Chi phí mổ cườm khô giá bao nhiêu? Quy trình chuẩn bị phẫu thuật?

Ngày đăng bài: 20-10-2022

Cườm khô (hay còn gọi là đục thủy tinh thể) thường gặp ở người lớn tuổi cần phải phẫu thuật để cải thiện thị lực, ngăn ngừa mù lòa. Chi phí mổ cườm khô giá bao nhiêu, quy trình chuẩn bị phẫu thuật ra sao là điều rất nhiều người muốn biết.

Cườm khô mắt là bệnh gì?

Cườm khô mắt, hay còn gọi là cườm đá, đục thủy tinh thể. Thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt, hai mặt lồi, nằm sau mống mắt (lòng đen) có chức năng điều tiết, cho ánh sáng đi qua và hội tụ tại võng mạc giúp con người nhìn rõ mọi vật.(1)

Cườm khô là hiện tượng thủy tinh thể bị mờ đục, do thành phần protein bị thay đổi hoạt tính và cấu trúc bởi sự gia tăng gốc tự do, làm thay đổi tính đồng nhất và trong suốt của thủy tinh thể.

Theo thời gian, ánh sáng không thể lọt qua, vì vậy võng mạc không thu được hình ảnh, khả năng thị lực suy giảm có thể dẫn đến mù lòa. Bệnh gây ra bởi quá trình lão hóa của cơ thể, và thường gặp ở người trên 50 tuổi trở lên.

Chi phí mổ cườm khô giá bao nhiêu

Cườm khô là bệnh lý về mắt khá phổ biến thường gặp ở người lớn tuổi

Tại sao phải mổ cườm khô mắt?

Mổ cườm khô được chỉ định mổ ở giai đoạn nặng, thị lực suy giảm nhiều <4/10. Nếu không mổ kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào.

Lúc này, bệnh nhân bị đau nhức dữ dội, ảnh hưởng đến thần kinh mắt không phục hồi. Đục thủy tinh thể quá lâu sẽ có nguy cơ phản ứng viêm, đồng tử bị dính lại, mắt thoái hóa, thủy tinh thể bị đục, không còn trong suốt khiến cho việc phẫu thuật khó khăn hơn và dễ tổn thương đến các vùng xung quanh. Vì vậy, khi bị cườm khô bác sĩ thường chỉ định mổ sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Mổ cườm khô có nguy hiểm không?

Với kỹ thuật y học hiện đại, mổ cườm mắt được xem là giải phẫu phổ biến và được đánh giá tương đối an toàn, hiệu quả và nhanh chóng, không đau, bệnh nhân thường sẽ được xuất viện trong ngày. Tỷ lệ thành công cao (98-99%), tuy nhiên, mổ cườm khô vẫn có thể tiềm ẩn một số nguy cơ biến chứng sau mổ mà người bệnh nên lưu tâm:

 • Đục bao sau: Đây là biến chứng thường gặp nhất do sự tăng sinh của tế bào biểu mô bao sau, làm suy giảm thị lực nghiêm trọng.
 • Nhiễm trùng mắt: Với các triệu chứng như đau nhức mắt, đỏ mắt, sưng mắt, chảy mủ, chảy dịch…
 • Bong võng mạc: Mắt có cảm giác như có một tấm màn đen che đi một phần của mắt.
 • Lệch vị trí thủy tinh thể nhân tạo: do sự suy yếu hoặc tổn thương các túi nang làm cho thủy tinh thể mới thay bị lệch, ảnh hưởng đến thị giác.
 • Tăng nhãn áp, sụp mí mắt, sưng giác mạc, tầm nhìn đôi…

Chi phí mổ cườm khô có được bảo hiểm xã hội hỗ trợ không?

Theo một số thông thư của Bộ Y tế ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với vật tư y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT và quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Đồng thời,  hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.

Trong đó, người tham gia BHYT khi được chỉ định phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ được quỹ BHYT thanh toán các chi phí trong phạm vi và mức hưởng quy định trên thẻ BHYT như sau:

 • Kỹ thuật phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco (1 mắt) là 2.642.000 đồng, chưa bao gồm thủy tinh thể nhân tạo, đã bao gồm casset dùng nhiều lần, dịch nhầy.
 • Vật tư y tế thủy tinh thể nhân tạo (IOL, toric IOL) các loại, các cỡ (cứng, mềm, treo) được quỹ BHYT thanh toán tối đa là 3.000.000 đồng/1 thủy tinh thể.
 • Bên cạnh đó, các chi phí khác như xét nghiệm, thuốc điều trị, phòng giường bệnh trong phạm vi hưởng của người bệnh được quỹ BHYT thanh toán căn cứ trên số lượt chỉ định sử dụng và mức giá theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp người bệnh đi khám và mổ mắt đúng tuyến sẽ được hưởng đầy đủ chế độ BHYT trong phạm vi và mức hưởng trên thẻ BHYT. Nếu người bệnh đi khám không đúng tuyến, BHYT sẽ thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú đối với cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh và 40% chi phí điều trị nội trú với cơ sở khám và chữa bệnh tuyến trung ương.  

