Hiện tượng ruồi bay trước mắt: không nên chủ quan!

Ngày đăng bài: 25-01-2021

Hiện tượng ruồi bay trước mắt là cách gọi dân gian chỉ hiện tượng mắt thấy các chấm đen như ruồi bay hoặc có thể thấy hình thù kỳ lạ như “sợi tóc” bóng mờ hình con giun, con dế, mạng nhện… Đây là hiệu ứng được sinh ra từ tình trạng vẩn đục môi trường trong suốt của mắt. Bệnh này do nhiều nguyên nhân có thể là hiện tượng bình thường hoặc bất thường, vì vậy mọi người cần thăm khám để có chẩn đoán chính xác và hướng khắc phục.

Hiện tượng ruồi bay trước mắt là bệnh gì?

Mắt thấy các hình ảnh lạ như “ruồi bay” là do vẩn đục các môi trường trong suốt của mắt đặc biệt là của khối dịch kính, bởi sự lắng đọng, thoái hóa của dịch kính, hình thành các mảnh vụn với nhiều kích thước khác nhau, và tồn tại lơ lửng trong khối dịch kính. Những mảnh vụn này làm mất tính trong suốt và làm cản trở môi trường truyền sáng của mắt. Những đốm đen xuất hiện trước mắt ảnh hưởng đến tầm nhìn khiến người bệnh cảm thấy vướng víu, khó chịu (1).

Hiện tượng ruồi bay trước mắt

Những chấm đen xuất hiện ở tầm nhìn gây khó chịu, vướng víu

Yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện tình trạng ruồi bay ở mắt

Tình trạng “ruồi bay” xuất hiện ở mắt thường gặp ở những đối tượng sau (2):

  • Những người bị cận thị nặng (hay còn gọi là cận thị thoái hóa) chính là yếu tố đẩy nhanh quá trình thoái hóa dịch kính. Nếu tình trạng này chỉ xuất hiện những vết nhỏ thì được xem là bình thường, còn nếu xuất hiện những đám đen lớn thì cần thăm khám ngay.
  • Thường gặp ở người lớn tuổi, do quá trình lão hóa làm thoái hóa dịch kính, bệnh thường không gây biến chứng nếu đi kèm với với một bệnh lý về mắt hay bệnh lý toàn thân nào đó.
  • Những người bị bệnh ở phần sau của mắt như chảy máu trong buồng dịch kính, viêm dịch kính, viêm màng bồ đào… cũng sẽ làm xuất hiện tình trạng ruồi bay cấp tính kèm giảm thị lực.
  • Người bị các bệnh lý như: bong võng mạc, bệnh võng mạc đái tháo đường, chấn thương, phẫu thuật mắt…
  • Người bị sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể cũng xuất hiện màng mây che trước mắt, những trường hợp này màn sương này chỉ che một chỗ, di chuyển theo chuyển động của mắt và tồn tại cố định phía trước dịch kính.

Cách điều trị hiện tượng ruồi bay trước mắt

Hiện nay, vẫn chưa có cách điều trị triệt để đục dịch kính, vì vậy, nếu xuất hiện các chấm đen nhỏ, nằm rải rác, không quá ảnh hưởng đến thị lực thì người bệnh cần làm quen và thích nghi với nó.

Tuy nhiên, nếu có các mảng đen lớn xuất hiện đột ngột, che khuất tầm nhìn, đặc biệt ở người già, thì nên đề phòng một số bệnh lý toàn thân có thể ảnh hưởng đến mắt như: cao huyết áp, tiểu đường hay những bệnh lý liên quan đến mắt như: thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể… Vì vậy, khi thấy mắt có hiện tượng khác lạ thì cần khám ngay, và nên duy trì khám mắt định kỳ 6 tháng/lần (3). 

Bên cạnh đó, để bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, mọi người cần có biện pháp bảo vệ và chăm sóc mắt đúng cách, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không để mắt làm việc quá mức, nên đeo kính râm khi đi ra ngoài, đặc biệt là nên chủ động bảo vệ và chăm sóc từ bên trong.

nghiên cứu

Tăng đáng kể tỷ trọng Thioredoxin ở tế bào võng mạc sau 6 và 12 giờ sử dụng Broccophane lần lượt là 3 và 3,5 lần

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây ra hiện tượng suy giảm thị lực là do sự thiếu hụt Thioredoxin. Thioredoxin là một phân tử protein có kích thước nhỏ, nhưng giữ vai trò rất quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa, giúp duy trì cấu trúc và bảo vệ chức năng cho mắt. Cụ thể, là phân tử này giúp giữ gìn và bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể, làm chậm quá trình lão hóa của tế bào thị giác, trung hòa các chất gây hại cho tế bào thần kinh thị giác.  Vì vậy, khi mắt thiếu hụt phân tử này sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn, sinh ra các tật khúc xạ và các bệnh lý về mắt.

Với nghiên cứu chuyên sâu và ứng dụng công nghệ hiện đại, các nhà khoa học Mỹ đã có bước đột phá trong việc chiết xuất thành công tinh chất Broccophane thiên nhiên trong sản phẩm Wit. Broccophane có tác dụng gia tăng Thioredoxin, giúp bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể. Sản phẩm được nhiều nghiên cứu cho thấy tính an toàn, hạn chế các bệnh về mắt, giúp mắt sáng khỏe dài lâu.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit