tử là 31. Mắt trái độ viễn thị là +150 diops, độ loạn thị là -050, trục của loạn thị là 175°, độ tăng thêm khi nhìn gần là 100, khoảng cách đồng tử là 31. Khoảng cách đồng tử của 2 mắt là 31+31 = 62.

Sau khi đọc kết quả đo độ khúc xạ mắt, cũng là lúc bạn cần để ý, chăm sóc sức khỏe “cửa sổ tâm hồn”, cho dù bạn có mắc các tật khúc xạ hay không, có thể nhẹ hoặc nặng thì bạn cũng nên: bảo vệ mắt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hạn chế để mắt làm việc quá lâu – hãy để mắt nghỉ ngơi khoảng 20s sau 20 phút làm việc, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, giữ khoảng cách an toàn từ mắt đến màn hình (màn hình cách mắt 50 – 60 cm, tầm nhìn màn hình thấp hơn mắt 10 – 20 cm).

Đồng thời, bạn cũng nên tăng cường bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt như: Vitamin A, B, E, C (có trong sữa, lòng đỏ trứng, cà rốt, bí đỏ, rau xanh, gan động vật, các loại đậu…). Thực phẩm giàu khoáng chất như kẽm, crom, selen (có trong cá, tôm, cua, ốc, nghêu, hàu, nấm, thịt động vật…).

Một việc cũng không kém phần quan trọng đó là bổ sung những tinh chất, đặc biệt là tinh chất thiên nhiên để gia tăng Thioredoxin (loại protein tự nhiên đặc biệt cho mắt). Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra một tinh chất thiên nhiên được gọi là Broccophane, tinh chất này giúp tăng cường tổng hợp Thioredoxin và giúp bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, tế bào thị giác, thủy tinh thể trước các yếu tố gây hại cho mắt, đồng thời ngăn ngừa tật khúc xạ tăng lên, giảm triệu chứng khô, mờ, nhức mỏi mắt, giúp mắt sáng khỏe, tinh anh.

wit

Wit với tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp gia tăng Thioredoxin, tăng cường thị lực, bảo vệ mắt toàn diện cho mắt sáng khỏe từ bên trong

Đôi mắt sáng khỏe, thị lực ổn định sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và dễ dàng hơn trong công việc, học tập. Do đó, khám mắt, đo độ khúc xạ mắt, chăm sóc mắt bên trong bằng các dưỡng chất chuyên biệt như Broccophane ngay từ hôm nay là một trong những điều hết sức quan trọng bạn không nên bỏ qua nếu muốn đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt, phòng ngừa các bệnh về mắt không mong muốn.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit