Những lưu ý trong chăm sóc mắt sau phẫu thuật bong võng mạc

Bong võng mạc là một bệnh lý nguy hiểm về mắt dễ dẫn đến mù lòa. Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Tuy nhiên, sau phẫu thuật bong võng mạc, mắt vẫn có thể mờ và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không biết cách chăm sóc.

Bệnh bong võng mạc và giải pháp điều trị bằng phẫu thuật

Những lưu ý trong chăm sóc mắt sau phẫu thuật bong võng mạc 1

Bong võng mạc xảy ra khi bạn mắc một số các bệnh như: cận thị, tiểu đường, phụ nữ cận thị mang thai, gia đình có tiền sử võng mạc khác thường, chấn thương nhãn cầu do phẫu thuật không thành công. Một số căn bệnh này sẽ khiến võng mạc rối loạn dinh dưỡng gây giảm thị lực, và bị co kéo có chỗ bị dát mỏng tạo thành những lỗ thủng, nước từ trong mắt chảy qua lỗ thủng phía sau võng mạc dẫn đến võng mạc bong ra khỏi thành nhãn cầu.

Bong võng mạc diễn ra khi võng mạc bị bong ra khỏi thành nhãn cầu. Phần võng mạc bong ra sẽ gây quáng gà hay một điểm mù cho người bệnh. Nếu không điều trị sớm, bong võng mạc có thể dẫn đến mất thị lực một phần hay mất thị lực toàn phần.

Những lưu ý trong chăm sóc mắt sau phẫu thuật bong võng mạc 2

Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị bong võng mạc. Tuy nhiên, tùy theo thời gian mắc bệnh, vị trí và mức độ tổn thương, bác sỹ sẽ quyết định chọn một trong ba phương pháp:

Dán võng mạc bằng khí: Bác sỹ gây tê tại chỗ rồi bơm vào mắt bóng khí. Bóng khí này sẽ tăng dần thể tích, đẩy võng mạc áp sát vào thành mắt. Sau đó, chiếu laser hoặc áp lạnh xung quanh lỗ rách. Bóng khí sẽ biến mất sau 1 – 2 tuần.

Dán củng mạc: Bác sỹ dùng miếng silicon đặt ở bên ngoài thành mắt, đẩy võng mạc áp sát vào thành mắt; sau đó chiếu laser và áp lạnh để dán võng mạc.

Cắt pha lê thể: Được áp dụng khi hai phương pháp trên thất bại hoặc trường hợp bệnh nặng. Bác sĩ sẽ cắt tất cả các mô xơ trong võng mạc, sau đó dán võng mạc lại. Sau mổ, mắt sẽ được bơm đầy một chất khí hoặc chất dầu silicon.

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật bong võng mạc

Việc điều trị bong võng mạc bằng phẫu thuật thường tốn kém thời gian và chi phí. Đặc biệt, khó tránh khỏi rủi ro về biến chứng sau mổ như nhiễm trùng, chảy máu, viêm (mắt đau, đỏ, sưng), giảm thị lực, hoặc thấy chớp sáng. Do đó, bạn nên có một giải pháp dự phòng từ sớm để tránh phẫu thuật.

Là bộ phận quan trọng bậc nhất giúp mắt thực hiện chức năng nhìn - thị lực, võng mạc vốn đã cần phải được chăm sóc đặc biệt, nhất là khi vừa phẫu thuật xong để đảm bảo võng mạc được bám chắc và phục hồi nhanh. Trong đó, lớp tế bào võng mạc là thành phần quan trọng nhất, gần như quyết định hoàn toàn mọi hoạt động của võng mạc.

Về cấu tạo, lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) là lớp tế bào duy nhất có khả năng tiếp xúc với các tế bào thần kinh thị giác (các tế bào nón và tế bào que giúp tiếp nhận các tín hiệu hình ảnh, màu sắc cả trong điều kiện ánh sáng đầy đủ và bóng tối). Do đó, toàn bộ việc nuôi dưỡng các tế bào thị giác đều do lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) đảm nhiệm.

Phát hiện về vai trò của lớp tế bào võng mạc đã tạo ra một bước đột phá trong việc kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý về mắt từ bên trong. Đó là cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho mắt nhằm bảo vệ lớp tế bào võng mạc, từ đó nuôi dưỡng, bảo vệ các tế bào thần kinh thị giác, đảm bảo chức năng của mắt.

Những lưu ý trong chăm sóc mắt sau phẫu thuật bong võng mạc 3

Nhờ sự tiến bộ của công nghệ sinh học phân tử, mới đây các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) giúp tăng cường Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ, giúp gia tăng hoạt động và có khả năng bảo vệ tế bào võng mạc. ăng khả năng hoạt động của các tế bào võng mạc một cách tự nhiên nên có thể phòng ngừa tình trạng thoái hóa hoàng điểm và các bệnh về mắt khác, giữ cho mắt luôn tinh anh, khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, trong chăm sóc mắt hằng ngày sau phẫu thuật bong võng mạc, bệnh nhân còn nên lưu ý về nguyên tắc sau khoảng 3 - 4 tuần, võng mạc đã có thể bắt đầu hoạt động lại bình thường. Nhưng nếu bệnh nhân ho, hắt hơi thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến độ bám của võng mạc. Do đó, bệnh nhân nên chú ý giữ sức khỏe. Đồng thời giữ vệ sinh mắt sạch sẽ và không để mắt điều tiết quá nhiều gây mỏi mệt.

Mai Phong
 

 


ECOGREEN - chủ động chăm sóc sức khỏe

Bạn muốn nhận thông tin từ các chuyên gia, bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình?


Nếu không thể ngừng online, hãy dùng cách này để bảo vệ mắt
Bạn biết chưa? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ cần cho mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, 90% người dùng sẽ có nguy cơ bị mờ mắt và mắc phải các...
Chi tiết
Những sai lầm thường gặp dẫn đến hỏng mắt
Xông lá trầu , đắp bông gòn nhúng sữa, nhỏ chanh vào mắt hay sát khuẩn bằng nước muối đặc... là những cách điều trị sai lầm khiến các bệnh về mắt ngày càng trầm trọng.
Chi tiết
Cách chọn thực phẩm, món ăn tốt cho người mới mổ mắt
Mắt sau phẫu thuật thường rất yếu. Để đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe và làm lành vết mổ cho mắt, việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất cần thiết là một giải pháp hiệu quả. Vậy...
Chi tiết
Mắt chúng ta đang hỏng dần vì "cắm mặt" quá gần vào màn hình điện thoại
Bác sĩ Bệnh viện mắt Việt Nhật cho rằng, sử dụng điện thoại quá nhiều với cự ly gần là một trong nhiều nguyên nhân làm gia tăng các triệu chứng có hại cho mắt. Nhưng có một thực tế, mọi...
Chi tiết
Cách bảo vệ, chăm sóc mắt khi bị cận thị để không tăng độ
Cận thị không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn mắt mà còn gây cản trở chất lượng cuộc sống. Mắt cận khi làm việc nhiều sẽ dễ bị mỏi mệt, khó tránh khỏi tăng độ. Sau đây là các mẹo...
Chi tiết


WIT - TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC
GIẢM MỜ, MỎI MẮT