Chi phí mổ cườm khô giá bao nhiêu

Chi phí mổ cườm khô là tùy thuộc vào loại thủy tinh thể mà người bệnh được thay

Thực hiện phẫu thuật mổ cườm khô giá bao nhiêu tiền?

Chi phí mổ cườm khô dao động từ 4-60 triệu đồng. Điều này phụ thuộc vào công nghệ mổ và loại thủy tinh thể. Phương pháp mổ cườm khô phổ biến hiện nay là phẫu thuật Phaco được đánh giá là nhanh, an toàn và hiệu quả.

Mổ cườm khô giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào loại thủy tinh thể nhân tạo mà bệnh nhân được chọn. Vật liệu làm nên thủy tinh thể khác nhau sẽ có giá thành khác nhau, vật liệu có tính tương hợp sinh học cao sẽ giúp giảm thiểu tác dụng phụ sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, yếu tố quyết định giá thành của thủy tinh thể nhân tạo còn tùy thuộc vào lựa chọn thủy tinh thể đơn tiêu cự hay đa tiêu cự. Mỗi loại có một đặc tính khác nhau, thủy tinh thể đơn tiêu cự sẽ cho tầm nhìn gần, sau khi mổ cườm khô, người bệnh có thể dùng thêm kính thuốc, nếu muốn nhìn rõ cảnh vật.

Còn nếu chọn thủy tinh thể đa cự, người bệnh không cần dùng thêm kính thuốc, bởi vì nó giúp tạo độ nét cho cảnh vật ở 2-3 khoảng cách nhất định.

Quy trình mổ cườm khô như thế nào?

Mổ đục thủy tinh thể có nguyên lý chung là dùng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể bị đục thành mảng nhỏ, và hút ra ngoài, sau đó đặt thủy tinh thể nhân tạo vào. Vết mổ rất nhỏ và không cần phải khâu lại. Quy trình mổ cườm khô sẽ được thực hiện trong vòng 60 phút, bao gồm các bước sau:

 • Mắt bệnh nhân sẽ được gây tê bằng thuốc nhỏ mắt hoặc tiêm quanh mắt.
 • Bác sĩ sẽ tạo ra vết rạch nhỏ gần rìa giác mạc. Sau đó, dùng năng lượng sóng âm để tiếp cận vết rạch này để tiếp cận thủy tinh thể, làm vỡ thủy tinh thể bị đục và hút ra. Sau đó, bác sĩ đặt thủy tinh thể nhân tạo vào bao của thủy tinh thể cũ.
 • Bệnh nhân sẽ nằm nghỉ ngơi tại phòng khám khoảng 30 phút trước khi về, để bác sĩ theo dõi.

Cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật cườm khô

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật đục thủy tinh thể cần chú ý một số điểm sau để cuộc phẫu thuật được diễn ra thuận lợi,  đạt kết quả tốt:

 • Kiểm tra sức khỏe đầy đủ, giúp chọn lựa thủy tinh thể nhân tạo phù hợp.
 • Ngưng đeo kính áp tròng.
 • Ngưng sử dụng thuốc điều trị về mắt và các bệnh toàn thân có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật.
 • Người bệnh cần nghỉ ngơi hoàn toàn ít nhất là 1 ngày sau khi phẫu thuật.
 • Vệ sinh mắt cẩn thận bằng nước sạch, tránh bất kỳ chấn thương mắt hoặc các yếu tố có thể gây nhiễm trùng mắt.
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo đúng chỉ định của bác sĩ từ một đến hai ngày trước phẫu thuật.
 • Ngừng uống bia rượu hoặc các chất có cồn ít nhất một ngày trước khi phẫu thuật.
 • Nên nghỉ ngơi thoải mái, ngủ đủ và đúng giờ, tránh thức khuya trước khi thực hiện phẫu thuật.

Cách chăm sóc mắt bị cườm khô sau khi phẫu thuật

Để giúp mắt nhanh hồi phục sau khi phẫu thuật, người bệnh cần chú ý một số điểm sau đây:

 • Người bệnh cần nghỉ ngơi hoàn toàn ít nhất 1 ngày.
 • Người bệnh không nên điều khiển phương tiện giao thông sau 1 tuần phẫu thuật vì tầm nhìn chưa hồi phục.
 • Không nên nằm úp mặt khi ngủ, gây áp lực cho mắt.
 • Có thể vận động nhẹ nhàng sau 2 ngày phẫu thuật.
 • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, nên cho mắt nghỉ ngơi nhiều hơn.
 • Sử dụng thuốc tra mắt (thuốc kháng sinh và nước mắt nhân tạo) theo chỉ định của bác sĩ.
 • Vệ sinh mắt đúng cách, nên dùng khăn giấy mềm để thấm quanh mắt, tránh để dịch trào ngược lại mắt gây nhiễm trùng.
 • Tránh nước vào mắt (khi rửa mặt, gội đầu) trong 3 ngày, chỉ tắm từ cổ xuống.
 • Tránh trang điểm mắt, làm tóc sau 2 tuần phẫu thuật.
 • Nên đeo kính bảo vệ mắt khi ra nắng hoặc khi tiếp xúc với môi trường khói bụi ít nhất trong 1 tuần đầu sau phẫu thuật. Sau phẫu thuật có thể duy trì việc đeo kính thường xuyên để chắn gió, bụi mỗi khi ra đường hoặc điều khiển phương tiện.
 • Người bệnh ăn uống bình thường, nên kiêng rượu, bia, chất kích thích, hoặc có thể ăn theo chế độ mà trước giờ vẫn ăn.
 • Tái khám đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ, sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng. Lịch tái khám có thể thay đổi tùy thuộc vào biến chứng hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào xảy ra sau đó.
 • Nếu đau nhức hoặc bị chảy nhiều dịch (nước mắt) ở mắt phẫu thuật, cần thăm khám ngay.

Sử dụng sản phẩm bổ mắt có nguồn gốc từ thiên nhiên

Theo GS.TS Đỗ Như Hơn, để bảo vệ thị lực sáng khỏe dài lâu, không chỉ bảo vệ riêng thể thủy tinh mà còn phải chú ý đến nhiều yếu tố như võng mạc, giác mạc và các bộ phận khác.

Làm sao để cơ thể tăng cường sản sinh Thioredoxin – loại protein phân tử quý trong mắt, có khả năng bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, từ đó giúp mắt được bảo vệ từ sâu bên trong trước sự tấn công thường xuyên của ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ màn hình điện thoại, máy tính, tivi, đèn led,… và các yếu tố gây hại cho mắt khác.

Đồng thời, Thioredoxin còn làm chậm quá trình lão hóa của các cơ quan khác chứ không riêng gì thể thủy tinh, giúp cải thiện thị lực tốt hơn. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học hiện đại, các nhà khoa học Mỹ đã cho ra đời sản phẩm Wit, được chiết xuất từ Broccophane thiên nhiên giúp gia tăng Thioredoxin, từ đó giúp bảo vệ, nuôi dưỡng võng mạc và thủy tinh thể từ bên trong, hỗ trợ tăng cường thị lực, giảm mờ, mỏi mắt. Theo các chuyên gia, bảo vệ mắt theo cách thông thường vẫn chưa đủ trước các tác nhân gây hại.  

Chi phí mổ cườm khô giá bao nhiêu

Nhờ vào những phát hiện mới về công nghệ sinh học phân tử tế bào, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp mới chăm sóc mắt toàn diện. Broccophane trong viên uống bổ mắt Wit được chiết xuất theo công nghệ tiên tiến, độc quyền của Mỹ, đem lại hiệu quả cao và an toàn cho người sử dụng.  

Thành phần sản phẩm được nghiên cứu khoa học ở nhiều quốc gia trên thế giới nên mọi người có thể yên tâm sử dụng dài lâu, liều dùng đơn giản chỉ 1 ngày/viên, có thể sử dụng cho trẻ từ 12 tuổi.

Đôi mắt là tài sản vô giá của con người, ngoài việc quan tâm chi phí mổ cườm khô bao nhiêu, mọi người nên quan tâm chăm sóc mắt kỹ lưỡng, đồng thời chủ động sử dụng các sản phẩm với các tinh chất đặc hiệu, giúp bảo vệ, phòng ngừa đục thủy tinh thể và hỗ trợ cải thiện thoái hóa hoàng điểm, tổn thương võng mạc, giảm nguy cơ mù lòa.

Đánh giá bài viết
14-06-2023
mua_wit